Hơn 20% số cơ sở kinh doanh được kiểm tra có vi phạm an toàn thực phẩm

17:52 ngày 20/04/2017

(PL&XH) – 5 năm qua có 678.755 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP), chiếm 20,5% số cơ sở tiến hành kiểm tra. Đây là một tỷ lệ vi phạm rất cao, song cũng chưa phản ánh hết tất cả các vi phạm về ATTP trong thực tế.

Tiếp tục phiên họp thứ 9, chiều nay (20-4), UBTVQH đã cho ý kiến về về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016”.

Đoàn giám sát đã làm việc với 21/63 tỉnh, thành, khảo sát tại 210 cơ sở thuộc 08 loại hình sản xuất, kinh doanh; làm việc với 03 Bộ Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương và nghe Chính phủ báo cáo kết quả tình hình thực hiện pháp luật về ATTP.

Đoàn giám sát đánh giá, trong giai đoạn 2011-2016, Quốc hội, Chính phủ, các bộ/ngành, địa phương đã ban hành được một khối lượng lớn các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), cơ bản đáp ứng yêu cầu quản lý, hình thành một hệ thống văn bản tương đối toàn diện, đầy đủ cho công tác quản lý ATTP.

Tuy nhiên, việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật về ATTP còn chậm, một số quy định còn chưa phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, quy định quản lý sản phẩm hỗn hợp thuộc lĩnh vực quản lý của 3 ngành Y tế, NN&PTNT và Công thương còn có 37 văn bản có sự chồng chéo, mâu thuẫn.

Theo Bộ NN&PTNT, 5 năm qua có 678.755 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP, chiếm 20,5% số cơ sở tiến hành kiểm tra. “Đây là một tỷ lệ vi phạm rất cao, song cũng chưa phản ánh hết tất cả các vi phạm về ATTP trong thực tế”, báo cáo nêu.

Đáng quan tâm, tình hình ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh truyền qua thực phẩm diễn ra khá nghiêm trọng ở một số địa phương, là thách thức lớn trong công tác ATTP.

Toàn quốc đã ghi nhận 1.007 vụ NĐTP với 30.395 người mắc, 25.617 người nhập viện và 164 người chết. Bệnh ung thư mỗi năm có khoảng 70.000 người chết và hơn 200 ngàn ca phát hiện mới, trong đó có nguyên nhân thực phẩm không an toàn và còn 268 vụ không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc (chiếm tỷ lệ 26,6%).

Kết quả kiểm nghiệm rau, quả tươi sống giai đoạn 2011-2016 cho thấy, tỷ lệ tồn dư hóa chất vượt ngưỡng cho phép là 8,47%; kiểm tra đối với 54.750 lượt hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã phát hiện 9.056 hộ vi phạm.

Bên cạnh đó, Đoàn giám sát đánh giá, một phần khá lớn người tiêu dùng còn rất chủ quan với sức khỏe, vì thế rất dễ dãi trong sử dụng các sản phẩm nông nghiệp. Có nhiều trường hợp biết sản phẩm nguy hại cho sức sức khỏe vẫn sử dụng.

Uông Chu Lưu

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng cần tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân

Cho ý kiến vào Dự thảo báo cáo giám sát, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị làm rõ vai trò của cơ quan báo chí trong phòng chống vi phạm ATTP, vì nhiều vụ vi phạm được phát hiện bắt đầu từ thông báo chí. Đồng thời, cần chú trọng thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, cả người tiêu dùng và người sản xuất kinh doanh.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, hành lang pháp lý về ATTP không thiếu, và quy định của Bộ luật Hình sự cũng không phải chưa đủ sức răn đe, mà nguyên nhân chủ yếu ở cách tổ chức thực hiện luật.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tán thành cơ bản với báo cáo của Đoàn giám sát. “Quản lý nhà nước đã cố gắng nhiều nhưng chưa đạt kết quả như mong đợi, ATTP thực sự là quan tâm lớn của nhân dân, với mức độ lo ngại mỗi ngày một nhiều hơn, nhất là khi có các vụ ngộ độc nghiêm trọng”, Chủ tịch QH nói.

Đồng thời, Chủ tịch QH cũng đồng tình với đề xuất nâng cao vai trò kiểm tra, kiểm soát theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu dùng; 100% nguồn kinh phí xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP được sử dụng để tăng cường cho hoạt động này. Tuy nhiên, theo Chủ tịch QH, không tăng cường biên chế cho lực lượng quản lý ATTP vì đang thực hiện tinh giản.

Phương Thảo / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành