Video: Khách "gặp hoạ" sau bảo dưỡng ở Toyota Mỹ Đình

Video 16:39 ngày 22/03/2017

(PLXH)-Chi hơn 6 triệu đồng bảo dưỡng định kỳ ở Toyota Mỹ Đình (đường Phạm Hùng, Hà Nội), nhưng một lỗi nhỏ đã không được phát hiện, dẫn đến khách bị hỏng xe, mất thêm nhiều tiền sau khi sử dụng.

Đi cả năm không sao, đi bảo dưỡng xong... hỏng

Theo anh Đoàn Văn H., trú tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội: Ngày 16/3/2017, anh H.mang một xe ô tô Toyota loại Fortuner đến Toyota Mỹ Đình (đường Phạm Hùng, Hà Nội) để bảo dưỡng. Lúc này đồng hồ hiển thị sẽ đã đi được 94.158 km.

Sau khi chiếc xe được bảo dưỡng toàn bộ với đủ các quy trình "khắt khe", anh H. lấy xe để đi về quê ở Thanh Hoá. Bản báo giá sửa chữa chung ngày 16/3 thể hiện, phía Toyota tiến hành "bảo dưỡng định kỳ theo tiêu chuẩn cấp trung bình lớn", "thay dầu cầu", "thay bóng đèn gầm trước trái", "vệ sinh quạt gió điều hoà", "gia công lưới chống chuột". Đồng thời thay các phụ tùng, vật tư: dầu máy phuy SN, gioăng đệm, lọc dầu, dầu vi sai thường phi, bóng đèn, má phanh trước, lọc gió điều hoà. Tổng chi phí bảo dưỡng sau VAT là hơn 6 triệu đồng.

Sau đó anh H. lấy xe đi được 100 km, lúc này đồng hồ xe chỉ km số 94.258, thì xe bị bó máy, dẫn theo nhiều bộ phận khác bị hỏng, khiến xe không thể hoạt động. Anh H. thông báo cho Toyota Mỹ Đình và hỏi nguyên nhân, sau đó thuê xe cứu hộ đưa xe ô tô về Toyota Mỹ Đình với giá 6 triệu đồng. 

Ngày 21/3, Toyota Mỹ Đình đã tiến hành kiểm tra xe và thay một số phụ tùng, vật tư với số tiền gần 18,6 triệu đồng. Như vậy, số tiền khách phải bỏ ra khắc phục sự cố sau bảo dưỡng là khoảng 24,6 triệu đồng (gồm cả tiền thuê xe cứu hộ đưa xe từ Thanh Hoá về Hà Nội). 

Lỗi nhỏ, khó nhìn

PV có mặt cùng anh H. sau khi nhận thông tin. Tại Toyota Mỹ Đình, nhân viên kỹ thuật giải thích do đường ống dẫn nước làm có một vết thủng làm dò nước mát ra ngoài. Theo hồ sơ còn lưu tại hãng, cũng như hồ sơ khách hàng còn lưu giữ, thể hiện trong quy trình bảo dưỡng đã kiểm tra hệ thống làm mát, gồm "kiểm tra két nước, tình trạng két nước và các đường ống".

Thế nhưng, nhân viên kỹ thuật của Toyota Mỹ Đình cho rằng, vết thủng rất nhỏ, lại nằm ở mặt dưới, do chỉ kiểm tra bằng mắt thường không thấy dấu hiệu nước bị dò nên đã không phát hiện được vết thủng này trong quá trình bảo dưỡng. 

17496143_1526027090743548_1234960178_n
Lỗi ở đường ống đã không được phát hiện trong quá trình bảo dưỡng

Ông Tống Thế Dũng, nhân viên dịch vụ của Toyota Mỹ Đình đã dẫn khách hàng và PV gặp ông Quan Thế Vượng, phụ trách kỹ thuật của Toyota Mỹ Đình. Ông Vượng cho hay: "Trong quá trình bảo dưỡng, có công việc chỉ nhìn bằng mắt thôi. Cái này (vết thủng đường ống - PV) phải dùng dụng cụ nén bằng nước, nén bằng áp lực cao thì mới phát hiện ra. Không nén không ra được. Nếu bảo 100 người thợ kiểm tra chiếc xe này, nếu không nói bị nước cao thì đều không kiểm tra được vì vết thủng mãi ở dưới mà không thấy hiện tượng dò nước, thì làm sao anh em phát hiện được. Bản thân bọn em đi cũng bị nhưng bọn em có kinh nghiệm nhìn kim nước làm mát lên cao thì dừng ngay, đó là kỹ năng để chạy xe". 

Như vậy, phía Toyota cho rằng vết thủng, nguyên nhân gây hỏng xe, rất khó phát hiện bằng mắt thường. Còn anh H. thì cho rằng, đường ống dẫn nước nằm trong danh mục đã được kiểm tra trong quá trình bảo dưỡng, thì việc kiểm tra thủng hay không thủng là trách nhiệm của Toyota Mỹ Đình, và hãng này phải liên đới chịu trách nhiệm cùng khách hàng về những thiệt hại đã xảy ra. 

"Nếu thủng và bị hỏng xe trước khi bảo dưỡng thì không sao. Đằng này, ngay sau khi bảo dưỡng tại Toyota Mỹ Đình đi được khoảng 100km thì bị hỏng nặng rất nhiều bộ phận máy, mà nguyên nhân từ vết thủng rất nhỏ không được phát hiện dù có trong trong quy trình bảo dưỡng. Tôi không nói là quá trình bảo dưỡng nhân viên kỹ thuật cố tình làm thủng, vì lương tâm nghề nghiệp chắc chẳng ai làm và mong muốn việc đó xảy ra. Nhưng quả thực tôi bị giảm mất niềm tin vào Toyota Mỹ Đình, một hãng tôi luôn đánh giá có uy tín, chuyên môn cao nên mới tin tưởng sử dụng dịch vụ", anh H. cho biết. 

17474745_1524190517593872_731342195_n
Khách hàng giảm niềm tin vào Toyota Mỹ Đình

Tư vấn cho trường hợp này, kỹ sư Lê Văn Tạch cho hay: "Theo quy định thì nước làm mát (long life culant-LLC) chỉ cần thay khi xe đi được khoảng 200 nghìn Km. Nếu xe đã đi đến tầm đó thì nên thay. Về việc xe bị bó máy do không có nước làm mát thì hậu quả nó để lại thường rất lớn. Nó sẽ làm xước thành xi-lanh, séc măng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các gioăng phớt cao su và có thể cả dây điện động cơ nữa chứ không chỉ cái gioăng mặt máy".

Cũng theo kỹ sư Tạch, đường ống nước làm bằng cao su cốt sợi dù nên tuy mềm mại nhưng khá bền và không thuộc chi tiết cần thay thế định kỳ. Do vậy để rách được ống này thường do tình huống bất thường gây ra. Cần tìm hiểu xem cái gì đã khiến đường ống này bị rách. Từ đó sẽ xác định được trách nhiệm thuộc về bên nào. 

Anh H. cho biết, trước mắt sẽ khó để xác định nguyên nhân chính xác, mà chỉ biết phía Toyota Mỹ Đình nói sao thì nghe vậy, và không thấy thuyết phục. "Kể cả vết rách có từ trước mà được phát hiện, chắc tôi không bị thiệt hại nặng vậy", anh H. cho biết.

Trước mắt anh H. phải chịu thiệt hại khoảng 24,6 triệu đồng, mà nguyên nhân do phía Toyota Mỹ Đình không phát hiện ra lỗi rất nhỏ trong quá trình bảo dưỡng. "Lần sau bảo dưỡng tôi sẽ chọn đại lý khác cho yên tâm, hạn chế thấp nhất thiệt hại", anh H. bức xúc.

 

 

 

Quang Khởi / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành