Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các hãng taxi tháo biểu ngữ phản đối Grab, Uber

Cập nhật: 09:17 | 10/10/2017
Sở GTVT Hà Nội vừa có công văn gửi các doanh nghiệp taxi yêu cầu tháo bỏ toàn bộ các biểu ngữ phản ứng Uber, Grab.
so gtvt ha noi yeu cau cac hang taxi thao bieu ngu phan doi grab uber
Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các hãng taxi tháo biểu ngữ phản đối Grab, Uber

Theo đó, ngay sau khi nhận được phản ánh về việc trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh xe taxi dán biểu ngữ phản đối Quyết định 24/QĐ-BGTVT, Sở GTVT Hà Nội đã có công văn gửi các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn, đề nghị tháo bỏ toàn bộ các biểu ngữ này trên các taxi do đơn vị quản lý. Đồng thời, tuyên truyền, tập huấn đến đội ngũ lái xe của đơn vị không tham gia tụ tập đông người và phương tiện tại những địa điểm công cộng, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh nếu có ý kiến cần kiến nghị bằng văn bản, không sử dụng hình thức dán biểu ngữ như vừa qua.

Cũng theo Sở GTVT Hà Nội, việc các doanh nghiệp phản ứng có vi phạm luật Cạnh tranh không đã có đơn vị quản lý khác giám sát. Về phía ngành giao thông, Sở sẽ xem xét việc dán biểu ngữ trên xe có quy định vi phạm niêm yết không.

Về đề xuất dừng thí điểm Quyết định 24 của Hiệp hội taxi Hà Nội, Sở sẽ kiến nghị Bộ nghiên cứu các quy định quản lý, trong đó phân định rõ Uber, Grab là hình thức kinh doanh nào, để từ đó có hướng quản lý cụ thể, đặc biệt phù hợp, đảm bảo công bằng với các loại hình khác trong đó có taxi truyền thống sau khi kết thúc thí điểm.

Đối với một số kiến nghị của các doanh nghiệp taxi truyền thống như gắn biểu trưng logo, Sở cũng đã đề xuất với thành phố kiến nghị gắn logo với xe hợp đồng, hoặc rà soát các tuyến đường cấm taxi truyền thống, đồng thời cấm luôn xe hợp đồng...

Trong một diễn khác có liên quan, chiều 9/10, Sở GTVT TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo khẩn cấp để yêu cầu Vinasun chỉ đạo toàn bộ tài xế tháo gỡ khẩu hiệu phản đối Uber - Grab đã dán trên xe taxi.

Trước đó, từ sáng sớm 8/10, trên các tuyến đường ở TP.HCM, nhiều xe taxi Vinasun dán biểu ngữ ở đuôi xe với dòng chữ "Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam".

Đại diện Sở GTVT TP.HCM khẳng định, việc dán khẩu hiệu của các taxi Vinasun gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của TP, đồng thời có thể vi phạm luật cạnh tranh. Vì vậy, Vinasun phải tháo gỡ hết khẩu hiệu trong ngày 9/10.

Hiện Sở này cũng đang rà soát, đánh giá kết quả thí điểm Grab trên địa bàn rồi sẽ kiến nghị lên TP và Bộ GTVT để có những quy định pháp luật rõ ràng quản lý hoạt động của xe hợp đồng nhằm đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Hoài Phương