(Video) Vụ mạo danh nhà báo, "hổ báo" với cảnh sát: Sự nhầm lẫn tai hại

Video 18:45 ngày 26/05/2017

(PLXH)-Từ hôm qua đến nay, dư luận vô cùng bức xúc trước lối hành xử của người phụ nữ ép CSGT nghe máy không được đã quay sang lăng mạ. Nhiều người nhầm tưởng đó là nhà báo, và đã có sự đánh giá sai lệch về những người làm báo nói chung.

Không phải nhà báo

Như Phapluatxahoi.vn đã có bài viết và video trưa nay, 26-5, phản ánh việc một phụ nữ ra xin xe vi phạm đã có hành vi ép một CSGT Hà Nội nghe máy. Khi CSGT không đáp ứng yêu cầu này, thì người phụ nữ văng tục, lăng mạ, xúc phạm cả tổ công tác. 

Số cán bộ liên quan đến video là một tổ công tác thuộc Đội CSGT số 3, Phòng CSGT Hà Nội. Theo tổ công tác, trước đó người phụ nữ vào xin xe vi phạm đã giới thiệu mình làm bên lĩnh vực báo chí, có cả chồng là nhà báo, "ép" cán bộ xử lý phải nghe điện thoại của ai đó. 

Theo quy định ngành, khi đang xử lý vi phạm, cán bộ CSGT không được phép nghe điện thoại. Người phụ nữ chìa ra một chiếc thẻ, có ghi Thẻ cán bộ. Cán bộ CSGT cũng không xem, chỉ nghe người phụ nữ xưng là báo chí. Câu chuyện qua lại giữa người phụ nữ và cán bộ CSGT có nhiều câu từ liên quan đến "báo chí", "nhà báo", mặc dù trên video không có hình ảnh chiếc Thẻ nhà báo theo quy chuẩn, dẫn đến dư luận mặc nhiên hiểu câu chuyện theo hướng: Người phụ nữ kia là nhà báo, ra xin xe không được thì quay sang lăng mạ, xúc phạm các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ. Từ đó, nhiều người có ý kiến đánh giá thiếu chuẩn về những người làm báo nói chung. Đây quả là sự hiểu lầm tai hại từ dư luận. 

Ngay trên video, cũng không có câu từ nào người phụ nữ khẳng định mình là nhà báo. Có thể trước đó chị ta giới thiệu với cán bộ CSGT nhằm lấy uy với mục đích xin xỏ. Cán bộ CSGT tuy không tận tay, tận mắt thấy Thẻ nhà báo của người phụ nữ, nhưng đã quá tin người, và cũng mặc nhiên cho rằng người này là nhà báo. Cán bộ CSGT cũng có sự hiểu lầm tai hại vì quá tin người, phần cũng vì sức ép công việc mệt mỏi nên đã không xác minh kỹ. 

18716728_1592258237453766_661074156_n

Với người viết bài này, dù đã công tác trong ngành báo chí tròn 10 năm, tiếp xúc với hàng ngàn phóng viên, nhà báo của hàng trăm cơ quan báo chí, cũng chưa từng gặp người phụ nữ kia trong vai trò nhà báo. 

Hàng trăm đồng nghiệp của người viết bài ở nhiều lĩnh vực, cũng khẳng định chưa từng biết tới nhân vật này trong lĩnh vực báo chí. Khả năng người phụ nữ này làm báo gần như là không!

Cũng không phải cán bộ Viện nghiên cứu người cao tuổi Việt Nam

Xem lại video nhiều lần, PV đã phát hiện tấm thẻ người phụ nữ này trưng ra không phải thẻ nhà báo, cũng không phải bất kỳ loại thẻ nào khác tương tự thẻ các cơ quan báo chí cấp cho cán bộ, phóng viên, nhà báo thuộc cơ quan mình. 

Cụ thể, khi xem kỹ vào tấm thẻ trên tay người phụ nữ cầm, thì có thể thấy dòng chữ: "Viện nghiên cứu người cao tuổi Việt Nam", bên dưới đó là chữ "Thẻ cán bộ". 

18698535_1495153400551082_3400729284948614479_n

Chiều hôm nay, 26/5/2017, thông tin tới PV Phapluatxahoi.vn, Tiến sỹ Nguyễn Thế Huệ, Viện trưởng Viện nghiên cứu người cao tuổi Việt Nam, khẳng định: "Tôi không biết tại sao người này lại có tấm thẻ đó, từ trước đến nay cơ quan tôi không có cán bộ, nhân viên này".

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thế Huệ, trước kia Viện có làm dạng thẻ như thế này, nhưng giờ không làm nữa. Người này cũng chưa bao giờ được Viện cấp thẻ, vì chị ta chưa từng làm việc ở Viện. "Tôi công tác ở đây từ 2005 đến nay, khẳng định không có người này. Qua báo chí, tôi đề nghị cơ quan chức năng điều tra, làm rõ việc mạo danh, nếu có".

Qua báo chí, Tiến sỹ Huệ cho biết đã xem video và biết sự việc. "Đó là lối hành xử vô văn hoá. Đã sai lại còn xúc phạm, chửi bới lực lượng chức năng. Hành vi lăng mạ, xúc phạm cảnh sát đã quá rõ ràng. Tôi cho rằng lực lượng chức năng xử lý chưa mạnh tay. Lẽ ra nên mời cô ta về trụ sở công an, làm rõ nhân thân, mục đích mạo danh báo chí. Làm rõ xem cô ta có phải công tác ở nơi mà cô ta đưa thẻ ra hay không. Từ đó xử lý hành vi lăng mạ người thi hành công vụ, hành vi mạo danh báo chí theo quy định. Chứ để câu chuyện mập mờ thế này mang tiếng cả báo chí, mang tiếng cả cơ quan tôi".

Câu chuyện mạo danh đã quá rõ ràng. Thiệt thòi nhất vẫn là những người làm báo, vì từ hôm qua đến nay, rất nhiều người trong giới báo chí đã cảm thấy bị tổn thương bởi không ít lời đánh giá về cánh nhà báo thông qua vụ việc trên video. Chắc chắn rằng tổ công tác thuộc Đội CSGT số 3 không ai mong muốn điều đó, nhất là thời điểm ngày kỷ niệm báo chí cách mạng Việt Nam 21-6 đang cận kề, thì ngàn vạn lần không một CSGT nào muốn làm tổn thương cánh báo chí. 

Qua sự việc này, đề nghị các lực lượng chức năng khi gặp các trường hợp có dấu hiệu mạo danh tương tự, thì tiến hành xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Chỉ có như vậy mới hạn chế được tình trạng mạo danh báo chí để sách nhiễu người thi hành công vụ. 

 

 

 

Quang Khởi - Đức Hùng / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành