Vĩnh Phúc: Hơn 30 gói thầu do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư không công khai kết quả…

Cập nhật: 08:28 | 10/01/2017
(PL&XH)-Luật quy định việc công khai kết quả lựa chọn nhà thầu là một trong những nội dung phải đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng - Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu… Tuy nhiên, bất chấp quy định của pháp luật, chỉ riêng năm 2016, Ban Quản lý dự án (QLDA) hạ tầng và đô thị mới (Sở Xây dựng Vĩnh Phúc) đã có hơn 30 gói thầu không đăng kết quả…

33 gói thầu “quên” công khai kết quả…

Theo tìm hiểu PV báo PL&XH, trong năm 2016, Ban QLDA hạ tầng và đô thị mới Vĩnh Phúc đã thông báo mời thầu 44 gói thầu do Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư nhưng chỉ đăng tải vẻn vẹn… 11 kết quả lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, còn lại 33 gói thầu đã… không công khai kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của pháp luật.

1474966325so xd Vinh phuc
Đăng kết quả lựa chọn nhà thầu cũng nhằm mục đích tăng cường công khai minh bạch, dễ dàng giám sát đơn vị trúng thầu, hạn chế tình trạng... "thông thầu"...  

Cụ thể, Điều 8 Luật Đấu thầu quy định kết quả lựa chọn nhà thầu là một trong những thông tin phải được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu.

Tại Điều 20 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định rõ nội dung thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cần công khai gồm: tên nhà thầu trúng thầu; giá trúng thầu; loại hợp đồng; thời gian thực hiện hợp đồng; danh sách nhà thầu không được lựa chọn và tóm tắt về lý do không được lựa chọn của từng nhà thầu; kế hoạch hoàn thiện, ký kết hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn.

Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC ngày 8-9-2015 cũng quy định cụ thể thời hạn cung cấp, đăng tải thông tin kết quả lựa chọn nhà thầu. Cụ thể nếu tự đăng tải thông tin thì phải “bảo đảm thời điểm tự đăng tải thông tin trong vòng 7 ngày làm việc, kể từ ngày văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư được ban hành”. Còn đối với việc cung cấp, đăng tải thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia quy định nêu rõ “thời hạn báo nhận được thông tin là trong vòng 7 ngày làm việc, kể từ ngày văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư được ban hành”.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định về việc bắt buộc phải đăng tải thông tin kết quả lựa chọn nhà thầu, luật pháp cũng có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm. Cụ thể, khoản 3 Điều 22 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch & Đầu tư có hiệu lực áp dụng từ ngày 15-7-2016 quy định: Đối với hành vi không đăng tải các thông tin về đấu thầu bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng.

Tuy nhiên, bất chấp những quy định của pháp luật rõ ràng cụ thể như trên, trong năm 2016, Ban QLDA hạ tầng và đô thị mới Vĩnh Phúc đã thông báo mời thầu 44 gói thầu do Sở Xây dựng Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư nhưng chỉ đăng tải 11 kết quả lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trong 11 kết quả được công khai trên phương tiện truyền thông, cũng có kết quả lựa chọn nhà thầu của 2 gói thầu không hợp lệ, đó là: Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Khu công viên cây xanh - thuộc giai đoạn 2 Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc và Gói thầu xây lắp + thiết bị thuộc Dự án Đường từ Quốc lộ 2 đến đường Yên Lạc - Vĩnh Yên, đoạn từ sân golf Đầm Vạc đến đường giao thông kết hợp đê ngăn nước Đầm Vạc.

Được biết, nhà thầu trúng thầu của 2 gói thầu “không hợp lệ” kể trên là Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển đô thị Thăng Long Hà Nội giá trúng thầu gần 73 tỷ 688 triệu đồng; và Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng Hoài Nam - Công ty CP Xây dựng Thắng Giang, giá trúng thầu khoảng 28 tỷ đồng.

Dễ khiến dư luận nghi ngờ…

“Lý giải” về tình trạng vi phạm quy định của pháp luật trong việc công khai kết quả lựa chọn nhà thầu, trao đổi với PV, ông Đào Văn Tiến, Giám đốc Ban QLDA hạ tầng và đô thị mới Vĩnh Phúc “bao biện” là do “sơ suất”: Lãnh đạo Ban sẽ chấn chỉnh ngay tình trạng không đăng tải KQLCNT của các gói thầu theo quy định của pháp luật. Ban cũng sẽ kiểm điểm thường xuyên, khắc phục triệt để những “sơ suất” này để tránh những nghi ngại không cần thiết từ phía dư luận.

Mục đích của việc đăng tải công khai kết quả lựa chọn nhà thầu trong thời hạn nhất định là để thông báo đơn vị nào trúng thầu. Việc này là rất quan trọng, bởi lẽ “mời thầu dự án” cũng giống như một cuộc thi công khai nhằm lựa chọn được nhà thầu có năng lực nhất, chứ không phải là “tù mù” mà có thể tùy tiện… không công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Đây là thông tin quan trọng để giám sát được quá trình lựa chọn nhà thầu, đơn vị được “trúng thầu” có năng lực đến đâu, được “lựa chọn” có xứng đáng hay không?

Mặt khác, việc đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu đúng thời hạn còn nhằm thông báo cho các nhà thầu khác biết là họ “trượt thầu”, để nếu họ có thắc mắc thì còn kịp thời có văn bản kiến nghị đến chủ đầu tư, bên mời thầu, trong vòng 10 ngày. Trường hợp này, nhận được kiến nghị của đơn vị dự thầu, chủ đầu tư/bên mời thầu phải có văn bản giải quyết kiến nghị gửi đến nhà thầu trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản kiến nghị của nhà thầu, sau đó mới được ký hợp đồng.

Như vậy, nếu không đăng tải, hoặc chậm đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu có nghĩa rằng bên mời thầu cố tình đưa các nhà thầu vào tình thế “đã rồi”- không tạo điều kiện cho các nhà thầu khác và dư luận giám sát quá trình lựa chọn nhà thầu. Điều này vô tình khiến dư luận nghi ngờ phải chăng bên mời thầu và đơn vị trúng thầu có sự “thông thầu”?                                                 

Sỹ Hào