Thông qua Tuyên bố chung của Đối thoại cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.

17:32 ngày 15/05/2017

(PL&XH) -Tại cuộc họp báo Đối thoại Cao cấp APEC 2017 về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số vào chiều 15-5, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp phát biểu, Đối thoại cao cấp APEC 2017 về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và các sự kiện liên quan đã thành công tốt đẹp.

Trả lời các cơ quan báo chí, ông Doãn Mậu Diệp cho biết, tại Đối thoại, đại diện các nền kinh tế APEC đã thông qua khuôn khổ APEC về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Khuôn khổ này đề xuất một nhóm các định hướng chính sách và biện pháp thích hợp nhằm hỗ trợ cho các nền kinh tế trong việc chuẩn bị cho người lao động tham gia thị trường việc làm đối phó với những cơ hội và thách thức việc làm hôm nay và về sau. Đối với những thách thức và cơ hội liên quan đến số hóa, quan trọng là APEC phải được sử dụng như một Diễn đàn khu vực để đối thoại chính sách và hợp tác về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.

Khuôn khổ này cũng bổ sung cho các sáng kiến hiện hành của APEC như: Chiến lược giáo dục APEC về cải cách nền giáo dục và góp phần vào nỗ lực toàn cầu, bao gồm cả sáng kiến của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về “Thế kỷ việc làm tương lai” và các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, đặc biệt là Mục tiêu 4 về đảm bảo giáo dục có chất lượng, hòa nhập, bình đẳng cho mọi người và thúc đẩy học tập suốt đời và Mục tiêu 8 về tạo động lực mới cho tăng trưởng, phát triển bền vững, sáng tạo và bao trùm, chia sẻ tương lai chung của khu vực chúng ta.

Mục tiêu cụ thể của Khuôn khổ này nhằm cung cấp định hướng chính sách cấp cao tăng cường hợp tác khu vực về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số; vạch ra các thách thức chung về chính sách phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh thay đổi công nghệ; xác định và tiến hành các hoạt động trong các lĩnh vực hợp tác ưu tiên nơi APEC có thể đóng góp giá trị bổ sung. Các lĩnh vực và hoạt động ưu tiên như: Tương lai việc làm trong kỷ nguyên số và hàm ý chính sách thị trường lao động; giáo dục và đào tạo kỹ năng nghề; an sinh xã hội.

IMG_20170515_173652_edit

Các vị đại diện tại cuộc họp báo

Khung thời gian đề xuất để thực hiện Khuôn khổ này là từ năm 2017 đến năm 2025, sẽ được các Bộ trưởng phụ trách phát triển nguồn nhân lực đánh giá lại vào năm 2022. Các đại diện 21 nền kinh tế đã thông qua Tuyên bố chung của Đối thoại Cao cấp về phát triển nguồn nhân lực của kỷ nguyên số.

Trước đó, từ ngày 11 đến 12-5, đã diễn ra Hội thảo APEC tương lai việc làm và tác động tới thị trường lao động và Hội thảo giáo dục và đào tạo kỹ năng và an sinh xã hội.

Các đại biểu đã chia sẻ và thảo luận về những thách thức phải đối mặt với thế giới việc làm đã được đưa ra trong Sáng kiến ILOvào năm 2015, bao gồm: i) tiến bộ công nghệ do người máy, máy tính và số hóa; ii) toàn cầu hóa và sản xuất và công việc ngày càng chuyên môn hoá; iii) các mối quan hệ việc làm và sự gia tăng việc làm dễ bị tổn thương, với sự chênh lệch về giới trong thị trường lao động.

Sự gia tăng việc làm phi chính thức và dễ bị tổn thương sẽ là những thách thức khi các nước trong khu vực phải đấu tranhđể đảm bảo việc làm bền vững. Đồng thời, trong 02 ngày 13 - 14/5/2017 đã diễn ra cuộc họp trù bị cho Đối thoại cao cấp APEC về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và các sự kiện liên quan và cuộc họp lần thứ 42 nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực APEC.

“Tôi hy vọng rằng kết quả của Đối thoại cao cấp APEC 2017 về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và các sự kiện liên quan sẽ được báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng APEC và Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế vào tháng 11- 2017, tổ chức tại TP Đà Nẵng, Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hoa Đỗ / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành