“Không vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi an toàn của người lao động”

18:44 ngày 18/05/2017

(PL&XH) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung tại Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ nhất năm 2017 tổ chức ngày 18-5 tại Hà Nội.

“Chúng ta phải xem xét công tác đảm bảo ATVSLĐ trong mọi quá trình đầu tư và sản xuất kinh doanh và bằng những hành động, giải pháp cụ thể trong công việc hàng ngày, trong từng ca lao động của mỗi người lao động, người quản lý sản xuất và người sử dụng lao động. Chúng ta không vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của người lao động; phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, sức khỏe và tính mạng của người lao động” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

bo truong
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung: "Phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, sức khỏe và tính mạng của người lao động”

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, rất nhiều thách thức và nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ có nguyên nhân từ ý thức, kỷ luật lao động kém; kiến thức hạn chế về các yếu tố, nguy cơ mất an toàn từ công nghệ, thiết bị, hóa chất, nguyên vật liệu mới; chất lượng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân chưa đáp ứng yêu cầu.

Thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2016 trên toàn quốc đã xảy ra gần 8.000 vụ tai nạn lao động, làm hơn 8.200 người bị nạn, trong đó có 862 người chết. Nhiều vụ tai nạn lao động rất nghiêm trọng như: Vụ tai nạn ngạt khí tại lò vôi, vụ tai nạn sạt lở vách đá tại tỉnh Thanh Hóa tháng 1 năm 2016 – mỗi vụ làm 8 người chết; vụ nổ nồi hơi tại tỉnh Thái Bình làm 4 người chết, 11 người bị thương…

So với năm 2015, số vụ tai nạn lao động tăng gần 5% và số người chết do tai nạn lao động tăng gần 7%. Tình hình cháy, nổ vẫn có xu hướng gia tăng tại một số loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong khu công nghiệp, khu chế xuất và trong các cơ sở sản xuất tại các làng nghề, khu dân cư. Cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra 29 vụ, làm chết 13 người, bị thương 4 người, gây thiệt hại hơn 900 tỷ đồng..

Trước đó, việc tổ chức Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ – phòng chống cháy nổ cùng với các hoạt động của Chương trình quốc gia về ATVSLĐ cũng đã và đang góp phần kiềm chế tai nạn, bệnh tật liên quan đến lao động; nhận thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động về công tác ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ đã từng bước chuyển biến tích cực. Người sử dụng lao động, người lao động cũng có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ.

Từ năm 2017, Chính phủ đã quyết định chuyển từ Tuần lễ ATVSLĐ sang Tháng hành động về ATVSLĐ nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động. Trong Tháng hành động về ATVSLĐ đầu tiên năm 2017, chủ đề được lựa chọn là “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”.

Thanh Hải / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành