Thanh Hóa: Kỳ họp thứ 3- một kỳ họp thành công của Hội đồng nhân dân tỉnh Khóa XVII

15:51 ngày 13/07/2017

(PL&XH) - Kỳ họp thứ 3 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII diễn ra với nhiều ý kiến người dân quan tâm, trong đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa được cử tri đánh giá cao khi quan tâm đến lợi ích của người dân...

19961240_1732706536743070_6259217378291526189_n
Toàn cảnh kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021

Mở đầu phiên chất vấn, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa trên cương vị chủ tọa đã đề nghị các đại biểu HĐND và các đại biểu được mời tham dự họp có tinh thần trách nhiệm để tham gia phát biểu, đóng góp các ý kiến với những vấn đề mà đông đảo cử tri đang quan tâm, chất vấn các ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ngành.

Ông Trịnh Văn Chiến cũng đề nghị các đồng chí được chất vấn cần nghiên cứu kỹ câu hỏi, trả lời đúng trọng tâm, làm rõ những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân và chỉ rõ trách nhiệm của mình cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan để tìm ra những biện pháp, giải pháp khắc phục, tháo gỡ các vấn đề.

Giám đốc Sở GTVT được xem là ngành còn tồn tại nhiều dự án đang triển khai dang dở, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, ảnh hưởng đến đời sống, sự phát triển kinh tế xã hội của người dân được ông Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh.

Cụ thế, đó là việc liên quan đến 2 dự án, đường vành đai phía Tây thành phố Thanh Hóa và đường Na Tao, Pù Nhi, huyện Mường Lát trong tổng số 31 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng do Sở GTVT làm chủ đầu tư trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2017.

19989268_1732707586742965_1277087682754755989_n
 Ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa

Từ báo cáo của ông Trần Văn Hải, Giám đốc Sở GTVT, ông Trịnh Văn Chiến đã xin ý kiến tham luận, đóng góp của đại biểu rất nhiều lần. "Bình thường thì nhiều ý kiến lắm mà, nếu không ai có ý kiến thì để tôi chất vấn"- ông Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Hải đưa ra lý do về đường vành đai phía Tây còn 2 hộ dân chưa giải phóng để bàn giao mặt bằng thi công nhưng sắp phải cưỡng chế. "Thế đã giải quyết thấu tình, đạt lý chưa, chứ bây giờ người ta đang nêu vấn đề này, vấn đề nọ, mình chưa giải quyết được, làm không được thì cưỡng chế là làm sao?" - lời ông Chiến. Trước những ý kiến chất vấn của ông Trịnh Văn Chiến, Giám đốc Sở GTVT giải thích về nguồn vốn đầu tư công trình.

 

Trước chất vấn của ông Trịnh Văn Chiến, ông Trần Văn Hải giải trình: "Khi triển khai thi công, tiền của mình là 798 tỷ, được giao trong từng giai đoạn một. Trong quá trình thi công có phân ra cho tiền xây lắp, tiền cho GPMB. Giai đoạn cuối, GPMB ở xã Quảng Thịnh thêm phần xây dựng khu tái định cư, tiền mà thiếu cho thành phố hơn 40 tỷ".

"Anh nói làm sao, phát sinh thêm khu tái định cư là không phải. Tái định cư đấy là thành phố và các huyện phải chủ động làm khu tái định cư, lấy nguồn vốn đâu là việc của anh, tỉnh không ghi tiền GPMB của dự án này cho tái định cư của những hộ bị ảnh hưởng ra đấy ở. Còn tiền mình bồi thường cho dân về đất, tài sản, vật kiến trúc trên đất được bao nhiêu thì dân phải trả tiền mà đến vị trí mới. Làm gì có chuyện ghi vốn cho tái định cư. Tóm lại là giao quá cho nhà thầu rồi!" - ông Trịnh Văn Chiến phát biểu .

Vị Chủ tọa bày tỏ: "Chất vấn một số cái để làm rõ những dự án khác trên địa bàn tỉnh. Nếu không sâu sát, không nghiên cứu kỹ thì không bao giờ trôi cả...".

Liên quan đến đường vành đai Đông Tây, ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trình bày một số ý kiến vướng mắc có lẽ chưa đúng trọng tâm vấn đề. Ông Chiến tiếp lời: "Không không, mấy cái đó tủn mủn, bây giờ phải nói vướng mắc như thế nào và cái cách giải quyết nó ra làm sao? Ai là chủ dự án, rồi là tổng vốn đầu tư và phải làm sao để giải quyết khó khăn, vướng mắc của dự án này". Ông Lê Anh Tuấn tiếp tục giải trình, tuy nhiên có nhiều ý chưa đúng với trọng tâm vấn đề mà ông Chiến đưa ra.

Do đó, ông Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: "Bây giờ kinh phí đấy là Hội đồng không có, làm thế nào thì làm, anh hứa với Hội đồng 30-8 là xong, tôi cũng thấy run, thấy không xong được. Cho nên kể cả chỉ đạo của mình, thành phố cũng thế, ngành giao thông cũng thế là chưa có sâu sát gì cả".

Trăn trở về sự chậm chễ của các dự án, lo lắng cho quyền lợi của người dân, ông Trịnh Văn Chiến chỉ rõ: "Không chỉ dự án này mà bất cứ dự án nào khi đụng đến đất công trình công cộng và người dân thì đều phải quan tâm đầy đủ đến quyền lợi của chính những người dân bị ảnh hưởng, phải xem xét kỹ càng, thấu đáo và phải giải quyết dứt điểm".

Ngoài những báo cáo của Sở Nông nghiệp, Sở Tài chính... cũng như các ý kiến chất vấn khác diễn ra trong kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVII, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp làm rõ những khó khăn, vướng mắc để giải quyết, hoàn thành thu 88 tỷ đồng nợ đọng trước ngày 30-11, không được phép tăng thêm đối với các doanh nghiệp trây ì và đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật can thiệp, giải quyết và sẽ báo cáo HĐND tỉnh vào kỳ họp cuối năm 2017.

Ông Nguyễn Đức Nhân, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa đánh giá: "Nói chung là kỳ họp lần thứ 3 của HĐND tỉnh khóa XVII này thành công tốt đẹp. Thành công ở đây là phải nói đến cách điều hành của người chủ tọa kỳ họp có những ý kiến đóng góp chỉ đạo rất cương quyết. Nhưng tôi thấy có điều khó hiểu khi xã hội có rất nhiều thông tin xấu độc làm ảnh hưởng đến đời sống xã hội, nhưng tại kỳ họp này các đại biểu dự họp không đưa ra hay tìm giải pháp để xử lý cho nó khách quan, chứ cứ xì xào, thế này, thế nọ trong đời sống hàng ngày là không được".

Cũng theo ông Nhân: "Có 2 đơn vị chất vấn là Giao thông và Nông nghiệp là hơi ít. Trong đó, vấn đề nông nghiệp cũng cần chỉ rõ trách nhiệm và giao thông thì tiền đầu tư rất lớn nhưng cách làm thì chậm trễ, sẽ làm ảnh hưởng, thiệt thòi đến người dân mà đại biểu cứ vòng vo thế là chưa được. Kể cả các đại biểu không có ý kiến cũng cần phải xem lại. Tại sao lại không có ý kiến hay là không được ý kiến? Trong khi đồng chí chủ tọa (ông Chiến) đã đề nghị, thậm chí yêu cầu các đại biểu đóng góp, thảo luận để tìm các giải pháp".

"Đáng lẽ đại biểu đó phải phát biểu đưa ý kiến về tâm tư, nguyện vọng của người dân từ cấp cơ sở để được trao đổi. Tôi thấy kỳ họp lần này khi đề cập về quyền lợi của người dân khi bị ảnh hưởng từ các dự án được chủ tọa đặc biệt quan tâm. Điều đó thể hiện tinh thần, trách nhiệm của Hội đồng là rất cao, rất đúng. Tôi đánh giá, ghi nhận những ý kiến thẳng thắn của đồng chí Chiến là rất tốt cho dân"- ông Nhân nhấn mạnh.

Cũng là người theo dõi kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021, một cử tri chia sẻ: "Tôi đánh giá cao sự cương quyết, thẳng thắn của chủ tọa khi dám nói thẳng, nói thật và chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực GTVT của tỉnh cần phải được giải quyết dứt điểm để đảm bảo quyền, lợi ích của người dân là điều rất tốt"- 

Trần Đại / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành