Suýt tàn phế vì chủ quan khi đau khớp gối

Cập nhật: 16:22 | 19/03/2017
Triệu chứng bệnh tiêu xương khớp gối rất giống với các bệnh lý khác ở khớp gối nên dễ bị bỏ sót. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn khi bệnh ở giai đoạn muộn, có thể dẫn đến tàn phế vĩnh viễn.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Đức, 50 tuổi ở Hà Nội được ghi nhận là hiếm gặp trong y văn vì cách đây 4 năm, ông đã được thay khớp háng chân phải do viêm khớp. Khoảng 6 tháng gần đây, ông Đức thấy xuất hiện cơn đau gối phải đi lại khó khăn. Đến thời gian ra tết thì việc đi lại càng trở nên khó khăn do những cơn đau hành hạ.

“Thời điểm ấy tôi đi lại rất khổ. Ngồi lâu đứng dậy khó khăn, bước đi cũng khó, tôi đi cà nhắc và vừa đi vừa “nghe” nếu đau quá phải dừng lại. Cơn đau buốt lan từ gối xuống khiến tôi không đi được dài, chỉ được 5-7m là dừng lại. Cơn đau kéo dài suốt 2 tháng rưỡi, tới khi không chịu được thì đi khám và phát hiện bệnh tiêu xương khớp gối ở giai đoạn muộn”, ông Đức chia sẻ.

Bác sỹ Nguyễn Huy Phương, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn cho biết: Sau khi thăm khám chúng tôi phát hiện bệnh nhân có vùng gối hoại tử vào trong ở đùi bên phải. Đây là dạng hoại tử vô mạch-vô khuẩn, hay gặp ở khớp háng, tiêu xương dưới sụn không phải thoái hóa khớp nặng làm cho sụn lún xuống khiến đi lại khó khăn.Chúng tôi đã hội chẩn và thay khớp gối, sau mổ thuận lợi bệnh nhân hết đau và ra viện.

17409629_607168519480994_1082571847_n

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân được tập phục hồi chức năng, ảnh V.Ha

Bệnh nhân này đã có hoại tử khớp háng giờ đến khớp gối theo y văn thế giới là hiếm, tuy nhiên kỹ thuật không có gì đặc biệt mà chỉ khó là tập phục hồi chức năng vì đã có ở háng. Đây là bệnh lý không phải quá hiếm gặp, theo y văn thế giới, bệnh gặp ở bệnh nhân trên 50 tuổi là 4%, trên 60 tuổi là 9%. Tuy nhiên dễ bị bỏ sót do triệu chứng giống với bệnh khớp gối như thoái hóa khớp, rách sụn trên hoặc viêm nên hay bị bỏ sót, đến thăm khám thường giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Theo PGS-TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn, bình thường, hoại tử khớp háng gặp nhiều hơn hoại tử khớp gối. Với bệnh nhân này, do phát hiện quá muộn nên hoại tử, phá hỏng hết cấu trúc khớp buộc phải thay thế khớp nhân tạo. Trong khi đó, nếu được phát hiện sớm, việc điều trị đơn giản hơn nhiều. Bệnh nhân chỉ cần được “sửa chữa”, không phải thay khớp mà vẫn hết đau, đi lại tốt.

Bệnh lý này dễ bị bỏ qua ở giai đoạn đầu bởi nó dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác về khớp gối. Đặc biệt, hình ảnh chụp X-quang khớp gối trong giai đoạn đầu không phát hiện ra tổn thương hoại tử, tiêu khớp này. Kể cả bệnh nhân mổ ở giai đoạn sớm cách đây 6 tháng, hình ảnh chụp X-quang không phát hiện, trong khi đó chụp cộng hưởng từ thấy rõ tình trạng hoại tử 2 đầu khớp.

Vì thế, với bệnh nhân đau gối, có tràn dịch mà không biểu hiện gối thoái hóa trên hình ảnh chụp X-quang nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm bệnh lý gây “ăn mòn” khớp này.Việc phát hiện sớm là vô cùng ý nghĩa với quá trình điều trị. Trong giai đoạn đầu, khi khớp chưa bị ăn mòn, thậm chí người bệnh chỉ cần điều trị nội khoa. Trong trường hợp phải phẫu thuật cũng nhẹ nhàng chưa phải thay khớp, mà có thể có những can thiệp đơn giản.

Các bác sỹ khuyến cáo, dấu hiệu nhận biết của bệnh này cảm giác đau tăng về đêm và sáng, khi đứng đi lại nhất là lên xuống cầu thang sẽ rất đau. Với những người trên 40 tuổi có cảm giác đau khi đứng, leo cầu thang thì nên đi thăm khám để được chẩn đoán kịp thời.

Vân Hà / PL&XH