Công bố 12 luật mới ban hành

15:57 ngày 12/07/2017

(PL&XH) - Ngày 12-7, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật mới được Quốc hôị khoá XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố 12 luật mới được thông qua tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13; Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Trợ giúp pháp lý; Luật Cảnh vệ; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Luật Quản lý ngoại thương; Luật Đường sắt 2017; Luật Chuyển giao công nghệ 2017; Luật Du lịch 2017 và Luật Thủy lợi.

Bổ sung tội quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp

Đề cập đến một số điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu cho biết: Luật đã sửa đổi, bổ sung quy định liên quan đến người chưa thành niên phạm tội theo hướng người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng nhưng giới hạn trong 28 tội danh cụ thể được liệt kê tại khoản 2 Điều 12 của Bộ luật; sửa đổi bổ sung theo hướng người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi chuẩn bị phạm tội đối với 2 tội danh là Tội giết người và Tội cướp tài sản.

Nhằm tạo thuận lợi cho việc áp dụng trong thực tế, Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến pháp nhân thương mại phạm tội. Trong đó, bổ sung theo hướng mở rộng phạm vi trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại bao gồm đối với 2 tội danh là Tội tài trợ khủng bố và Tội rửa tiền.

Luật cũng sửa đổi, bổ sung mức định lượng trong các khung của một số điều luật nhằm bảo đảm sự nối tiếp giữa các mức định lượng trong các khung, tránh chồng chéo, trùng lặp, gây khó khăn cho việc xử lý tội phạm.

LTC

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu phát biểu tại buổi họp báo

Đáng chú ý, Luật bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông, đồng thời bổ sung một tội danh mới, đó là Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp (Điều 217a) nhằm xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh theo phương thức đa cấp đang diễn biến hết sức phức tạp trong thời gian qua, gây thiệt hại cho nhiều người.

Bổ sung quy định về tạm ứng kinh phí bồi thường

Một luật mới đang được dư luận rất quan tâm là Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước (BTNN) 2017. Với 9 chương 78 Điều, Luật đã được sửa đổi, bổ sung khá toàn diện với những nguyên tắc bồi thường được kế thừa từ quy định của Luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu thực tế đặt ra.

Theo đó, việc giải quyết bồi thường được giải quyết tại cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại; được kết hợp giải quyết yêu cầu bồi thường trong quá trình giải quyết vụ án hành chính.

Luật đã mở rộng nguyên tắc giải quyết bồi thường, cho phép người bị thiệt hại có quyền khởi kiện ngay ra Tòa án khi có văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, thi hành án dân sự và hình sự; kết hợp giải quyết yêu cầu bồi thường trong quá trình tố tụng hình sự tại Tòa án đối với yêu cầu bồi thường trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, thi hành án dân sự và hình sự.

Về phạm vi trách nhiệm bồi thường, so với Luật cũ, Luật TNBTNN 2017 đã bổ sung phạm vi trách nhiệm bồi thường trong các lĩnh vực để bảo đảm phù hợp với Hiến pháp 2013 và Luật hiện hành. Theo đó, công tác BTNN trong hoạt động quản lý hành chính Nhà nước đã bổ sung 2 trường hợp được bồi thường do bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trái luật và 01 trường hợp được bồi thường do bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính trái pháp luật “giáo dục tại xã phường, thị trấn”.

Đáng chú ý, Luật cũng bổ sung trường hợp bồi thường do “ra quyết định xử lý kỷ luật buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức từ Tổng cục trưởng và tương đương trở xuống”. Đồng thời, bổ sung quy định về tạm ứng kinh phí bồi thường đối với những thiệt hại có thể tính toán được ngay, không cần xác minh.

Trước ý kiến tỏ ra băn khoăn Luật Trách nhiệm BTNN mở rộng phạm vi bôi thường sang quản lý hành chính có ảnh hưởng đến kinh phí của Nhà nước, trong bối cảnh nợ công tăng cao không, ông Nguyễn Văn Bốn, Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước, Bộ Tư pháp cho biết việc mở rộng phạm vi bồi thường không ảnh hưởng đến việc chi trả hoạt động BTNN.

Một luật mới do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo cũng đang được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi cho những người yếu thế được trợ giúp pháp lý là Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) sửa đổi.

Với 8 chương, 48 điều, Luật có nhiều điểm mới nổi bật như: mở rộng đối tượng được TGPL (từ 6 diện người lên 14 diện người); bổ sung nguồn tài chính cho công tác TGPL; nâng cao chất lượng dịch vụ TGPL; tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người được TGPL; sắp xếp, tinh gọn các Chi nhánh của Trung tâm TGPL của Nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động...

H.L / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành