Tấm lòng của người bác sĩ mong giúp nhiều người chống chọi bệnh tật

Cập nhật: 09:36 | 10/10/2017
Với tấm lòng y đức của một bác sĩ, người Thầy thuốc Nhân dân (TTND) Nguyễn Hồng Siêm - Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội tâm niệm, đến với nghề y để giúp thêm được nhiều người có thể chống chọi lại bệnh tật…

Bác sĩ (BS) Nguyễn Hồng Siêm cho biết, chính mẹ đã truyền cho ông niềm say mê với ngành y. Thế nên ngay từ nhỏ, ông đã khao khát trở thành một BS. Và khi ước mơ thành sự thật, ông đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu và cống hiến cho nền y học Việt, đặc biệt là y học cổ truyền (YHCT).

Thầy thuốc Nhân dân, BS Nguyễn Hồng Siêm, SN 1956, quê ở Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Ông đã công tác trong ngành y Việt Nam được hơn 40 năm, kể từ năm 1975 đến nay.

Trong những năm đầu công tác trong ngành y, BS Nguyễn Hồng Siêm không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng đi phục vụ ở miền núi, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lào Cai. Cùng với đó, bác sĩ Siêm còn tham gia các đợt chống dịch, xung phong đi chăm sóc, cứu chữa cho các bệnh nhân là chiến sĩ bị thương tích trong cuộc chiến tranh biên giới chống quân xâm lược phương Bắc.

Sau 9 năm công tác tại BV thị xã Lào Cai, bác sĩ Siêm được điều chuyển về công tác tại khoa YHCT, BVĐK tỉnh Hà Tây cũ (nay là BVĐK Hà Đông). Ngày chia tay, bạn bè, đồng nghiệp cũng như bà con dân tộc thiểu số nơi đây không giấu nổi nỗi buồn, bịn rịn chia tay người bác sĩ trẻ cần cù, tâm huyết và giàu tình yêu thương với người bệnh.

Tại BVĐK tỉnh Hà Tây, trên cương vị của mình, bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm đã khám, chữa bệnh cho hàng vạn bệnh nhân ở các khoa nội, ngoại, nhi bằng phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ, châm tê để mổ… đạt kết quả cao. Ông còn tham gia công tác giảng dạy về đông y tại một số trường, học viện.

tam long cua nguoi bac si mong giup nhieu nguoi chong choi benh tat
BS Nguyễn Hồng Siêm luôn tâm huyết với y học cổ truyền và ông thường vận dụng việc kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị bệnh. ẢNH: HÀ HƯƠNG

Kể từ khi về công tác tại BVĐK tỉnh Hà Tây, bác sĩ Siêm luôn phấn đấu, trau dồi y đức, y thuật. Tâm niệm về nghề y, bác sĩ Siêm cho rằng: “Tôi luôn xác định cho mình rằng đạo đức ngành y không chỉ có tâm lý tiếp xúc, đối xử tốt với người bệnh, mà người bác sĩ còn phải giỏi về chuyên môn thì công tác chăm sóc, khám, điều trị cho bệnh nhân mới có kết quả cao. Với nhận thức đó nên tôi luôn luôn phấn đấu học tập không ngừng, học trong đồng nghiệp, học trong sách vở, học các thầy, học trong nhà trường…”. Có lẽ đó chính là lý do mà ngay từ đầu khi mới bước chân vào ngành y không lâu, người bác sĩ ấy đã thường xuyên lăn lộn tại các khoa mắt, khoa truyền nhiễm, khoa tai - mũi - họng…

Bác sĩ Siêm đang tìm những phương pháp chữa bệnh tốt nhất cho người bệnh trong việc kết hợp giữa YHCT và y học hiện đại. Thì ra, có những bệnh nhân điều trị y học hiện đại có kết quả tốt, có những bệnh nhân kết hợp cả y học hiện đại và YHCT thì kết quả lại tốt hơn và có những bệnh thì YHCT lại điều trị cho kết quả cao hơn.

Nhìn lại quá trình gắn bó với nghề, ông kể: "Bằng YHCT dùng thuốc và không dùng thuốc (như châm cứu, cấy chỉ, châm tê để mổ) cùng sự kết hợp tài tình giữa Đông – Tây y, ông đã chữa trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân bị liệt sau hội chứng não cấp, teo gai thị, xoang…

Đặc biệt, chỉ riêng trong năm 1988, ông đã chữa khỏi cho hơn 100 ca phục hồi di chứng vận động tâm thần sau hội chứng não cấp. TTND Nguyễn Hồng Siêm kể: Thời điểm đó, rất nhiều trẻ con sốt cao rồi hôn mê, dẫn đến tổn thương các tế bào thần kinh. Nếu cứu được thì sẽ bị để lại các di chứng như rối loạn thần kinh, liệt, câm điếc, mù lòa…

Trước tình hình đó, tôi đề xuất chỉ cần bệnh nhân dừng sốt, thì châm cứu ngay để cứu các tế bào thần kinh càng nhanh càng tốt. Nhờ đó, trên 95% bệnh nhân không để lại di chứng. “Đó là điều vô cùng tuyệt vời và tôi không bao giờ có thể quên được” – BS Siêm tự hào.

Năm 2008, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội. Để trau dồi kiến thức, ông tiếp tục học hỏi và có nhiều đề tài khoa học được đánh giá cao. Trong đó đề tài “Đánh giá thực trạng chất lượng một số dược liệu thường dùng trong thuốc cổ truyền trên địa bàn TP Hà Nội” được nghiệm thu xuất sắc và được Bộ Y tế ứng dụng trong việc quản lý, phân phối và sử dụng dược liệu.

Hơn 40 năm cống hiến cho ngành Đông y, ông không thể nhớ hết số bệnh nhân mình cứu chữa, nhưng đối với họ, ông là ân nhân, là “vị cứu tinh”. Người bệnh và cả đồng nghiệp đều cho rằng, dấu ấn của ông không chỉ ở những công trình nghiên cứu khoa học, những cuốn sách chuyên môn mà thể hiện rõ nét qua y thuật và y đức. Bên cạnh niềm say mê với nghề, nghiên cứu khoa học, BS Siêm còn luôn khát khao thực hiện các chương trình thiện nguyện.

Hàng năm ông phối hợp với Hội Đông y các quận, huyện tổ chức chương trình khám chữa bệnh cho trên 1 triệu lượt người, hàng vạn người được khám cấp thuốc miễn phí, mà không để xảy ra sai sót chuyên môn. Đặc biệt, gần đây ông còn triển khai mô hình “Tuệ Tĩnh Đường” mở phòng khám tại chùa để khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. “

Phòng khám Tuệ Tĩnh Đường đầu tiên được khánh thành tại chùa Vạn Phúc (huyện Sóc Sơn). Nếu mô hình hiệu quả, tôi sẽ cố gắng kết hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND TP triển khai mỗi năm 3 phòng khám ở 3 quận, huyện, để 10 năm sau 30 quận, huyện trên địa bàn TP đều có Tuệ Tĩnh Đường” - BS Siêm bày tỏ. Dù đã nhiều tuổi nhưng BS Siêm vẫn ngày đêm làm việc, chưa có lúc nào ngơi nghỉ.

Có lẽ đối với người TTND ấy, không bằng khen, giấy khen hay danh hiệu nào quý giá hơn sức khỏe của người dân. Chỉ cần nhìn thấy mọi người khỏi bệnh và khỏe mạnh là ông cảm thấy hạnh phúc và sung sướng vô cùng.

Đây chính là tấm lòng y đức và sự lan tỏa nhiệt huyết dành cho Đông y của người thầy thuốc mang tên Nguyễn Hồng Siêm.

Hà Hương