Hội nghị lần thứ 10 BCH Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI

Thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế

Cập nhật: 15:30 | 13/10/2017
Ngày 13-10, BCH Đảng bộ Thành phố Hà Nội khoá XVI tổ chức Hội nghị lần thứ 10 để đánh giá một số nội dung quan trọng như: Tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng; kết quả thực hiện 8 Chương trình công tác lớn của Thành uỷ.  

Các đồng chí Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thành uỷ-Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn chủ trì hội nghị.

Hội nghị lần thứ 10 BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội họp bàn về các nội dung quan trọng: Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm an ninh -quốc phòng 9 tháng qua, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017 của thành phố; báo cáo kết quả công tác xây dựng Đảng trong 9 tháng, phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017 của Thành ủy; thảo luận về kết quả thực hiện khâu đột phá về “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới”; kết quả sau một năm triển khai thực hiện 8 Chương trình công tác lớn của Thành ủy khóa XVI...

Báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội trong 9 tháng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: Với sự quyết liệt, đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, kinh tế- xã hội của Thành phố đã đạt được kết quả toàn diện, tích cực trên mọi mặt.

Trong 9 tháng, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 8,1%; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 146,4 nghìn tỷ đồng, bằng 71,5% dự toán, tăng 16,2% so với cùng kỳ; chi ngân sách là 41,7 nghìn tỷ đồng, bằng 53,6% dự toán.

Lĩnh vực du lịch của Thành phố được quan tâm phát triển và đã có nhiều khởi sắc. Khách du lịch quốc tế 9 tháng đã đạt 3,54 triệu lượt, tăng 23,5%. Việc triển khai không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm được đông đảo người dân hưởng ứng.

Về kết quả công tác xây dựng Đảng của Thành phố, đồng chí Vũ Đức Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy cho biết: 9 tháng qua, Thành ủy Hà Nội đã tập trung chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện và tổ chức kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Quy định 55 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Với tinh thần nghiêm túc tự phê bình và phê bình, phát huy dân chủ, trách nhiệm, tập thể và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đã tiến hành kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo năm 2016; chỉ rõ khuyết điểm, hạn chế trên các lĩnh vực. Đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, trong đó có những công việc bức xúc, nổi cộm và các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trước mắt cũng như lâu dài; kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân nghiêm túc thực hiện kế hoạch khắc phục các hạn chế đã được chỉ ra qua quá trình kiểm tra, giám sát, kiểm điểm...

Thảo luận về kết quả kinh tế- xã hội, Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng cho rằng, tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2017 của Thành phố đạt 8,1%, so với mục tiêu của năm 2017 đã đề ra là 8,5% thì trong 3 tháng cuối năm, toàn Thành phố phải rất cố gắng. Trong 3 tháng cuối năm Thành phố cần có các giải pháp mạnh để thúc đẩy công nghiệp-nhất là có biện pháp tăng cường sự gặp gỡ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã với các doanh nghiệp trên địa bàn để vừa tháo gỡ khó khăn, vừa động viên khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Về công tác thuế của Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Cục trưởng Cục thuế Thành phố Hà Nội cho biết, để hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước cả năm 2017, trong 3 tháng cuối năm, đơn vị sẽ thực hiện hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của thành phố nhằm hoàn thành dự toán được giao. Bên cạnh đó, sẽ thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào các bước, các khâu; thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật, nâng cao ý thức và phong cách ứng xử của cán bộ thuế....

Góp ý kiến về kết quả một năm thực hiện 8 Chương trình công tác của Thành ủy, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi cho rằng, việc lựa chọn 8 chương trình công tác của Thành ủy là trúng và đúng. 8 chương trình này đã quán triệt cơ bản, đầy đủ Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI và cũng thể hiện rõ những nhiệm vụ chủ yếu và các khâu đột phá mà Nghị quyết đã nêu ra, kế thừa kinh nghiệm và thành quả của các nhiệm kỳ trước…

Sau phần thảo luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thông tin thêm một số nội dung thuộc lĩnh vực kinh tế - xã hội: Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Tài chính, việc mua sắm tập trung được quy định một năm đấu thầu một lần. Nhưng do Hà Nội có khối lượng đấu thầu lớn nên thành phố đã có báo cáo Bộ Tài chính, cho phép Hà Nội thực hiện 2 lần/năm…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Cục thuế Hà Nội quán triệt cán bộ các chi cục thuế, khi thu thuế các hộ kinh doanh trên địa bàn không gây nhũng nhiễu cho các hộ kinh doanh cá thể. Hiện trên địa bàn Thành phố có hơn 4.000 doanh nghiệp FDI đầu tư nhưng 9 tháng qua, chỉ có 966 doanh nghiệp báo cáo có lãi. Phần lớn doanh nghiệp còn lại chỉ hoà hoặc báo lỗ. Lĩnh vực này có nhiều vấn đề chúng ta cần giám sát, kiểm tra chặt chẽ để không thất thoát nguồn thu.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nêu rõ một số kết quả mà Thành phố đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội; bảo đảm an ninh- quốc phòng và lãnh đạo thực hiện đồng bộ các mặt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị...

thuc day tang truong cac nganh linh vuc de hoan thanh chi tieu tang truong kinh te
Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh T.H

Việc thực hiện 8 chương trình công tác toàn khóa, hoạt động của các Ban chỉ đạo chương trình có nhiều đổi mới, sâu sát, quyết liệt, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở; định kỳ giao ban kiểm điểm tiến độ, có giải pháp thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu của mỗi chương trình đề ra.

Trong thực hiện khâu đột phá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô; nhất là chất lượng giáo dục, đào tạo, chú trọng phát triển đội ngũ nhà giáo, đổi mới quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập quốc tế...

Với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh được triển khai tích cực. Hà Nội được đánh giá dẫn đầu cả nước về chỉ số phát triển con người (HDI); việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đạt được kết quả bước đầu, góp phần vào sự phát triển chung của kinh tế- xã hội Thủ đô và đất nước. Bàn về nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017 và thời gian tiếp theo, đồng chí Hoàng Trung Hải lưu ý các cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức hội nghị quán triệt và có kế hoạch thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII bảo đảm hiệu quả, đúng tiến độ. Chú trọng hoàn thành toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng.

Trong chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017, Bí thư Thành ủy lưu ý, trọng tâm là thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh: Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện, thị xã phối hợp với các sở, ngành Thành phố chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án xây dựng cơ bản; thực hiện tốt công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức, cá nhân; bảo đảm trật tự văn minh đô thị, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, không để phát sinh các vi phạm mới… Chủ động các phương án phòng, chống lụt bão, úng ngập, bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Vân Hà