Ứng phó với dịch sốt xuất huyết: Hà Nội lập đội xung kích diệt bọ gậy

16:21 ngày 04/08/2017

(PL&XH) Trước diễn biến gia tăng nhanh chóng của dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy chống sốt xuất huyết và Tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Theo đó, các đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết được thành lập với mục tiêu nhằm giảm nhanh mật độ muỗi và bọ gậy của muỗi truyền bệnh, góp phần ngăn chặn sự bùng phát và lan rộng của dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội.

Mỗi đội gồm 2-3 người, gồm thành viên từ các tổ chức đoàn thể như: thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, dân phòng… Mỗi đội phụ trách 30-50 hộ gia đình, khu công trường, cơ quan xí nghiệp, trường học, khu công cộng (vườn hoa, bãi đất trống, nghĩa trang, đình chùa…).

Nhiệm vụ của các đội là kiểm tra, hướng dẫn cùng các hộ gia đình, cơ quan… xử lý triệt để các dụng cụ chứa nước, đồ vật chứa nước có khả năng là ổ bọ gậy; tuyên truyền, nâng cao kiến thức của người dân, chủ công trường, cơ quan, xí nghiệp, trường học… về bệnh sốt xuất huyết và biện pháp phòng tránh.

Đồng thời, tham gia giám sát, phát hiện bệnh nhân nghi mắc sốt xuất huyệt tại cộng đồng. Khi ổ dịch xuất hiện, các đội xung kích diệt bọ gậy sẽ hoạt động từ khi xuất hiện đến khi kết thúc ổ dịch.

xuat-h

Tần suất kiểm tra diệt bọ gậy của các đội này là 7 ngày 1 lần. Nếu hộ gia đình đi vắng hoặc chưa thực hiện được phải quay lại để đảm bảo 100% hộ gia đình, cơ quan được xử lý.

Cùng đó, UBND các quận, huyện, thị xã cũng lập tổ giám sát phòng, chống dịch gồm 2 người: 1 cán bộ y tế và 1 lãnh đạo thôn, tổ dân phố. Mỗi tổ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của 5-10 đội xung kích diệt bọ gậy. Các tổ này sẽ đánh giá kết quả thực hiện của các đội xung kích bằng cách kiểm tra ngẫu nhiên 5%-10% hộ gia đình và các khu vực đội được phụ trách.

Khi ổ dịch, mỗi thành viên các đội, tổ được 100.000 đồng một ngày. Khi chưa có dịch, mỗi thành viên đội xung kích được 2.000 đồng trên mỗi một hộ gia đình trong một lần kiểm tra nhưng không quá 50.000 đồng một ngày; thành viên tổ giám sát là 30.000 đồng mỗi người.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn ghi nhận khoảng 9.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 4 người tử vong. Số mắc tăng cao trong thời gian gần đây, tuần cao điểm lên đến 2.300 ca bệnh. Số mắc tập trung tại các quận, huyện như: Hoàng Mai, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Trì…

Biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất là: diệt bọ gậy bằng cách xử lý triệt để các phế liệu, phế thải, dụng cụ chứa nước…, không cho muỗi truyền bệnh có nơi sinh sản, phát bán bệnh.

Vân Hà / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành