Báo động: Hà Nội đã có gần 700 ca mắc sốt xuất huyết

09:46 ngày 18/05/2017

(PL&XH) - Trong tuần từ ngày 8/5 đến 14/5 số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội vẫn không ngừng gia tăng. Có thêm 79 trường hợp mắc trong tuần này (tăng 46 trường hợp so với tuần trước đó) nâng tổng số ca mắc trên toàn thành phố lên gần 700 trường hợp.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 669 người mắc sốt xuất huyết, tăng so cùng kỳ năm 2016. Số mắc tập trung chủ yếu ở quận, huyện như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân...

Từ đầu năm đến nay, quận Đống Đa ghi nhận 165 ca mắc sốt xuất huyết ở 18 phường và xác định được 37 ổ dịch ở 13 phường. Số mắc tăng gấp 3 lần, số ổ dịch tăng 1,85 lần so với cùng kỳ năm 2016. Hiện tại còn 7 ổ dịch đang hoạt động, riêng phường Láng Hạ có 3 ổ dịch và không có ổ dịch phức tạp.

 Tỷ lệ các ca bệnh được chủ động giám sát phát hiện tại tuyến y tế cơ sở và cộng đồng đạt 58,4%, riêng phường Láng Hạ, số bệnh nhân được giám sát phát hiện ngay tại cộng đồng đạt 82%.

Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng không ngừng của bệnh sốt xuất huyết dù đây là bệnh có thể dự phòng được là tại một số địa phương đã chậm trễ trong việc điều tra ca bệnh đầu tiên của ổ dịch, khoanh vùng ổ dịch không đủ phạm vi, không có danh sách hộ gia đình trong ổ dịch, tỷ lệ hộ gia đình tham gia vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành còn thấp...

Trước diễn biến trên, ngày 16/5, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết để dịch bệnh không bùng phát trên địa bàn thành phố.
 
Sở Y tế yêu cầu các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn ban hành nghị quyết chuyên đề về phòng chống dịch sốt xuất huyết, đề cao vai trò của các đồng chí bí thư chi bộ và tổ trưởng tổ dân phố; tổ chức họp tổ dân phố, cụm dân cư để tuyên truyền trực tiếp cho người dân về tình hình dịch tại khu vực đang sinh sống và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch; thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu...
 
Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền và tổ chức khám sàng lọc, phát hiện kịp thời, điều trị tích cực cho người bệnh sốt xuất huyết.

T.An / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành