Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm (Hà Nội)

06:55 ngày 16/05/2017

(PL&XH) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các ĐBQH Nguyễn Thị Phương Hoa, Nguyễn Doãn Anh - đơn bị bầu cử số 1 vừa tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ và Hoàn Kiếm, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 22-5 sắp tới.

Những đề xuất tâm huyết của cử tri

Báo cáo cử tri về chương trình kỳ họp thứ  ba, ĐBQH Nguyễn Doãn Anh cho biết, tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến vào 4 dự án luật.

Tại buổi tiếp xúc ở quận Tây Hồ và Ba Đình, khá nhiều cử tri đã góp ý vào các Dự luật chuẩn bị trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ ba. Cử tri Đặng Văn Tĩnh (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) cho rằng, hiện nay, đối tượng vị thành niên vi phạm pháp luật ngày càng tăng, nên Bộ luật Hình sự năm 2015 cần mở rộng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thành 3 mức, từ 12-14 tuổi, từ 14-16 tuổi và từ 16-18 tuổi.

Bên cạnh đó, theo ông Tĩnh, khoảng cách giữa các khung hình phạt vẫn còn quá rộng, dễ dẫn đến tùy tiện, tiêu cực trong áp dụng. Vì vậy, khoảng cách trong khung hình phạt chỉ nên dưới 5 năm, hạn hữu mới quá 5 năm. Đồng quan điểm, cử tri Nguyễn Văn Lịch (phường Yên Phụ, Tây Hồ) đề nghị trong Bộ luật Hình sự sửa đổi, cần xem lại mức phạt, khung hình phạt, rút ngắn khoảng cách không quá 3 năm hoặc 5 năm.

Về Luật quy hoạch, theo ông Tĩnh, với những quy hoạch không được thực hiện thì xử lý như thế nào? Ví dụ, Dự án kết nối Nội Bài - cầu Nhật Tân, cửa khẩu An Dương; Dự án mở rộng đường Nghi Tàm, bãi giữa sông Hồng thông báo đã lâu nhưng chưa thực hiện, khiến người dân không rõ việc giải phóng mặt bằng thế nào, nhà nào phải giải tỏa…

Cùng quan tâm đến vấn đề quy hoạch, cử tri Trần Quang Vinh (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) phản ánh, quy hoạch ngoài đê sông Hồng thuộc quận Tây Hồ như thế nào cần công khai cho dân biết, vì hiện các hộ dân dân sinh sống ngoài bãi sông không được xây dựng, cải tạo nhà ở, hệ thống đường ven đê hư hỏng…

Cử tri Đỗ Thị Kim Oanh, phường Đội Cấn, quận Ba Đình cũng đề nghị xem xét lại Dự án Luật quy hoạch. “Quy hoạch phải có thời gian, nếu không thực hiện được thì phải có tập thể, cá nhân chịu trách nhiệm”, bà Oanh nói.

Cũng theo bà Oanh, Dự thảo Luật Du lịch phải làm rõ hơn ai được phép làm du lịch, không thể để hiện tượng có người nước ngoài đến Việt Nam giới thiệu về danh thắng của Việt Nam mà lại giới thiệu không chuẩn như hiện này. Còn cử tri Nguyễn Huy Toàn (phường Bưởi, quận Tây Hồ) nhìn nhận: Luật Du lịch không có đột phá, thậm chí không bằng luật cũ!

Bên cạnh đó, một số cử tri cũng bày tỏ lo ngại, băn khoăn trước những yếu kém của công tác tổ chức, cán bộ hiện nay như nhiều bộ, ngành có quá nhiều cấp phó, tình trạng bổ nhiệm tùy tiện, “thần tốc”, bổ nhiệm người nhà, người thân vào các vị trí lãnh đạo, quản lý phổ biến ở nhiều nơi, nhưng đều giải trình là đúng quy trình khi được kiểm tra xem xét. Vì vậy, nhiều cử tri đề nghị các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở cần quan tâm, giám sát công tác cán bộ.

nh 2 Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc
Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thảo

Nhiều băn khoăn về tham nhũng

Ông Tĩnh cũng cho rằng, nhiều cử tri còn băn khoăn vì tham nhũng phức tạp, chưa giảm, còn tình trạng trên nói, dưới chưa làm, việc xử lý người đứng đầu “đa số mới về trách nhiệm chính trị, chưa gắn với tài chính”. Vì vậy, ông Tĩnh đề nghị Quốc hội giám sát tối cao về an toàn vệ sinh thực phẩm, tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em vị thành niên, công tác cán bộ để không xảy tình trạng “bổ nhiệm người tài mà chỉ bổ nhiệm người thân”.

Theo cử tri Lê Minh Mã, quận Tây Hồ, chưa bao giờ môi trường sống, từ thức ăn, nước uống, khí thở ô nhiễm như hiện nay. Theo ông Minh, thiên tai xuất hiện từ hành vi của con người, trong đó, tác động đến môi trường nhiều nhất là cát tặc là lâm tặc. Vậy mà, có địa phương còn phá hàng trăm héc ta rừng để chuẩn bị cho thi hoa hậu và trồng cỏ nuôi bò…

Bày tỏ tin tưởng trước quyết tâm chỉ đạo xử lý vụ Trịnh Xuân Thanh, và nhiều vụ việc tham nhũng khác, cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) cũng đề nghị Đảng, Nhà nước xem xét lại công tác cán bộ. “Cán bộ lãnh đạo phải làm gương, về cả vật chất, tinh thần và văn hóa”, ông Hoàn nói.

Cử tri này cũng bày tỏ phấn khởi “khi thấy những việc làm minh quân” như: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã tiết kiệm 700 tỷ đồng từ việc cắt cỏ và chăm sóc cây xanh, hay trong việc giành lại vỉa hè và mới đây là vụ việc ở Đồng Tâm…

Cử tri Đinh Hữu Khuynh (phường Kim Mã, Ba Đình) cũng đánh giá cao điều hành của Chính phủ thời gian qua đạt nhiều thành công, đem lại niềm tin cho người dân, nhất là xử lý các vụ án lớn. Bên cạnh đó, theo ông Khuynh, 162 cơ quan, đơn vị đã di dời khỏi nội đô, đã được cấp trụ sở mới, nhưng tại sao chưa cơ quan nào bàn giao lại trụ sở cũ cho Hà Nội quản lý?

“Qua lắng nghe, tôi cảm nhận các ý kiến cử tri rất tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc, phong phú, đề cập nhiều vấn đề, từ Trung ương đến cả cơ sở. Qua việc tiếp xúc cử tri, tôi đã thu hoạch được rất nhiều, hiểu thêm thực tiễn về đời sống nhân dân, hiểu thêm tâm tư nguyện vọng của nhân dân”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc.
Trước nhiều ý kiến góp ý xây dựng luật, Tổng Bí thư cho rằng, đây là việc rất khó và mong các cử tri tiếp tục phát huy, theo dõi, góp ý vì công tác xây dựng luật là nhiệm vụ trọng tâm, ngày càng quan trọng, nhưng cũng hết sức khó khăn, phức tạp.

Về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư đồng tình với cử tri cho rằng công tác này đã được Trung ương chỉ đạo quyết liệt hơn, có hiệu quả rõ rệt hơn trong thời gian gần đây, nhưng phải làm mạnh mẽ hơn nữa. Theo Tổng Bí thư, tham nhũng, tiêu cực thời nào cũng có và việc đấu tranh phải kiên trì, kiên quyết. Với công tác xử lý kỷ luật một số cán bộ cấp cao gần đây, Tổng Bí thư khẳng định: “Trung ương đã xem xét xử lý tỉnh táo, đúng luật pháp, lương tâm và trách nhiệm”.

Phương Thảo / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành