Trường PTDT nội trú Kiên Giang: 26 năm phát huy truyền thống “dạy tốt – học tốt”

Cập nhật: 10:25 | 12/10/2017
Theo cô giáo Châu Quỳnh Dao, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú Kiên Giang: Một trong những yếu tố quyết định nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường là được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát từ Sở GD&ĐT, UBND tỉnh Kiên Giang, sự hợp tác giúp đỡ từ các cơ quan ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương, được sự đồng tình ủng hộ của Ban Đại diện cha mẹ học sinh và xã hội.

Đồng thời nhà trường cũng không ngừng nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên (số giáo viên đạt chuẩn 30, tỷ lệ 85,7%; trên chuẩn 05, tỷ lệ 14.3%,). Tập thể cán bộ, viên chức có tinh thần trách nhiệm, tích cực hưởng ứng trong các hoạt động thi đua.

BGH nhà trường cũng làm tốt công tác tham mưu với Sở GD&ĐT để nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục, cải tiến mạnh mẽ công tác quản lý hoạt động dạy - học, không ngừng đổi mới công tác quản lý, đổi mới công tác giảng dạy và các hoạt động giáo dục khác phù hợp với đặc thù trường dân tộc nội trú; tăng cường các nguồn lực và quản lý cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác giáo dục, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục.

truong ptdt noi tru kien giang 26 nam phat huy truyen thong day tot hoc tot
Trường PTDT nội trú Kiên Giang ngày một khang trang

Duy trì thường xuyên và thực hiện tốt sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo hướng “Nghiên cứu bài học”, hệ thống “Trường học kết nối”; tăng cường công tác tự bồi dưỡng và “bồi dưỡng thường xuyên” cho cán bộ, giáo viên. Mỗi cán bộ, giáo viên phải tham gia thay đổi nội dung chương trình và phương pháp dạy học tích hợp, dạy học theo định hướng,“Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn”; chú trọng công tác nghiên cứu khoa học trong giáo viên và học sinh.

Bên cạnh việc bồi dưỡng cho giáo viên về nghiệp vụ chuyên môn theo kế hoạch, nhà trường cũng khuyến khích và tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên tự đào tạo, bồi dưỡng bằng các hình thức tự học, tự nghiên cứu thông qua các hoạt động hội giảng, sinh hoạt chuyên đề, ngoại khóa.

Đặc biệt, nhà trường luôn đổi mới công nghệ thông tin, ứng dụng hàng chục đề tài, giải pháp, sáng kiến khoa học vào giảng dạy. Cùng với việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, nhà trường còn tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, trang bị cho hệ thống thư viện có đủ sách giáo khoa, sách tham khảo cho giáo viên và học sinh, phục vụ cho công việc giảng dạy và học tập tốt…

truong ptdt noi tru kien giang 26 nam phat huy truyen thong day tot hoc tot
Những thành tích nhiều năm qua rất đáng tự hào về truyền thống nhà trường

Trong năm học vừa qua, nhà trường đã thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, dự giờ, thao giảng: 70% giáo viên, với tổng số tiết dự giờ là 134 tiết (Giỏi: 102; Khá 30, TB 2); tổng số tiết thao giảng 32 tiết (Giỏi: 28; Khá 4); tổng số tiết sử dụng công nghệ thông tin và giáo án điện tử 654 tiết; tổng số tiết sử dụng thiết bị 1780 tiết; sử dụng đồ dùng DHTL 276 tiết và tổng số tiết thực hành 824 tiết.

truong ptdt noi tru kien giang 26 nam phat huy truyen thong day tot hoc tot
Cô giáo Châu Quỳnh Dao, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú Kiên Giang tham gia tọa đàm nhân dịp khai giảng năm học mới

Song song đó, về kết quả đánh giá xếp loại 2 mặt của học sinh trong năm học 2016 – 2017 vừa qua, nhà trường đã tổ chức tốt việc bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp tham dự kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và tham gia tất cả các cuộc thi. Kết quả trong kỳ thi “Học sinh giỏi cấp tỉnh” có 07 học sinh đạt giải (Ngữ văn 01 giải KK, 2 giải Ba và 1 giải Khuyến khích giải Toán trên máy tính ); có 01 học sinh đạt giải Ba cấp tỉnh trong cuộc thi “Sáng tạo Khoa học kỹ thuật”; có 06 học sinh (4 đề tài) và 3 giáo viên (2 đề tài) tham gia cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn”; có 04 “giáo viên dạy giỏi” cấp Tỉnh, 10 “giáo viên dạy giỏi” cấp cơ sở; 01 giáo viên được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen “Lao động sáng tạo năm 2016”.

Đặc biệt, có 01 giáo viên đạt giải Nhất cấp Quốc gia trong cuộc thi “An toàn giao thông cho Nụ cười ngày mai” do Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ GD&DT phối hợp với Công ty Honda Việt Nam thực hiện.

truong ptdt noi tru kien giang 26 nam phat huy truyen thong day tot hoc tot
Văn nghệ lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018

Với nhiều nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong năm học 2017 – 2018 như đổi mới căn bản công tác quản lý giáo dục, đào tạo; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào của ngành; phấn đấu đạt 100% công chức, viên chức thực hiện; nâng cao chất lượng dạy và học với 50% trở lên đạt khá giỏi; 95% học sinh có hạnh kiểm từ khá trở lên và tổ chức tốt các hoạt động nội trú… là động lực để toàn thể BGH cùng CB-GV-NV Trường PTDT nội trú tỉnh Kiên Giang hướng đến trường chuẩn quốc gia trong năm học, là niềm tự hào về truyền thống "dạy giỏi - học giỏi" của người con và quê hương Kiên Giang hôm nay và mai sau.

Đó cũng là nền tàng để vào 2 ngày (14 và 15-10-2017), Trường PTDT nội trú Kiên Giang sẽ tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho học sinh người Khmer trong các trường phổ thông dân tộc nội trú ở vùngĐBSCL” và nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao giữa các trường.

Trần Lâm