Tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho 15.000 người

Cập nhật: 15:38 | 20/04/2017
(PL & XH)- Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có thêm vài chục nghìn người mắc bệnh ung thư đại trực tràng, trong số đó chỉ có khoảng 1/3 được chẩn đoán sớm, còn lại hơn một nửa trong số đó tử vong. Lý do bởi chẩn đoán muộn, người bệnh đã bỏ lỡ cơ hội sống.

Theo Phó giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Nghiêm Luật, Nguyên là Trưởng bộ môn Hóa-Sinh trường Đại Học Y Hà Nội, Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Medlatec, ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm, nhiều người mắc, nhưng nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì chỉ 11% tái phát trong năm đầu tiên. Nhiều bệnh nhân đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh, hiện đã ngoài 80 tuổi.

“Tuy nhiên, thực tế nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội được chữa khỏi hoàn toàn bệnh hoặc khả năng kéo dài sự sống chỉ vì… sợ đi khám bệnh, trong đó sợ nhất là nội soi đại tràng”, Tiến sỹ Luật thông tin.

Ước tính mỗi năm Việt Nam có thêm vài chục ngàn người mắc bệnh ung thư đại trực tràng, trong số đó chỉ có khoảng 1/3 được chẩn đoán sớm, còn lại hơn một nửa trong số đó tử vong.

Theo thống kê, Việt Nam chi tới gần 9 nghìn tỷ đồng hàng năm để điều trị cho căn bệnh này, chưa kể những bệnh nhân tự đi nước ngoài chữa bệnh. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng là điều hết sức quan trọng, ảnh hưởng tiên quyết đến kết quả điều trị.

Y học hiện đại đã có những biện pháp giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, đó là xét nghiệm CEA (tên viết tắt của kháng nguyên carcinoembryonic). Khi có khối u ở đường tiêu hoá bao gồm cả lành tính và ác tính đều có thể làm tăng mức độ CEA.

Ngoài ra, những bệnh ung thư khác như ung thư tuyến tụy, dạ dày, vú, phổi, buồng trứng và tuyến giáp hay hút thuốc, nhiễm trùng, bệnh viêm ruột, viêm tụy, xơ gan và một số khối u lành tính cũng có thể có nồng độ CEA tăng cao.

Để giúp người bệnh phát hiện bệnh sớm mà không cần trải qua nỗi sợ, ngại khi nội soi đại tràng, từ ngày 20/4 đến 28/4/2017, Bệnh viện Đa khoa Medlatec tổ chức xét nghiệm CEA miễn phí cho 15.000 bệnh nhân.

Tại Bệnh viện, xét nghiệm CEA được thực hiện hàng ngày trên hệ thống máy Cobas 8000 và miễn dịch Architect. Mẫu bệnh phẩm có thể là huyết thanh, huyết tương và không liên quan đến bữa ăn. Kết quả xét nghiệm được trả sau 1,5 giờ khi nhận mẫu, Tiến sỹ Luật cho biết.

Vân Hà / PL&XH