Tiện lợi hơn khi theo dõi sức khỏe tại tuyến cơ sở

Cập nhật: 13:28 | 05/10/2017
Tiếp tục thực hiện Đề án phát triển mô hình bác sỹ gia đình giai đoạn 2016 - 2020 của Bộ Y tế, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai nhân rộng tại các phòng khám đa khoa quận, huyện. Các mô hình này đã giúp quản lý, chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn.

Tại huyện Thanh Oai, TP Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện triển khai thực hiện mô hình bác sĩ gia đình tại Phòng khám đa khoa Dân Hòa và 10 trạm y tế trên địa bàn huyện với 23 bác sĩ và điều dưỡng.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, các phòng khám bác sỹ gia đình này đã quản lý sức khỏe cho 663 người; thực hiện 3.065 lượt khám bệnh, đã phát hiện bệnh cho 295 trường hợp và thực hiện chuyển tuyến 2 trường hợp.

Các phòng khám bác sỹ gia đình hoạt động lồng ghép với hoạt động khám chữa bệnh của phòng khám và các trạm y tế. Người dân đến khám và điều trị được lập hồ sơ quản lý sức khỏe, tư vấn về cách bảo vệ sức khỏe qua ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Tín hiệu vui là tất cả các bác sĩ phụ trách các phòng khám bác sỹ gia đình trên địa bàn huyện Thanh Oai đều có chứng chỉ về y học gia đình. Điều này đã nâng cao chất lượng quản lý, theo dõi, khám, chăm sóc sức khỏe cho bà con. Từ đó, củng cố và nâng cao niềm tin của người dân đối với các dịch vụ bác sỹ gia đình.

tien loi hon khi theo doi suc khoe tai tuyen co so
Bác sỹ gia đình đang khám bệnh cho người dân tại huyện Thanh Oai . ẢNH: L.H

Đánh giá về hiệu quả khi tham gia khám, theo dõi sức khỏe tại phòng khám gia đình trên địa bàn, ông Lê Văn Trọng, xã Dân Hòa cho biết: Hơn 1 năm trước ông đã đến Phòng khám đa khoa Dân Hòa khám và được phát hiện mắc bệnh tăng huyết áp. Sau khi được tư vấn ông Trọng đã đăng kí theo dõi sức khỏe tại phòng khám bác sỹ gia đình.

Kể từ đó đến nay, đều đặn tháng nào ông Trọng cũng đến khám và theo dõi tình hình bệnh tật. “Tôi thấy rất thuận tiện vì không phải đi lên BV huyện khám mà ở ngay xã mình tôi cũng có thể khám và được theo dõi sức khỏe. Các y bác sĩ ở đây rất nhiệt tình, tư vấn và hướng dẫn cho tôi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và lao động để kiểm soát được bệnh cao huyết áp của mình”, ông Trọng chia sẻ.

Theo ông Lê Đình Chiến, GĐ Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai, để tiếp tục cung cấp những dịch vụ y tế gần dân nhất và đạt hiệu quả cao, trong thời gian tới Trung tâm Y tế huyện sẽ tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu hơn về mô hình này: Không chỉ là thăm khám hay tư vấn tạm thời mà chăm sóc, quản lý sức khỏe cho đến cuối đời. Đồng thời, tăng cường việc tập huấn và học chứng chỉ về y học gia đình cho cán bộ y tế để có cái nhìn toàn diện, sâu rộng về các chuyên khoa ở y tế cơ sở góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Tại TP HCM, thời gian qua đã đầu tư cơ sở vật chất lẫn đội ngũ nhân lực có trình độ, chuyên môn để biến một trạm y tế từ chỗ luôn vắng vẻ, đìu hiu trở nên nhộn nhịp, thu hút được bệnh nhân. Đó là Trạm y tế phường 11, quận 3, từ vắng bệnh nhân trở thành phòng khám khang trang, hiện đại. Bằng việc xã hội hóa đầu tư, phòng khám đã được trang bị các thiết bị y tế theo tiêu chuẩn gồm máy sinh hóa, huyết học, miễn dịch, vi sinh, sinh học phân tử. Xét nghiệm phát hiện các tác nhân virus, vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn lao, virus sốt xuất huyết Dengue, virus gây bệnh tay chân miệng, viêm gan B, C…

Phòng khám cung cấp các với dịch vụ khám chữa bệnh ban đầu, khám bảo hiểm y tế, trở thành tuyến kế cận giảm tải cho các tuyến trên, chú trọng hoạt động bác sĩ gia đình. Bệnh nhân có thể đặt lịch hẹn khám tự động, được quản lý hồ sơ bệnh án điện tử. Phòng khám này là mô hình thuộc dự án xã hội hóa trạm y tế phường, xã của quận 3. Dự án được triển khai dựa trên quyết định của Bộ Y tế về kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 và quyết định của UBND TP HCM về quy hoạch phát triển ngành y tế đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Vân Hà / PL&XH