Hạn chế sai sót về thái độ phục vụ để đảm bảo an ninh bệnh viện

07:53 ngày 20/05/2017

(PL&XH) - Tại Chỉ thị số 03/CT-BYT, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành tăng cường thanh tra, các cơ sở khám, chữa bệnh để hạn chế các sai sót về chuyên môn và tinh thần, thái độ, kỹ năng tiếp xúc ngưởi bệnh; bảo đảm công tác an ninh, trật tự bệnh viện.

Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện. Chỉ thị nêu rõ: Trong thời gian qua, tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã xảy ra tình trạng người nhà người bệnh, côn đồ hành hung nhân viên y tế, người bệnh trong bệnh viện làm mất trật tự, an ninh, an toàn bệnh viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện; đến tinh thần, tính mạng, động lực và sự tận tụy của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế.

Để đảm bảo công tác an ninh, trật tự trong bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện trực thuộc Bộ, Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành khẩn trương tiến hành và chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc nghiêm túc chủ động phối hợp với Công an xây dựng quy chế phối hợp giữa Y tế và Công an; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, cơ quan và ban, ngành liên quan tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân tôn trọng, bảo vệ danh dự và tính mạng nhân viên y tế; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương trong bảo đảm an ninh, trật lự tại bệnh viện và các cơ sở y tế.

Xây dựng tài liệu, nội dung và thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nguời bệnh, trách nhiệm của nhân viên y tế, đạo đức nghề nghiệp; về biện pháp phòng vệ, xử trí trước các tình huống có khả năng tạo ra hành vi xâm hại danh dự và tính mạng nhân viên y tế.

 Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh để hạn chế các sai sót về chuyên môn và tinh thần, thái độ, kỹ năng tiếp xúc ngưởi bệnh; bảo đảm công tác an ninh, trật tự bệnh viện, các biện pháp phòng ngừa tình trạng mất an ninh, trật tự bệnh viện.

 Bộ Trưởng Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, lãnh đạo bệnh viện có trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác bảo đảm an ninh, trật tự, các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ danh dự, tính mạng của nhân viên y tế; bảo đảm môi trường an toàn cho người bệnh tới khám và điều trị tại bệnh viện.

Thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người bệnh, kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh của nhân viên y tế; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, quy trình khám bệnh, chữa bệnh rút ngắn thời gian chờ đợi; thường xuyên nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh cùa người dân về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh qua đường dây nóng; tăng cường bảo đảm chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi thực hiện điều chỉnh, thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc...

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an để chủ động xây dựng kế hoạch và hướng dẫn cụ thể về các phương án phòng chống khủng bố trong bệnh viện, phòng chống trộm cắp, các đối tượng lưu manh, cò mồi, lừa đảo trong bệnh viện... làm mất an ninh, trật tự bệnh viện; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ tại các bệnh viện, tăng cường chế độ trực, ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa, tấn công cán bộ y tế và người dân đên khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

 

Vân Hà / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành