Thành phố Hà Nội biểu dương người có công tiêu biểu

Cập nhật: 13:01 | 10/07/2017
(PL&XH) - Sáng ngày 10/7, Thành ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2017).

Tới dự Hội nghị có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương. Về phía TP Hà Nội có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hằng, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng lãnh đạo UBND-Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ: Thiết thực  kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, Thành ủy-HĐND- UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu trên địa bàn Thành phố. Đây là một trong những hoạt động thể hiện tình cảm tri ân và tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với những người có công với cách mạng, cũng là dịp để giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ Thủ đô; biểu dương tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tinh thần vượt khó của người có công, sự gương mẫu của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

4

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Hà Nội luôn ý thức sâu sắc về trách nhiệm trong việc chăm lo và thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công, ảnh V.H

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ôn lại lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Đồng chí nhấn mạnh: Trải qua những năm tháng cam go và khốc liệt trong cuộc chiến trường kỳ và vĩ đại của dân tộc, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, những người con ưu tú của Thủ đô và cả nước đã tình nguyện dâng hiến tuổi thanh xuân và cả cuộc đời mình cho cách mạng, nhiều người đã hy sinh, nhiều người suốt đời mang trong mình thương tật, bệnh tật hoặc các di chứng tàn ác của chiến tranh. Những cống hiến và sự hy sinh cao cả đó của các bác, các anh, các chị đã đem lại sự vẻ vang cho dân tộc, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là những tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau noi theo, được khắc ghi trong những trang vàng của lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, thương yêu và giúp đỡ họ”, những năm qua, Hà Nội đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều hoạt động chăm sóc người có công.

Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công theo quy định của Nhà nước, Thành phố đã có cơ chế đặc thù để lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, thực hiện tổ chức điều dưỡng luân phiên 2 năm 1 lần cho các đối tượng người có công (theo quy định của Trung ương tại thời điểm đó là 5 năm 1 lần); cấp gần 20.000 thẻ đi xe buýt miễn phí cho các đối tượng thương binh, bệnh binh và người có công...

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hoạt động thiết thực ngày càng phát triển cả bề rộng và chiều sâu, trở thành nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, là kết quả của sức mạnh tổng hợp; sự quan tâm lãnh đạo của Thành ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Thành phố, cùng với sự đóng góp của toàn xã hội vì ổn định đời sống của người có công, góp phần giữ vững, ổn định xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền, phát huy truyền thống yêu nước trong thời kỳ mới.

"Các hoạt động, phong trào tình nghĩa thiết thực đó là minh chứng cụ thể cho tinh thần trách nhiệm, tình cảm tri ân của nhân dân Thủ đô đối với những người có công; là bài học trực quan sinh động để giáo dục thế hệ trẻ Thủ đô truyền thống, đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn hiểu và biết phải sống như thế nào cho xứng đáng với sự hy sinh và công lao đóng góp to lớn của các thế hệ cha ông vì nền độc lập, tự do của dân tộc” Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Phạm Thị Hương, ở Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội kể lại: Tháng 2/1971 bà làm đám cưới thì đến đến tháng 9 năm đó chồng bà đi nhập ngũ. Trong thời gian ấy do chồng đi học nên vợ chồng bà cũng ít được ở gần nhau. Đến tháng 4/2972 chồng bà lên đường nhập ngũ khi bà mới sinh con được một tháng.

“Lúc ấy tổ quốc đang lâm nguy nên tôi nén tình cảm vợ chồng để chồng ra chiến trường giành độc lập tự do cho tổ quốc. Cũng như nhiều gia đình Việt Nam khác nên tôi động viên chồng yên tâm lên đường nhập ngũ, em ở nhà chăm sóc mẹ, em và nuôi con khôn lớn. Vì nhiệm vụ của người thanh niên, toàn thể sinh viên các trường đại học được tổng động viên ra chiến trường nên tôi động viên chồng đi làm nhiệm vụ của thanh niên sinh viên”, bà Hương cho biết.

Bây giờ con đã lớn, xây dựng gia đình và có 2 cháu nội, bà Hương vẫn động viên con làm gì thì làm phải noi gương bố để sống có ích. Bản thân bà cũng luôn noi gương cho con cháu.

Kể lại khí thế, tinh thần của những ngày ra trận, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Hướng (quê ở Anh Sơn, Nghệ An) cho biết: Ông nhập ngũ năm 1964 khi mới ngoài 20 tuổi. Khi đi đơn vị của ông chỉ có đi bộ, vượt Trường Sơn nhưng khí thế tuổi thanh xuân lúc đó rất háo hức. Trải qua các chiến trường từ Tây Nguyên đến 10 năm ở miền Đông Nam Bộ, với những trận đánh không ngừng nghỉ, tất cả mọi người đều có quyết tâm lớn.

“Tất cả mọi người đi với tinh thần kháng chiến kiên quyết, quyết tâm, thà chết chứ không khuất phục, chiến đấu giành độc lập cho đồng bào miền Nam trước xong đến cho cả nước. Nếu không có tinh thần thì chết trước, vì thế mọi người chỉ có một mục đích là chiến đấu và chiến đấu. Tinh thần xông lên, đồng chí trước ngã thì đồng chí sau xông lên nên quận đội chúng ta mới giành được chiến thắn”, ông Hướng kể lại.

1

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã biểu dương người có công tiêu biểu trên địa bàn, ảnh V.H 

Tại Hội nghị, Thành phố Hà Nội đã vinh danh 300 thương binh, bệnh binh và thân nhân gia đình liệt sĩ đại diện tiêu biểu trong khắc phục khó khăn, vượt lên thương tật, bệnh tật, tích cực tham gia lao động, sản xuất, có nhiều đóng góp tạo nên những thành công chung của Thủ đô trong những năm qua. Phát huy tinh thần cách mạng, ý chí tự lực, tự cường các chiến sỹ cách mạng năm xưa tiếp tục nêu gương sáng trong công cuộc xây dựng và bảo vộ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Đồng thời, Thành phố Hà Nội cũng biểu dương 172 tập thể, 78 cá nhân đã được khen thưởng vì có nhiều thành tích trong việc tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa ” và thực hiện tốt chính sách đối với người có công.

Thành phố Hà Nội ý thức sâu sắc về trách nhiệm trong việc chăm lo và thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công. Để ổn định đời sống thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã  đề nghị lãnh đạo các sở, ngành Thành phố, các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Thành phố tiếp tục cố gắng, khắc phục những mặt còn hạn chế, thiếu sót trong công tác đền ơn đáp nghĩa; nhất là cần có những giải pháp, thiết thực và quyết liệt để đưa tất cả các chính sách đối với người có công đi vào cuộc sống.

 

T.An / PL&XH