5 án phạt treo giò nặng nhất trong lịch sử V.League

16:10 ngày 22/02/2017

Hai cầu thủ của Long An nhận án treo giò 2 năm của Ban Kỷ luật VFF. Tuy nhiên đây cũng chưa phải là án phạt nặng nhất trong lịch sử 17 năm V.League.

5 án phạt treo giò nặng nhất trong lịch sử V.League

1. Treo giò vĩnh viễn 6 cầu thủ Đồng Nai

Tháng 4/2015, Ban Kỷ luật LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã quyết định vì đã tham gia dàn xếp tỷ số trong trận đấu với Quảng Ninh tại V.League 2014. Đinh Trung Kiên, Phan Lưu Thế Sơn, Hà Niệm Tiến, Nguyễn Đức Thiện, Nguyễn Thành Long Giang nộp phạt 20 triệu đồng, riêng Phạm Hữu Phát là 30 triệu đồng.

5 án phạt treo giò nặng nhất trong lịch sử V.League

Trước đó ngày 20/7/2014, sau khi Đồng Nai chắc chắn trụ hạng, Phạm Hữu Phát nảy sinh ý định dàn xếp tỷ số trận đấu để bán độ. Cầu thủ này gạ bán thông tin cùng việc dàn xếp tỷ số cho Trần Văn Ba - kẻ chuyên môi giới cá độ bóng đá. Phát thỏa thuận với Ba rằng Đồng Nai sẽ thua cách biệt hai bàn để nhận 400 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận với Ba, Phát về rủ thêm 5 đồng đội gồm Nguyễn Thành Long Giang, Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện, Hà Niệm Tiến cùng Phan Lưu Thế Sơn tham gia dàn xếp tỷ số.

2. Cấm thi đấu vĩnh viễn 9 cầu thủ Ninh Bình

Tháng 12/2014, tức là trước vụ việc treo giò vĩnh viễn 6 cầu thủ Đồng Nai 4 tháng, Ban Kỷ luật VFF cũng quyết định kỷ luật, gồm Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú, Lê Quang Hùng, Chu Ngọc Anh, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Văn Hưng khỏi các giải đấu mà VFF quản lý.

5 án phạt treo giò nặng nhất trong lịch sử V.League

9 cầu thủ này đã liên quan đến vụ cá độ và dàn xếp tỷ số trong trận đấu giữa V.Ninh Bình và Kelantan trong khuôn khổ AFC Cup diễn ra ngày 18/3/2014. Tất cả đều thừa nhận thắng cá độ hơn 800 triệu trong trận đấu này. Tiếp nối quyết định của VFF, AFC cũng treo giò vĩnh viễn đối với 9 cầu thủ này.

3. Quốc Vượng bị treo giò 5 năm

Ngày 26/1/2007, phiên sơ thẩm tại Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên án 6 năm tù giam đối với Quốc Vượng, nhưng sau đó được giảm xuống 4 năm vì tội tổ chức đánh bạc. Do thời gian thụ án được tính từ ngày Vượng bị khởi tố và bắt tạm giam (20/12/2005), Vượng ra tù muộn nhất là cuối năm 2009. Ban Kỷ luật VFF cũng quyết định cấm thi đấu 5 năm với cựu tiền vệ này khi ấy, xử phạt hành chính 10 triệu đồng và kiến nghị lên Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng LĐBĐ Việt Nam thu hồi toàn bộ giải thưởng Vượng được hưởng sau SEA Games 23.

5 án phạt treo giò nặng nhất trong lịch sử V.League

Dù sau khi được đặc xá vào năm 2009, Quốc Vượng được phép ra sân thi đấu trở lại nhưng sự nghiệp của anh sau cùng vẫn khép lại đầy trắc trở. Quốc Vượng là người đứng đầu trong vụ bán độ tại SEA Games 23. Cựu tiền vệ của U23 Việt Nam khi ấy đã đứng ra giao dịch với trùm cá độ và rủ rê 6 đồng đội khác dàn xếp để chỉ thắng Myanmar với tỷ số 1-0.

4. Vũ Như Thành bị treo giò 5 năm

Tháng 11/2003, Hội đồng thi đua khen thưởng và kỷ luật VFF đã đưa ra quyết định sau phiên họp kéo dài gần 4 giờ đồng hồ. Trung vệ Vũ Như Thành (Thể Công) khi ấy đã bị cấm thi đấu 5 năm căn cứ trên những biểu hiện tiêu cực, lôi kéo đồng đội mà cầu thủ này thể hiện trong trận bán kết cúp JVC với CLB Perak Malaixia cùng những vi phạm về nội quy của đội tuyển Olympic Việt Nam.

Sau đó án phạt của Như Thành được giảm xuống còn 2 năm rưỡi, anh được B.Bình Dương đón nhận. Trở lại thành công, Như Thành cũng được gọi vào đội tuyển Việt Nam và trở thành nhân tố quan trọng trong chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008. Như Thành sau đó cũng trở thành cầu thủ Việt Nam duy nhất có trong danh sách bình chọn Quả bóng Vàng châu Á do tạp chí Super (UAE) tổ chức bầu chọn.

5 án phạt treo giò nặng nhất trong lịch sử V.League

Cũng liên quan đến phiên họp quyết định treo giò 5 năm với Vũ Như Thành, Hội đồng thi đua khen thưởng và kỷ luật VFF cũng đã treo giò 3 năm đối với hai cầu thủ của HAGL là Nguyễn Việt Thắng và Lương Trung Tuấn vì đã lôi kéo đồng đội bán độ tại Cup C1 Đông Nam Á lần đầu tiên do LĐBĐ Đông Nam Á tổ chức vào năm 2003. Sau đó 1 năm, Việt Thắng, khi ấy đã chuyển sang Gạch Đồng Tâm (Long An hiện tại) và Lương Trung Tuấn, khi ấy sang Bình Định được giảm thời hạn treo giò từ 3 năm xuống còn 2 năm.

5. Văn Quyến bị treo giò 4 năm, Quốc Anh 3 năm

Cũng liên quan đến vụ việc tiêu cực của U23 Việt Nam tại SEA Games 23, những cầu thủ còn lại là Phạm Văn Quyến, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm, Châu Lê Phước Vĩnh, Lê Bật Hiếu và Huỳnh Quốc Anh ngoài việc phải nhận án tù treo thì cũng phải chịu khung hình phạt từ Ban Kỷ luật VFF. Theo đó, Văn Quyến, Văn Trường nhận án treo giò 4 năm. Quốc Anh, Phước Vĩnh, Hải Lâm cùng Bật Hiếu nhận án treo giò 3 năm.

5 án phạt treo giò nặng nhất trong lịch sử V.League

Cũng như Quốc Vượng, sau khi hết thời hạn 2 năm án treo, Văn Quyến cũng đã trở lại thi đấu tại V.League 2009. Anh thậm chí còn được gọi lên ĐTQG tập trung năm 2010. Sang V.Ninh Bình thi đấu, Quyến “béo” giúp đội bóng này vô địch Cúp Quốc gia. Tuy nhiên sau khi V.Ninh Bình giải thể, Văn Quyến cũng treo giày.

Trong khi đó, Quốc Anh trở lại sân bóng trong màu áo SHB Đà Nẵng vào cuối mùa giải 2008. Ngay mùa giải sau đó, tiền vệ này đã cùng đội bóng sông Hàn giành chức VĐQG sau gần hai thập kỷ. Cuối năm 2012, Quốc Anh giành danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam.

Những án phạt treo giò nặng khác

Minh Nhựt, Quang Thanh (Long An): 2 năm

Quế Ngọc Hải (Sông Lam Nghệ An): 6 tháng

Trần Đình Đồng (Sông Lam Nghệ An) - 6 tháng

Pape Omar Faye (FLC Thanh Hóa) - 8 trận (sau đó rút xuống 6 trận)

Lê Công Vinh (Hà Nội T&T - nay là Hà Nội FC) - 6 trận (sau đó rút xuống 3 trận).

BĐ+

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành