Trẻ đi mẫu giáo có nguy cơ bị táo bón cao hơn

Cập nhật: 07:37 | 03/10/2017
(PL&XH) -Táo bón là triệu chứng rất hay gặp ở trẻ, đặc biệt là các bé lần đầu tiên đến trường, vì nhiều trẻ chưa thể quen ngay với nhà vệ sinh “công cộng” dẫn tới việc phải nhịn tiêu và táo bón.

Có thể trước đây, bé ở nhà nên không có giờ đi ngoài cố định, điều đó cũng không ảnh hưởng gì. Nhưng hiện nay, bé đi học, có khi bé muốn đi ngoài nhưng lại vào giờ chơi, giờ học hay đang trò chuyện với bạn bè, thầy cô khiến bé tìm cách lờ đi cơn mót tiêu, cố nhịn đi ngoài. Đôi khi do sợ cô la mắng hoặc do chưa quen với nhà vệ sinh “công cộng” cũng làm bé không muốn đi. Những hành vi này đều có thể dẫn tới táo bón ở trẻ.

tre di mau giao co nguy co bi tao bon cao hon

Không chỉ việc thay đổi trong thói quen sinh hoạt và tâm lý khi bé đến trường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón mà đặc biệt, sự thay đổi trong chế độ ăn hàng ngày cũng có thể gây táo bón cho trẻ. Trong đó, chế độ ăn ít chất xơ, thiếu rau của quả là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới táo bón ở trẻ.

Khi ở nhà, mẹ có thể ép bé ăn món này, món kia, tuy nhiên, khi ở lớp bé sẽ có giờ ăn chung cùng các bạn, một phần do cô phải chăm cùng một lúc quá nhiều bé, một phần bé thường không tự giác ăn một mình cho hết bữa nên thường không đảm bảo lượng chất xơ cần thiết.

tre di mau giao co nguy co bi tao bon cao hon

Chất xơ có tác dụng chống táo bón ở trẻ vì khi vào ruột chất xơ hút nhiều nước, trương nở giúp tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột làm tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Chất xơ cũng là môi trường để vi khuẩn lên men sử dụng làm thức ăn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đảm bảo cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mỗi bữa ăn của trẻ cần đầy đủ 4 nhóm chất đạm - đường – béo – vitamin và chất xơ.

Trong đó, không nên ăn quá nhiều chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm... ), nên tăng cường chất xơ trong bữa ăn của trẻ (100 – 300g hoa quả và 100 – 300g rau xanh 1 ngày, tùy theo tuổi của trẻ). Việc bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn của trẻ là rất quan trọng, tuy nhiên, bổ sung một lượng lớn chất xơ theo yêu cầu hàng ngày trong bữa ăn gia đình của trẻ đã khó, thì khi đi lớp để đảm bảo đúng đủ lượng chất xơ cần thiết lại càng khó hơn nhiều.

Theo đó, thay vì việc bổ sung một khối lượng lớn chất xơ từ thực phẩm hay lo lắng về chế độ ăn thiếu rau xanh, củ quả của trẻ khi đến trường, mẹ hoàn toàn có thể thay bằng việc sử dụng chất xơ hòa tan từ tự nhiên. Ưu điểm của chất xơ này là chúng giúp bổ sung đầy đủ hàm lựợng chất xơ cần thiết mà không phải ăn quá nhiều thực phẩm.