Tử tù vượt ngục hầu tòa vì 'dính' đến 490 bánh heroin giấu trong bình gas

Cập nhật: 11:54 | 10/10/2017
Ngày 10-10, HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xem xét kháng cáo của 8 bị cáo (đều bị tuyên án tử hình) vì liên quan đến hành vi mua bán 490 bánh heroin.

Đáng chú ý, trong số các bị cáo có bị cáo Nguyễn Văn Tình, SN 1989, trú tại huyện Quốc Oai, Hà Nội; tử tù từng trốn khỏi trại giam T16, Bộ CA.

Trước đó, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên tuyên án tử với Tình và 7 bị cáo khác: Nguyễn Quốc Hùng, SN 1983, quê Thái Bình; Nghiêm Công Dũng, SN 1985, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội; Đàm Việt Thắng, SN 1966, Đàm Ngọc Giang, SN 1990; Lục Văn Thượng, SN 1972, Lộc Minh Đức, SN 1978 – đều quê Lạng Sơn; Lò Văn Hoàn, SN 1990, quê Sơn La về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Riêng bị cáo Hùng còn bị kết án thêm tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

3 bị cáo bị tuyên phạt tù chung thân gồm: Đặng Minh Châu, SN 1973; Vi Văn Tuấn, SN 1969; Hoàng Thị Liên, SN 1983 – đều quê Lạng Sơn về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Ngoài ra, Nguyễn Hoàng Quân, SN 1987, quê Cần Thơ, nhận 18 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và Huỳnh Kim Thu, SN 1972, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, 12 tháng tù treo về tội “Không tố giác tội phạm”.

tu tu vuot nguc hau toa vi dinh den 490 banh heroin giau trong binh gas
Bị cáo Tình (đứng hàng thứ hai, ngoài cùng) và các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Bản án sơ thẩm nhận định, trưa 23-7-2015, Tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực cầu Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, phát hiện 3 xe ô tô đi gần nhau và có biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác đã đưa 3 xe ô tô cùng các đối tượng về trụ sở CQCSĐT tội phạm về ma túy, Bộ CA để tiến hành kiểm tra và phát hiện trên thùng xe tải màu trắng BKS 29H – 8682 chở 1 bình gas công nghiệp màu xanh, phần cuối bình có khớp nối vòng quanh bình, trong bình gas có chứa 170 bánh chất bột màu trắng nghi là heroin.

CQCA đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với 6 đối tượng cùng toàn bộ vật chứng gồm 1 bình gas màu xanh bên trong có chứa 170 bánh heroin, 3 xe ô tô và 27 triệu đồng, 400 USD.

Khám xét nơi Nguyễn Quốc Hùng thuê để ở tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, CQCA thu giữ 2 bình gas công nghiệp màu hồng, trong đó một bình gas có 153 bánh heroin, bình còn lại có 167 bánh heroin. Tổng cộng 3 bình ga bị thu giữ là 490 bánh heroin; thu giữ tại phòng ngủ của Quân 2 khẩu súng ngắn, trong mỗi khẩu có 8 viên đạn và 1 băng tiếp đạn, bên trong có 30 viên đạn.

Mở rộng điều tra, các cơ quan tố tụng làm rõ, đây là đường dây mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt lớn, có nhiều đối tượng, ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước tham gia với thủ đoạn rất tinh vi, liều lĩnh. Các bị cáo đã móc nối với nhau tạo thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy khép kín, xuyên quốc gia, do Nguyễn Quốc Hùng và Đặng Minh Châu cầm đầu. Tình là “tay chân” đắc lực của Nguyễn Văn Tuân ("trùm" ma túy hiện vẫn bỏ trốn). Tình tham gia từ giai đoạn giao dịch đến khi đưa hàng tại Hà Nội.

CQĐT kết luận, từ năm 2004 đến tháng 11-2015, các bị cáo đã mua bán trái phép 1.182 bánh heroin, trong đó mua bán trót lọt 614 bánh heroin, còn lại 568 bánh heroin bị các cơ quan chức năng bắt giữ.

Trong số 13 bị cáo, Đặng Minh Châu bị xác định là bị cáo đầu vụ, đã tham gia mua bán trái phép 862 bánh heroin, có tổng trọng lượng là 303.352,14 gram. Khung hình phạt của Châu bị xác định mức án cao nhất là tử hình. Nhưng vì Châu đang nuôi con nhỏ nên được xét giảm nhẹ và tuyên án chung thân.

Sau phán quyết trên, 8 bị cáo bị tuyên án tử hình, 7 bị cáo kháng cáo kêu oan; chỉ có Đức là kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm này, luật sư của bị cáo Tình, ông Trương Quốc Hòe, đã yêu cầu HĐXX hoãn phiên tòa vì bị cáo Tình chưa nhận được bản án sơ thẩm trước khi phiên phúc thẩm được mở. Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cũng đề nghị HĐXX của TAND cấp cao hoãn phiên xử vì một số luật sư vắng mặt có lý do chính đáng.

Xét thấy, vắng người tham gia tố tụng và các bị cáo cho biết, chưa nhận được bản án sơ thẩm nên TAND cấp cao chấp thuận quan điểm của VKSND cấp cao về việc hoãn xử.

Hoa Đỗ