Vì sao bạn nhảy việc quá nhiều

Cập nhật: 11:40 | 08/09/2017
(PL&XH)- Một trong những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn xin việc là “Vì sao bạn nghỉ làm công ty cũ?” Câu trả lời dễ dàng nhất là “Không phù hợp”, nhưng hãy trả lời thật với chính mình: Nguyên nhân gì khiến bạn nhảy việc?

 

Trung bình, mọi người có hơn 30 năm làm việc từ khi ra trường đến khi về hưu. Đó là một quãng đường rất dài, từ khi bạn còn trẻ và đầy nhiệt huyết đến khi bạn đã già và làm việc theo một thói quen nhất định. Vì vậy, khi bắt đầu đi làm là khi bạn nên xác định con đường nghề nghiệp để theo đuổi và bám trụ trong hơn 30 năm đó”. Đây là chia sẻ từ Chuyên viên tuyển dụng của CareerLink.vn, trang tin tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam.

 

logo-1200

Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều người nhảy việc nhanh và nhiều ngay cả khi chưa nắm bắt được hết công việc hay khi xuất hiện những vướng mắc, trở ngại trong công việc. Lý do gì thường khiến bạn nhảy việc nhiều? Làm sao để tập trung vào mục tiêu dài hạn của mình?

Tham khảo thông tin việc làm mới nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ho-chi-minh/HCM

  1. SO SÁNH MỨC LƯƠNG

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến người lao động đổi việc. Quả thật, nếu kinh tế không được đảm bảo thì rất khó để yêu cầu bạn cố gắng hết mình cho công việc. Nhưng nếu chỉ nhìn vào mức lương của các công ty khác để so sánh và dứt áo ra đi thì điều bạn nhận được trong tương lai chỉ là sự chênh lệch có giới hạn về số tiền mà bạn nhận được hàng tháng. Một khi không tích lũy đủ kinh nghiệm hoặc không có thành tích gì nổi bật, bạn vẫn sẽ chỉ giậm chân tại chỗ với vị trí nhân viên. Trong khi, sự thay đổi vượt bậc về lương bổng, quyền lợi chỉ đến với những vị trí quản lý cấp cao.

Vì vậy, hãy tập trung phát triển năng lực và tạo ra thành tích trong công việc trước. Khi đó, dù công ty hiện tại không thừa nhận thì giá trị của bạn vẫn sẽ được các công ty khác quan tâm và chào đón với mức lương cùng chế độ đãi ngộ tốt hơn.

  1. THIẾU SỰ KIÊN NHẪN

Nhiều người thường khuyên "Cố gắng lên!" khi nghe bạn than vãn về công việc của mình. Nhưng cố gắng bao lâu là đủ? Câu trả lời chính xác không thể có, bởi nó còn tùy vào tính cách của bạn và môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, một ứng viên có lịch sử nhảy việc quá nhiều thường không được nhà tuyển dụng đánh giá cao bởi nó cho thấy đây là người không kiên nhẫn hoặc không thực sự nỗ lực trong công việc. Bạn có thể cho rằng không hài lòng thì thay đổi là điều bình thường, nhưng nếu chỉ hai năm mà bạn đã làm qua hai đến ba công ty thì bạn nên xem lại lý do có phải chỉ nằm ở phía công ty thôi không? Hãy đặt ra khoảng thời gian tối thiểu mà bạn sẽ cố gắng với công việc, ví dụ 2 năm. Đây được xem là khoảng thời gian vừa đủ để bạn làm quen và tích lũy kinh nghiệm trong công việc. Đừng để mình bắt đầu công việc mới mà không thể mô tả được công việc bạn đã phụ trách ở nơi làm cũ, vì điều đó chứng tỏ bạn đã không nỗ lực hết mình.

  1. KIỂM SOÁT CẢM XÚC

Rất nhiều bạn, nhất là các bạn vừa ra trường, không kiểm soát được cảm xúc của mình do sự tác động của môi trường xung quanh. Chỉ cần bị cấp trên khiển trách, bị khách hàng phàn nàn hoặc đơn giản hơn là không theo kịp nhịp độ làm việc của mọi người thì bạn liền nảy sinh cảm giác chán nản, thất vọng và muốn bỏ cuộc. Nhưng đó chỉ là cách tránh đối diện với sự thật vì mấu chốt của vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc, dễ bị thất vọng khi gặp trở ngại và quan trọng nhất là nếu không thay đổi được bản thân theo hướng tích cực hơn, những điều này hoàn toàn có thể lặp lại ở môi trường mới.

Vì vậy, trước khi từ bỏ, bạn hãy suy nghĩ xem cảm xúc của mình trong công việc bị kéo xuống là vì lý do gì? Biết cách kiểm soát cảm xúc, công việc của bạn có thể thuận lợi hơn mà không nhất thiết phải đổi chỗ làm.

 Mừng Mẫn