“Tránh tình trạng áp lực thời gian làm ảnh hưởng chất lượng nội dung”

08:25 ngày 18/05/2017

(PL&XH) - Phát biểu tại phiên họp cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 17-5, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cân nhắc kỹ trước khi trình Quốc hội quyết định bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp. Tránh tình trạng bị áp lực về thời gian dẫn đến không bảo đảm chất lượng nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, khối lượng các nội dung trình tại các kỳ họp ngày càng nhiều, nên việc bố trí thời gian thảo luận, thông qua đối với từng dự án luật, dự thảo nghị quyết phải cân đối với tổng thời gian của cả kỳ họp.

Vì vậy, dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sẽ dành tối thiểu khoảng 10 ngày từ khi thảo luận tại hội trường cho đến khi biểu quyết thông qua đối với mỗi dự án luật để có thời gian tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện.

Đồng thời, bố trí thời điểm thông qua các dự án luật gần ngày bế mạc kỳ họp để sau khi kết thúc kỳ họp Thường trực Hội đồng dân tộc, các Ủy ban có thời gian rà soát, hoàn thiện văn bản luật cuối cùng trước khi trình Chủ tịch Quốc hội ký chứng thực và gửi Chủ tịch nước công bố (chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày luật được thông qua).

Liên quan đến các nội dung khác của kỳ họp, về những nội dung mới được Chính phủ đề nghị - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung vào chương trình dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng.

phien 10
Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, chuẩn bị nhiều nội dung quan trọng cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh Tư liệu

Dự án này sẽ làm đúng quy trình hai kỳ họp, kỳ họp này dự kiến Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để xử lý riêng nợ xấu từ 2016 trở về trước. Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Ủy ban Kinh tế đã thẩm tra và còn băn khoăn về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Nhưng vì theo quy trình hai kỳ họp nên còn có thời gian để chỉnh sửa . Riêng với nghị quyết về xử lý nợ xấu là rất cần thiết vì cứ để "cục máu đông" này tồn tại thì nền kinh tế "đột tử" lúc nào không biết.

Về việc Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét dự án việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và một số dự án quan trọng khác như đường cao tốc Bắc - Nam, dự án chống ngập của TP HCM -  trên cơ sở xem xét việc chuẩn bị thực tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ quyết định bổ sung hoặc không bổ sung dự án vào dự kiến chương trình kỳ họp.

Với dự án đường cao tốc Bắc - Nam,  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, quy định hồ sơ phải gửi trước 60 ngày trước khi khai mạc kỳ họp Quốc hội. Nhưng hôm qua (16-5) Chính phủ mới gửi, hơn nữa trong rất nhiều nội dung thì hội đồng thẩm định quốc gia cũng mới thẩm định được 3 nội dung, 11 nội dung còn lại là thẩm định sơ bộ nên không có gì là chắc chắn cả. Xu thế thì đều ủng hộ là phải nhanh nhưng đầu tư thì phải chỉ rõ nguồn lực, không đơn giản.

Đồng tình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết những dự án cần thiết cho xã hội như dự án chống ngập cho TP HCM có thể châm chước về thời gian nhưng phải đủ về hồ sơ nhưng đến nay chưa có dự án nào đủ cả về thời gian và hồ sơ.

Thanh Hải / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành