Tuyên Quang: 'Bà hỏa' thiêu rụi căn nhà gỗ vì bị mồi lửa âm ỉ bén vào

Cập nhật: 07:39 | 11/10/2017
Sau ít phút bị lửa bén, nhà cháu Dinh cùng nhà bà nội bị lửa thiêu rụi, toàn bộ tài sản mất trắng trong chốc lát...  

11h30 ngày 8 - 10, tại khu vực thôn Cầu Cao 1, xã Bạch Xa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra một vụ cháy lớn, thiêu rụi hoàn toàn tài sản cùng 2 ngôi nhà sàn gỗ.

Hai ngôi nhà bị cháy được xác định là nhà bà Đặng Thị Nhàn (SN 1965) và nhà vợ chồng con trai Bàn Văn Bình (SN 1989) sát bên cạnh.

tuyen quang da ngheo con gap ba hoa
Hiện trường vụ hoả hoạn (Ảnh: Long Vương)

Theo nhiều người dân trong thôn cho biết, vào thời điểm trên, nhiều người dân trong thôn đang ngoài đồng làm ruộng thì nghe tiếng kêu cứu dập lửa của mọi người nên gọi nhau chạy về, tới đầu thôn thì phát hiện hai ngôi nhà sàn canh nhau đang bốc lửa nghi ngút.

Ngay sau đó mọi người trong thôn cùng nhau dùng nước để dập lửa, đồng thời báo chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, Chủ tịch UBND xã Bạch Xa La Văn Hạnh có mặt tại hiện trường chỉ đạo hàng chục dân quân xã cùng người dân dập lửa. Tuy nhiên do trời hanh khô, mái nhà lợp bằng lá cọ, công thêm thiếu thiết bị chữa cháy nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn, khi gió to, ngọn lửa có nguy cơ bùng phát sang nhà thứ ba nhưng rất may được người dân dập tắt.

tuyen quang da ngheo con gap ba hoa
Vật liệu nhà bằng gỗ nên đám cháy khó dập (Ảnh: Long Vương)

Tới 16h chiều cùng ngày ngọn lửa mới được dập tắt hoàn toàn, tuy nhiên toàn bộ tài sản bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người. Một số người dân có mặt tại vụ hỏa hoạn cho biết tại hiện thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, một cháu bé đang ngủ trong nhà, khi ngọn lửa gần bén tới thì người dân phát hiện chạy vào bé đứa bé ra, ít phút sau cả hai ngôi nhà bị xụp đổ.

tuyen quang da ngheo con gap ba hoa
Đàn lợn giống bị chết sạch (Ảnh: Long Vương)

Cháu Bàn Thị Dinh (con anh Bàn Văn Bình SN 2011, học sinh lớp 1, trường tiểu học Bạch Xa) đang ngồi bới sách vở dưới đống tro tàn cháy nham nhở, khi được hỏi nhà cháy mất rồi thì cháu ở đâu? Cháu Dinh liền bật khóc chỉ đàn lợn trong đống tro tàn: “Cháu ở nhà bác. Cháu không còn gì để đi học nữa, đàn lợn của cháu cũng cháy hết rồi...”.

Đàn lợn nhà Dinh có 6 con mới mua về làm giống, là tài sản duy nhất của gia đình nuôi dưới gầm nhà sàn cũng chết sạch, nghe lợn kêu mà không ai có thể tiếp cận đám cháy.

tuyen quang da ngheo con gap ba hoa
Gia đình nạn nhân thuộc diện hộ nghèo (Ảnh: Long Vương)

Hiện nguyên nhân đám cháy được xác định do lửa cháy âm ỉ bén vào dát sàn ngôi nhà rồi bốc cháy.

tuyen quang da ngheo con gap ba hoa
Chủ tịch xã: "Địa phương chỉ giúp đỡ được phần nào..."

Trao đổi với phóng viên, ông La Văn Hạnh - Chủ tịch UBND xã Bạch Xa cho biết, hai gia đình bị cháy là hai mẹ con người dân tộc Dao, thuộc diện hộ nghèo trong vùng 135 đặc biệt khó khăn của tỉnh. Hiện bước đầu xã cũng đã hỗ trợ cho 2 gia đình, tuy nhiên tại đại phương rất khó khăn nên chỉ hỗ trợ được phần nào.

Quang Khởi