Trà sữa, món đồ uống ngon miệng, đẹp mắt nhưng dễ gây ra ngộ độc

Cập nhật: 10:39 | 10/08/2018
Trà sữa là thức uống khá thịnh hành trong giới trẻ hiện nay. Thế nhưng, chính món đồ uống ngon miệng, đẹp mắt này lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  

Nguyên nhân ngộ độc trà sữa

Trà sữa có thành phần chính là bột trà pha lẫn kem béo và các chất phụ gia khác như bột pha màu, hương liệu tinh dầu thơm,... Dù đã được cảnh báo trà sữa tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe nhưng trà món đồ uống này vẫn được nhiều người yêu thích.

tra sua mon do uong ngon mieng dep mat de gay ra ngo doc
Trà sữa là thức uống ngon miệng, đẹp mắt được giới trẻ yêu thích

Thành phần chính trong trà sữa là kem béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là thành phần có chứa lượng lớn a-xit béo chuyển hóa gây ra béo phì. Điều đáng lo ngại, đây là chất có tác động không tốt đến khả năng sinh sản của nam giới.

Trong mỗi cốc trà sữa có khá nhiều hạt trân châu các vị khác nhau rất ngon miệng. Hạt trân châu có thành phần chủ yếu từ tinh bột lọc, đường cô đặc chứa nhiều nguyên tố độc hại như thủy ngân (Hg), chì (Pb) và thạch tín (As), hương liệu thực phẩm.

Đây là những thực phẩm độc hại không tốt cho sức khỏe. Thậm chí, các hạt trong những ly trà sữa thơm ngon có thể làm từ nguyên vật liệu mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để tăng lợi nhuận, một số cửa hàng trà sữa trân châu không dùng bột trà tự nhiên mà chế trà sữa từ bột màu có nguồn gốc từ các chất hóa học tổng hợp. Các chất phụ gia này khi được thêm vào sẽ khiến thận, gan khó hấp thụ. Nếu uống quá nhiều trà sữa sẽ tích tụ trong thời gian lâu dài, gây tổn thương nặng cho chức năng gan, thận.

Cách xử trí khi bị ngộ độc trà sữa

Người bị ngộ độc thực phẩm thường có dấu hiệu đặc trưng như: Đau bụng, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi. Các triệu chứng thường tăng nặng đối với có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ em, người suy nhược cơ thể.

Một triệu chứng phổ biến khác của ngộ độc thực phẩm là chóng mặt, buồn nôn. Sau khi nôn hết thực phẩm đã sử dụng trước đó, người bệnh tiếp tục có dấu hiệu nôn khan liên tiếp sau vài giờ, không ăn gì cũng nôn.

Nếu hiện tượng “miệng nôn trôn tháo” kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng mất nước và chất điện giải, có thể đe dọa tới tính mạng.

tra sua mon do uong ngon mieng dep mat de gay ra ngo doc
Một số chất trong trà sữa gây nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe con người

Thời gian gần đây, giới trẻ thường uống trà sữa như một trào lưu bởi đây là món đồ uống ngon miệng, đa dạng các mùi vị, đẹp mắt. Nhưng đã không ít trường hợp các bạn trẻ phải nhập viện vì ngộ độc trà sữa.

Ngày 7-8-2018, Khoa Nhi B, BV Bệnh nhiệt đới, TP HCM tiếp nhận hai chị em ruột bị ngộ độc thực phẩm, nghi do trà sữa. Hai bệnh nhi là bé nam M.T.T, 8 tuổi và bé M.T.T.N, 12 tuổi nhập viện trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy, mất nước.

Theo gia đình bệnh nhi, trước đó, bé T đi mua trà sữa và cho chị gái uống cùng. Sau khi uống khoảng 1 giờ, bé T bắt đầu nôn ói nhiều, người mệt, bé N cũng có triệu chứng tương tự. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành súc rửa dạ dày, truyền nước và tiếp tục theo dõi, điều trị cho hai bé.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay nhiều loại trà sữa được bán rộng rãi, không nhãn mác, nguyên liệu và chất phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

Phụ huynh cần tìm hiểu kiểm tra nguồn gốc xuất xứ trước khi mua cho các con sử dụng. Cần tuyệt đối tránh sử dụng trà sữa ở những cửa hàng không có uy tín, sử dụng nguyên liệu trôi nổi bên ngoài.

Khi phát hiện người bị ngộ độc trà sữa, hãy nhanh chóng cấp cứu bằng cách lấy 1 thìa bột vitamin C hòa chung với 1 ly nước và cho người bệnh uống. Nếu thấy các triệu chứng không thuyên giảm, hãy đưa người bệnh đến BV gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Khi các triệu chứng ngộ độ trà sữa đã thuyên giảm, 4 ngày sau đó không cho người bệnh ăn các thực phẩm như trứng, các chế phẩm từ trứng, sữa. Đồ uống đậm màu cũng phải “kiêng” tuyệt đối như: Chocolate, lúa mỳ, trà, coca. Ngoài ra, các trái cây có vị chua cũng không cho bệnh nhân ăn.

Những người không nên uống nhiều trà sữa

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trà sữa là một thức uống được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Thực ra, không chỉ giới trẻ, tất cả chúng ta đều nên hạn chế uống trà sữa bởi trong trà sữa có chứa lượng lớn đường chất béo bão hòa và acid béo chuyển hóa gây ra nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe con người. Những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng... nên tránh uống trà sữa.

Những thành phần trong trà sữa tác động trực tiếp đến chất lượng tinh trùng và có thể gây giảm khả năng di chuyển linh hoạt tinh trùng. Từ đó, tăng thêm nguy cơ vô sinh ở nam giới. Do đó, phái mạnh không nên uống trà sữa.

Xuân Thanh