Tích cực chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

12:06 ngày 17/05/2017

(PL&XH) - Sáng 17-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV...

Tránh áp lực thời gian ảnh hưởng chất lượng xây dựng luật

Liên quan đến những nội dung mới được Chính phủ đề nghị - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung vào chương trình dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Dự án này sẽ làm đúng quy trình hai kỳ họp; kỳ họp này dự kiến Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để xử lý riêng nợ xấu từ 2016 trở về trước.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, quá trình thẩm tra Dự án Luật, Uỷ ban Kinh tế còn băn khoăn, nhưng vì theo quy trình hai kỳ họp nên còn có thời gian để chỉnh sửa. Riêng với nghị quyết về xử lý nợ xấu là rất cần thiết vì cứ để "cục máu đông" này tồn tại  sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Theo tờ trình của Chính phủ, đến ngày 31-12-2016, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý chiếm 5,8%, nếu tính cả nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu, thì chiếm 10,08% trên tổng dư nợ cho vay, đầu tư đối với nền kinh tế.  

Theo Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Khối lượng các nội dung trình tại các kỳ họp ngày càng nhiều, nên việc bố trí thời gian thảo luận, thông qua đối với từng dự án luật, dự thảo nghị quyết phải cân đối với tổng thời gian của cả kỳ họp. Vì vậy, dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sẽ dành tối thiểu khoảng 10 ngày từ khi thảo luận tại hội trường cho đến khi biểu quyết thông qua đối với mỗi dự án luật để có thời gian tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện. Đồng thời, bố trí thời điểm thông qua các dự án luật gần ngày bế mạc kỳ họp để sau khi kết thúc kỳ họp Thường trực Hội đồng dân tộc, các Ủy ban có thời gian rà soát, hoàn thiện văn bản luật cuối cùng trước khi trình Chủ tịch Quốc hội ký chứng thực và gửi Chủ tịch nước công bố (chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày luật được thông qua).

Trước đó, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cân nhắc kỹ trước khi trình Quốc hội quyết định bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp. Tránh tình trạng bị áp lực về thời gian dẫn đến không bảo đảm chất lượng nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định.

Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn vào kỳ họp giữa năm?

Về việc Chính phủ  đề nghị Quốc hội xem xét dự án việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, chiều nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận cho ý kiến.

Với dự án đường cao tốc Bắc - Nam,  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, quy định hồ sơ phải gửi trước 60 ngày trước khi khai mạc kỳ họp Quốc hội. Nhưng hôm qua (16-5) Chính phủ mới gửi, hơn nữa trong rất nhiều nội dung thì hội đồng thẩm định quốc gia cũng mới thẩm định được 3 nội dung, 11 nội dung còn lại là thẩm định sơ bộ nên không có gì là chắc chắn cả. Xu thế thì đều ủng hộ là phải nhanh nhưng đầu tư thì phải chỉ rõ nguồn lực, không đơn giản đâu.

Đồng tình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, những dự án cần thiết cho xã hội như dự án chống ngập cho TP Hồ Chí Minh có thể châm chước về thời gian nhưng phải đủ về hồ sơ nhưng đến nay chưa có dự án nào đủ cả về thời gian và hồ sơ.

phien 10
Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, chuẩn bị nhiều nội dung quan trọng cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh TL

Liên quan tới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói,   thông lệ từ trước tới nay, Thủ tướng sẽ trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu trên hội trường tại kỳ họp cuối năm, kỳ họp giữa năm thì ủy quyền cho Phó thủ tướng.

Tuy nhiên, sau khi các Phó thủ tướng trả lời thì Thủ tướng nên trình bày nội dung liên quan đến những câu hỏi mà Thủ tướng nhận được bằng văn bản, sau đó có thể làm rõ thêm những vấn đề các Phó thủ tướng đã trả lời nếu thấy cần thiết.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “Hôm nay Thủ tướng gặp mặt, đối thoại với 2.000 doanh nghiệp. Như vậy với gần 500 đại biểu Quốc hội và trước cử tri cả nước, Thủ tướng cũng sẽ phát biểu giải trình với tinh thần và bản lĩnh của Chính phủ kiến tạo”.

“Trước đó lần trả lời chất vấn đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị người đứng đầu Chính phủ (tháng 11/2016) đã được các đại biểu đồng tình, tạo nên không khí mới trong nghị trường. Lần này với tinh thần tiếp tục đổi mới, trong phiên chất vấn cần tăng tính đối thoại và trực diện vào những vấn đề cử tri quan tâm”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin thêm và cho biết sẽ trao đổi với Thủ tướng về nội dung trên.

 

 

  

Thanh Hải / PL & XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành