Vị Đại tá lấy đức phục nhân khiến kẻ trốn nã phải quy phục

Cập nhật: 13:31 | 10/01/2017
(PL&XH) - Trốn nã từ năm 1998, Thủy vào Bình Phước sinh sống. Gần 20 năm trôi qua, Thủy không ngờ khi trở thành một tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi, cũng là lúc chị ta phải đối diện với bản án năm nào. Lo sợ, Thủy tỏ ra hoang mang nhưng những câu động viên đầy hài hước và dí dỏm của Đại tá Triệu Văn Điện khiến kẻ bỏ trốn trút được ưu tư, muộn phiền.

Hỏi “có bí quyết gì không”, Đại tá Triệu Văn Điện cười hiền lành: “Thường ngày nói thế nào thì lúc đó nói thế thôi”. Là người dân tộc Nùng, vị Anh hùng lực lượng vũ trang này có cách nói chuyện rất duyên. Chỉ nói chuyện qua điện thoại thôi mà anh đã “vời” được một số đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt, quay về Lạng Sơn đầu thú. Thậm chí có đối tượng, trốn hàng chục năm rồi, khi chủ động nói chuyện với anh, được vị Đại tá này tư vấn cách sắp xếp công việc gia đình rồi ra đầu thú.

“Họ là người có tội với pháp luật còn mình thì thực thi công việc được giao. Họ không có tội với mình, thế nên giúp được gì trong khả năng của mình thì mình sẵn lòng thôi. Tâm lý và tư tưởng là rất quan trọng”, Đại tá Triệu Văn Điện cho biết. Rồi anh kể về chuyến đi Bình Phước bắt đối tượng có lệnh truy nã Nguyễn Thị Bích Thủy.

Nhận ra kẻ trốn nã nhờ xem thời sự

Kể về chuyến đi Bình Phước bắt đối tượng Thủy, Đại tá Điện bảo gần 20 năm theo dấu đối tượng này nhưng không lần ra, vậy mà chỉ một lần xem thời sự, vô tình anh nhận ra kẻ mà mình đang săn tìm. Với anh việc tìm ra để bắt Thủy phần nhiều là nhờ vào sự may mắn.

Theo hồ sơ truy nã, Nguyễn Thị Bích Thủy, SN 1960, trú tại khối 5, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, làm nghề buôn bán nhỏ ở chợ Đông Kinh nhưng đó chỉ là bình phong để chị ta lén lút hoạt động mua bán ma túy. Năm 1998, một đối tượng trong đường dây bị bắt đã khai ra những kẻ đồng bọn trong đó có Thủy. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng tiến hành bắt Thủy thì chị ta đã cao chạy xa bay. Không ai biết Thủy ở đâu bởi sau khi Thủy bỏ trốn khoảng vài tháng, chồng chị ta đã nộp đơn ra tòa xin ly hôn. Anh ta tỏ ra hào hiệp khi nhận nuôi cả mấy đứa con. Còn Thủy cũng trong năm 1998, chị ta trở thành đối tượng đặc biệt nguy hiểm, có lệnh truy nã toàn quốc do cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Lạng Sơn ra quyết định. Hồ sơ về đối tượng Thủy được gửi cho lực lượng truy bắt đối tượng có lệnh truy nã của CA tỉnh Lạng Sơn và Cục cảnh sát hình sự. Khi phòng cảnh sát truy nã tội phạm CA tỉnh Lạng Sơn được thành lập, Đại tá Triệu Văn Điện làm trưởng phòng thì hồ sơ về đối tượng Thủy cũng được chuyển về đây.

“Tiếp nhận hồ sơ về đối tượng Thủy, tôi đọc rất nhiều, thậm chí còn mượn cả hồ sơ về những tên đồng bọn của cô ta để nghiên cứu. Khi lấy dấu vân tay của cô ta, tình cờ tôi tìm được tấm ảnh chụp cô ta thời còn trẻ. Mặc dù tấm ảnh đen trắng và đã ố vàng nhưng đường nét trong ảnh vẫn còn khá rõ, vì thế mà chúng tôi đã gặp may”, Đại tá Điện kể.

Theo lời Đại tá Điện thì khoảng hai hôm sau ngày anh mượn hồ sơ về Thủy để nghiên cứu, anh đi công tác về nên nghỉ trưa tại phòng.Vốn có thói quen xem tin tức trên truyền hình nên dù rất mệt vì chuyến đi đường dài song anh vẫn không quên bật tivi. Thật không ngờ, bản tin thời sự hôm đó đã đem đến cho anh một thành công bất ngờ.

“Tôi đang mơ màng nghe thời sự, chợt giật mình khi thấy trong bản tin ấy xuất hiện hình ảnh một phụ nữ có nét rất quen. Cơn mệt mỏi tan biến, tôi chăm chú nhìn vào tivi. Tiếng cô phát thanh viên cho biết cảnh quay trên diễn ra ở Bình Phước, tại nhà một phụ nữ điển hình về làm kinh tế giỏi. Ngồi nghĩ lại, tôi nhận ra nét quen ấy thật giống với Nguyễn Thị Bích Thủy – đối tượng trốn truy nã mà gần 20 năm nay chúng tôi kiếm tìm. Thế là tôi cầm máy điện thoại”, Đại tá Triệu Văn Điện nhớ lại.

Gọi điện cho Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phía Nam nhờ xác minh hộ, ngay sau đó Đại tá Điện đặt vé máy bay rồi cùng tổ công tác lập tức lên đường về Hà Nội để bay chuyến sớm nhất vào TP HCM rồi đi Bình Phước. Trong thâm tâm, anh tin rằng linh cảm của mình là đúng, vậy nhưng khi biết người đàn bà đó chính là đối tượng trốn truy nã Nguyễn Thị Bích Thủy, Đại tá Điện cũng không khỏi bất ngờ.

“Nghề bắt đối tượng trốn truy nã chẳng khác nào đi câu, cứ có manh mối là lên đường. Kinh nghiệm cho chúng tôi nhận ra rằng không được bỏ qua bất cứ chi tiết nào dù là nhỏ nhất”, Đại tá Điện bật mí.

Picture 415
Đại tá Triệu Văn Điện kể chuyện bắt đối tượng Nguyễn Thị Bích Thủy. Ảnh: N.VũVà những câu hài hước trấn an kẻ bị bắt

Có nằm mơ Thủy cũng không nghĩ rằng có ngày chị ta lại bị bắt đúng vào thời điểm được mọi người cảm phục vì có đầu óc làm kinh tế. Vẫn canh cánh trong lòng nỗi lo của kẻ có tội nhưng có lẽ Thủy đã mơ hồ hy vọng rằng mọi người đã quên chị ta hoặc thời gian đủ lâu để xóa nhòa tất cả. Thế nên lúc mới bị bắt, Thủy đã rất sốc. Chị ta suy sụp và khóc lóc rất nhiều. Thấy đối tượng hoang mang, tư tưởng dao động, Đại tá Điện thủng thẳng: “Cô trốn gần 20 năm, cũng lo liệu được hết rồi còn gì. Con cái lớn hết, yên bề gia thất cả rồi”. Thủy không nói gì, lặng lẽ bước đi nhưng đã không còn khóc nữa. Đại tá Điện tiếp tục: “Bây giờ vào quán, thích ăn gì cho cô chọn, tôi không khóa tay cô đâu nên cứ bình thường như chúng ta đi du lịch”. Thủy vẫn yên lặng nhưng gương mặt đã giãn ra. Nhận ra sự thay đổi trên gương mặt chị ta, Đại tá Điện bồi thêm câu nữa: “Tôi nói suốt mà chẳng được đáp lời. Không nói thì cũng gật đầu một cái xem nào”. Thế là Thủy cười, những người đi cùng cũng cười theo, vui vẻ.

“Vì đường xa nên chúng tôi phải dẫn giải đối tượng di chuyển bằng đường hàng không, còng tay là điều phải làm nhưng như thế sẽ gây chú ý. Không ai có thể lường trước tình huống không hay xảy ra khi mà biết đâu vì không chịu được ánh mắt dò xét, tò mò của người xung quanh, đối tượng phát sinh những hành động tiêu cực. Thế nên chúng tôi phải làm công tác tư tưởng trước cho đối tượng. Khi thấy chị ta có vẻ thoải mái hơn, tôi bảo đồng đội xếp cho chị ta chỗ ngồi ưu tiên và cứ để chị ta ngồi thoải mái với đôi tay không đeo còng số 8”, Đại tá Điện kể.

Thái độ đối xử của Đại tá Điện đã khiến Thủy cảm thấy yên tâm. Trên hành trình quay lại quê nhà, Thủy tâm sự hết về hành trình bỏ trốn của mình.

Theo lời chị ta thì khi đường dây bị phát hiện, Thủy bỏ trốn với một ít tiền trong người. Chị ta đi một mạch vào Bình Phước, quyết định lập nghiệp tại thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng. Vì lo sợ bị phát hiện nên Thủy chỉ thuê đất để trồng trọt, chăn nuôi. Mấy năm sau, các con của Thủy cũng vào sống cùng mẹ. Tháo vát và thức thời nên từ hai bàn tay trắng, Thủy trở thành người giàu có. Chị ta mua nhà, tậu ruộng, cưới vợ gả chồng cho các con còn bản thân vẫn sống trong căn chòi nhỏ, trên mảnh đất đi thuê. Hai năm gần đây, Thủy nghĩ đến chuyện làm nhà cho những người nghèo khó, vô gia cư. Việc làm từ thiện của Thủy được mọi người biết đến. Nhưng khi chị ta được đưa lên truyền hình, ngợi khen như một tấm gương điển hình về làm giàu và từ thiện thì Đại tá Triệu Văn Điện đã nhận ra những nét quen trên gương mặt Thủy cho dù thời gian đã nhiều năm trôi qua...

Mai Hạ - Nguyễn Vũ / PL&XH