Thanh Hóa: Hàng ngàn ngôi nhà ngập trong biển nước

Cập nhật: 16:41 | 12/10/2017
Tính đến cuối ngày 11-10, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 13 người chết và mất tích, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập

Theo báo cáo từ Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, tính đến 17h ngày 11-10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 9-10 đến ngày 11-10, tại hầu hết các khu vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to đến rất to, phổ biến từ 200-400mm, có nơi lên đến gần 600mm.

Còn tại huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), trong đêm 11.10, hơn 500 hộ dân ở các thôn Quảng Ích 1, Quảng Ích 2, xã Xuân Thiên cũng phải sơ tán ngay trong đêm do ảnh hưởng của xả lũ hồ Cửa Đạt (huyện Thường Xuân). Theo thống kê của UBND huyện Thọ Xuân, đến hết ngày 11-10, huyện này đã phải sơ tán 2.961 hộ dân bị ngập lụt.

thanh hoa hang ngan ngoi nha bi ngap
Nước lũ tràn qua đê sông Bưởi tại khu vực cầu Kim Tân, huyện Thạch Thành

Từ 19g ngày 11-10, nước sông Bưởi vượt mức báo động 3 bắt đầu tràn qua đê xã Thạch Định, đe dọa an nguy của Thị trấn Kim Tân và các xã Thạch Tân, Thành Kim của huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Từ tối 11-10, nước lũ đã tràn qua đê sông Bưởi gây ngập hàng nghìn nhà dân

Mực nước sông Chu, sông Mã, sông Cầu Chày lên rất nhanh đang mức báo động, riêng sông Bưởi (Thạch Thành) tối 11-10 đã bị tràn đê. Nhiều hộ dân sinh sống tại các ven sông, suối nguy cơ xảy ra lũ quét, các cấp chính quyền địa phương đã chủ động sơ tán dân, 7.351 hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Đặc biệt, tính đến cuối ngày 11-10, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 7 người chết, 6 người mất tích trong đó: (TP.Thanh Hóa 2 người chết; H.Thường Xuân 3 người chết và 2 người mất tích; H.Nông Cống 1 chết; H.Lang Chánh 2 người mất tích; H.Bá Thước 1 người chết; TP.Sầm Sơn 1 người mất tích; H.Quan Sơn 1 người mất tích) do nước lũ cuốn trôi.

Ngoài ra mưa lũ còn làm thiệt hại 423ha lúa bị ngập, 5.541 ha ngô bị ngập, gẫy, mía 573ha, rau hoa màu bị ngập, hư hỏng 14.537ha, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập 4.789 ha, hơn 6 nghìn ngôi nhà bị ngập và sạt lở. Cùng hàng trăm mét đê điều bị sạt lở…

thanh hoa hang ngan ngoi nha bi ngap
Công an giúp dân di chuyển tài sản và sơ tán người

Nước sông Mã đang dâng cao, các thôn 4,5,6,7,8...thuộc xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá đã bị ngập lụt hoàn toàn. Nước đã ngập sát nóc nhà dân, điện bị cắt hoàn toàn tại các thôn trên, người dân được các cấp kêu gọi di tán khỏi nhà, số ít vẫn đang cố thủ trong nhà. Đó là những hộ dân có nhà bằng kiên cố. Mực nước ngập cách mặt thân đê chỉ còn chừng 2 mét, chỗ cao có nơi 3 mét. Nếu không may có gì xảy ra thì cả thành phố Thanh Hoá sẽ chìm trong biển nước.

thanh hoa hang ngan ngoi nha bi ngap
thanh hoa hang ngan ngoi nha bi ngap
thanh hoa hang ngan ngoi nha bi ngap
Hộ dân tại Thiệu Dương, Tp. Thanh Hóa đang chới với trong nước lũ

Tại hiện trường, người dân đang rất lo lắng, tài sản vật dụng của gia đình đã bị nước nhấn chìm. Có rất nhiều lực lượng chức năng đang túc trực tại đây.

thanh hoa hang ngan ngoi nha bi ngap
thanh hoa hang ngan ngoi nha bi ngap
Người dân lo bảo vệ tài sản của mình

Mọi người hãy cầu mong đê đừng vỡ, nếu không thì cả thành phố Thanh Hóa chúng ta sẽ chìm trong biển nước. Nước đã dâng cách mặt đê từ 2-2,5 mét nữa.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa, Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã thành lập đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo chính quyền, nhân dân các địa phương bị thiên tai khẩn trương khắc phục hậu quả, sẵn sàng ứng phó trước diễn biến phức tạp của mưa lũ

Lê Trang