Thể thao Hà Nội đã và đang khẳng định vị thế

Cập nhật: 08:37 | 16/08/2017
(PL&XH) - Chỉ còn vài ngày nữa, SEA Games 29 sẽ chính thức khởi tranh tại Malaysia. Về tổng thể, đây là kỳ đại hội mà thể thao việt nam (TTVN) coi top 3 là cái đích cần hướng tới. Trong đó thể thao Hà Nội luôn giữ được vai trò nòng cốt cả về số lượng vận động viên và cả về số huy chương giành được. Trước thềm SEA Games 29, thể thao Hà Nội đặt quyết tâm hướng đến mục tiêu cao nhất góp phần giữ vững vị thế cho TTVN.

Có thể nhận thấy, thể thao Hà Nội đã và đang khẳng định được vị thế hàng đầu trong làng TTVN nhờ được đầu tư bài bản, bền bỉ, chuyên nghiệp, theo đúng định hướng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về phát triển thể thao Thủ đô trong thời gian qua. Với cơ chế đãi ngộ thỏa đáng, Hà Nội luôn duy trì được đội ngũ vận động viên hùng hậu với trên 3.000 người ở 40 - 50 bộ môn và phân môn thể thao.

Trong khi đó, kinh phí đầu tư cho thể thao thành tích cao của Hà Nội cũng đứng hàng đầu cả nước, ước tính khoảng trên 300 tỷ đồng/năm. Hằng năm, các vận động viên Thủ đô được tạo điều kiện ra nước ngoài tập huấn với sự hướng dẫn của các chuyên gia giỏi, được thi đấu ở nhiều giải quốc tế uy tín để cọ xát. Ở trong nước, vận động viên được tập luyện với trang bị hiện đại, đồng bộ tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội.

Căn cứ vào thành tích ổn định của các vận động viên Hà Nội, kế hoạch phát triển thể thao Thủ đô đến năm 2020 do UBND TP Hà Nội ban hành vào năm 2014 đã chỉ rõ: “Thể thao Hà Nội phải bảo đảm lực lượng nòng cốt của đoàn TTVN và đóng góp trên 30% tổng số huy chương vàng để đoàn Việt Nam giữ vững vị trí trong nhóm 3 nước dẫn đầu tại SEA Games”.

Kiếm thủ Vũ Thành An
Kiếm thủ Vũ Thành An, niềm hy vọng vàng của thể thao Thủ đô tại SEA Games 29. ẢNH TƯ LIỆU

 

Chính bởi sự quan tâm sát sao của các cấp, các ngành, thể thao Hà Nội giúp đoàn TTVN luôn ở tốp đầu khu vực, khẳng định vị thế hàng đầu của thể thao Thủ đô. Ghi nhận tại SEA Games 28 - năm 2015 diễn ra tại Singapore, đoàn TTVN giành tổng cộng 186 huy chương (73 huy chương vàng, 53 huy chương bạc, 60 huy chương đồng). Trong số này, thể thao Hà Nội đóng góp 68 huy chương (25 huy chương vàng, 18 huy chương bạc, 25 huy chương đồng).

Theo ông Tô Văn Động, GĐ Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội, với vị thế là trung tâm thể thao hàng đầu cả nước, thể thao Hà Nội đã và đang tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên Thủ đô tham dự SEA Games 29. Tại kỳ SEA Games này, thể thao Hà Nội có 25 huấn luyện viên, 101 vận động viên dự thi ở 24 môn, phân môn trong thành phần đoàn TTVN (nhảy cầu, bắn cung, điền kinh, cầu lông, billiards, xe đạp, đấu kiếm, bóng đá nữ, bóng đá trong nhà nữ, judo, karatedo, thể dục nghệ thuật, thể dục dụng cụ, bóng rổ nam - nữ, pencak silat, bi sắt, cầu mây, bắn súng, bóng bàn, taekwondo…).

Vừa qua, trong chương trình gặp gỡ huấn luyện viên, vận động viên Hà Nội tham dự SEA Games 29, phó GĐ phụ trách Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội Phan Anh Tú cho hay: “Đa số môn và nội dung thế mạnh của chúng ta không có trong chương trình thi đấu, đều nằm trong chương trình thi đấu của Olympic, đáng kể nhất là môn vật, canoeing, rowing, boxing nữ, cử tạ nữ, đối kháng muay nữ, các nội dung đồng đội môn đấu kiếm và bắn súng, nội dung đối kháng môn wushu… Điều đó có thể thấy thể thao Hà Nội mất cơ hội đoạt ít nhất 11 - 13 huy chương vàng, ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu chung tại SEA Games”.

Tại SEA Games 29, thể thao Hà Nội có 25 huấn luyện viên, 101 vận động viên dự thi (gần 1/4 trong tổng số vận động viên của đoàn TTVN), thi đấu và chỉ đạo chuyên môn ở 24 môn, phân môn là nhảy cầu, bắn cung, điền kinh, cầu lông, billiards, xe đạp, đấu kiếm, bóng đá nữ, bóng đá trong nhà nữ, judo, karatedo, thể dục nghệ thuật, thể dục dụng cụ, bóng rổ nam - nữ, pencak silat, bi sắt, cầu mây, bắn súng, bóng bàn, taekwondo...  Hy vọng giành huy chương vàng được dồn vào những gương mặt đã thành danh như Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ), Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh), Dương Thúy Vi (wushu), Vũ Thành An (đấu kiếm), Hà Thị Nguyên (taekwondo), Lộc Thị Đào, Nguyễn Tiến Cương (bắn cung), Lê Nghĩa (bắn súng)…

Theo ông Phan Anh Tú, trong bối cảnh bị “mất” một số nội dung thế mạnh, thể thao Hà Nội đầu tư mạnh vào những môn có thể giành huy chương vàng. Các vận động viên hàng đầu của wushu, điền kinh, bóng bàn, đấu kiếm, pencak silat… được tạo điều kiện tập huấn, thi đấu quốc tế nhằm hoàn thành mục tiêu tranh huy chương. Những mục tiêu dài hơi như ASIAD năm 2018 và Olympic 2020 cũng đã được tính toán cụ thể và màn thể hiện của các vận động viên được đầu tư cho ASIAD 2018 và Olympic 2020 quan trọng không kém việc giành huy chương SEA Games 29. Khó khăn khách quan khiến mục tiêu tại SEA Games có thể không thành hiện thực. Điều quan trọng là các vận động viên cần tận dụng tối đa cơ hội tham gia đấu trường khu vực để hướng tới những mục tiêu lớn hơn, xa hơn.

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 cho biết: VĐV giành huy chương vàng sẽ được thưởng nóng 10 triệu đồng, huy chương bạc được thưởng 8 triệu đồng và 5 triệu đồng dành tặng cho VĐV có huy chương đồng. SEA Games 29 được tổ chức tại Malaysia từ ngày 19 đến 30-8, với 38 môn thi đấu. Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 có 681 thành viên trong đó có 476 VĐV, tranh tài tại 32/38 môn thi, với 276/404 nội dung, phấn đấu lọt vào tốp đầu của Đại hội.

Nguyễn Khuê / PL&XH