Thông tin tiếp bài 'Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh bị 'tố' không tuân thủ Nghị định của Chính phủ?'

Cập nhật: 19:16 | 22/09/2017
(PL&XH) - Tại Cục THADS Hà Nội, bà Trịnh Hoa Lư bị từ chối nhận đơn tố cáo với lý do là không phải thẩm quyền...

Sáng 22-09-2017, Hội đồng cưỡng chế THA đã tổ chức cưỡng chế và niêm phong căn nhà là tài sản gắn liền với thửa đất 342m2, là tài sản Cty Ngọc Bình đã thế chấp ngân hàng.

received_2084990391722143

"Bỏ qua" đơn tố cáo của chủ tài sản, hội đồng cưỡng chế THA vẫn tổ chức cưỡng chế niêm phong tài sản của Cty Ngọc Bình

Những "bất thường" trong việc tổ chức đấu giá tài sản như: Trước ngày tổ chức đấu giá (theo thông báo) 6 ngày, bà Lư có đến đề nghị được hoãn buổi đấu giá và chấp hành viên đồng ý (bằng miệng), nhưng rồi buổi đấu giá vẫn được diễn ra như thông báo từ trước mà bà Lư không hề hay biết; Kết quả đấu giá chỉ được Chấp hành viên Nguyễn Mai Nam thông báo cho chủ tài sản qua điện thoại, mà khi bà Lư yêu cầu cung cấp văn bản buổi đấu giá thì bị từ chối với lý do… không tìm thấy?!...

Theo tìm hiểu của PV, giá trị thực tế của lô đất 342m2 đất mà Cty Ngọc Bình vừa bị cưỡng chế bị THA cùng với tài sản gắn liền trên đất có giá khoảng 8 tỷ đồng. Thế nhưng trong thông báo do Chấp hành viên Nguyễn Mai Nam ký lại đưa ra giá khởi điểm 2.744.482.450 đồng; và người trúng đấu giá chỉ với 4 tỉ đồng, bằng khoảng 50% giá trị thực tế.

Sự chênh lệch giữa giá trúng đấu giá với giá trị thực tế có dấu hiệu vi phạm Nghị định 17/2010/NĐ-CP về đấu giá tài sản. Một điều bất thường ngay trong buổi cưỡng chế sáng 22-9, Hội đồng cưỡng chế đã dựng tấm biển "Khu vực cưỡng chế cấm quay phim chụp ảnh". Lực lượng cưỡng chế cũng ngăn chặn mọi hoạt động quay phim, chụp ảnh của những người có mặt nếu bị phát hiện.

IMG_20170922_184030
Tổ chức cưỡng chế THA công khai tại sao phải cấm quay phim, chụp ảnh?

Luật sư Nguyễn Thanh Hoàng phân tích: Khu vực cấm quay phim chụp ảnh chỉ là những nơi mang yếu tố bí mật quốc gia, như khu vực quân sự, hay khu vực cần được đảm bảo yếu tố bí mật để phục vụ công tác điều tra… Công tác tổ chức cưỡng chế THA là việc làm công khai nên việc cấm quay phim chụp ảnh là không cần thiết và vi phạm quyền công dân nếu có hành vi ngăn cấm họ quay phim chụp ảnh, thậm chí vi phạm quyền tác tác nghiệp của báo chí nếu có PV tác nghiệp.

Chị cục THADS huyện Đông Anh cần có những câu trả lời thích đáng với việc tổ chức đấu giá tài sản và cưỡng chế THA tài sản của Cty Ngọc Bình.

Nguyễn Khuê / PL&XH