Hà Nội: Quý 1/2017, xử phạt 118 đơn vị vi phạm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá

17:11 ngày 08/05/2017

(PL&XH) - Theo thống kê của Quỹ Phòng chống Tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, kể từ khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá ra đời đến nay, đã xử phạt hàng trăm đơn vị vi phạm...

Cụ thể, báo cáo sơ bộ về kết quả kiểm tra xử lý vi phạm hành chính phòng chống tác hại thuốc lá tại một số tỉnh, thành phố trong năm 2016-2017 cho thấy: Trong quý 4/2016, Thanh tra Bộ Y tế xử phạt 16 đơn vị không tuân thủ Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, số tiền phạt 136 triệu đồng. Quý 1/2017 đoàn kiểm tra liên ngành tại Hà Nội kiểm tra thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại 118 đơn vị, xử phạt 60 triệu đồng.

Riêng trong năm 2015, tổng số tiền phạt các tổ chức và cá nhân là hơn 192 triệu đồng. Có tổng số 330 đơn vị bị xử phạt trong đó có nhiều khách sạn lớn; đồng thời có 32 cá nhân bị đoàn kiểm tra liên ngành các tỉnh xử phạt vi phạm. Tổng số vụ nhắc nhở do Công an thực hiện là 169.

Tại hội thảo giới thiệu Dự án Vận động và hỗ trợ thực thi quy định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá tại các điểm bán lẻ thuốc lá ở một số tỉnh tại Việt Nam, 2017-2018”, Thạc sỹ Phùng Xuân Sơn, cán bộ Dự án, Trường Đại học Y tế Công cộng bày tỏ: Song song với việc Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực chính thức, một số văn bản hướng dẫn thực hiện một số điều khoản của Luật cũng đã được ban hành nhằm tăng cường việc thực thi Luật trong cộng đồng. Mặc dù vậy, tình trạng quảng cáo, khuyến mại và trưng bày tại các điểm bán lẻ thuốc lá vẫn diễn ra phổ biến và khó kiểm soát.

Theo kết quả điều tra tình hình vi phạm quy định cấm quảng cáo, khuyến mại và tại trợ thuốc lá tại 2.106 điểm bán lẻ tại 11 tỉnh tại Việt Nam năm 2015, tỷ lệ điểm bán lẻ có quảng cáo và khuyến mại thuốc lá trái quy định (37% và 2,3%) đều có xu hướng tăng so với trước khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá được ban hành.

Nhằm tăng cường việc thực thi và tuân thủ các quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá tại các điểm bán lẻ thuốc lá Việt Nam thông qua một số can thiệp về truyền thông và giám sát, Trường Đại học Y tế Công cộng đã triển khai dự án “Vận động và hỗ trợ thực thi quy định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá tại các điểm bán lẻ thuốc lá ở một số tỉnh tại Việt Nam, 2017-2018”.

Tiến sỹ Lê Thị Thanh Hương, điều phối viên dự án, Phó trưởng khoa Sức khỏe môi trường và Nghề nghiệp, Trường Đại học Y tế Công cộng cho biết: Dự án sẽ tiếp tục được triển khai tại tỉnh Đồng Tháp nhằm duy trì các hiệu quả đạt được từ dự án trước đó (2015-2016). Cùng đó, các hoạt động của dự án sẽ được nhân rộng triển khai tại 2 tỉnh khác là Bình Định và Bạc Liêu (2 tỉnh có tỷ lệ vi phạm và đặc điểm phân bố vi phạm tương đồng với tỉnh Đồng Tháp trong khảo sát năm 2015).

T.An / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành