Vĩnh Phúc: Lý do Công viên nghĩa trang được “chọn” xây dựng ở núi Ngang

Cập nhật: 08:54 | 13/10/2017
Việc xây dựng Công viên nghĩa trang tại Vĩnh Phúc là cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển văn minh hiện đại. Nhưng có ý kiến vẫn còn “băn khoăn” về việc tại sao phần diện tích thuộc núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo lại được lựa chọn làm địa điểm xây dựng?  

Chủ trương đúng…

Đầu năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã đồng ý chủ trương triển khai quy hoạch, xây dựng khu Công viên nghĩa trang tỉnh Vĩnh Phúc theo đề nghị của UBND tỉnh…

vinh phuc ly do cong vien nghia trang duoc chon xay dung o nui ngang
Việc quy hoạch, xây dựng khu Công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc phù hợp với Quyết định số 1183/QĐ-TTg ngày 26-10-2011 của Thủ tướng Chính phủ

Vị trí được lựa chọn thực hiện quy hoạch xây dựng thuộc khu vực núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo. Nội dung này đã được sự thống nhất của Thường vụ tỉnh. Sau khi thảo luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Thông báo nêu rõ: “Việc quy hoạch, xây dựng khu Công viên nghĩa trang trên địa bàn tỉnh là cần thiết, nhằm từng bước hoàn thành hạ tầng khung đô thị Vĩnh Phúc, đáp ứng nhu cầu mai táng của nhân dân, hạn chế ô nhiễm môi trường. Địa điểm thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương triển khai quy hoạch, xây dựng khu Công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc theo đề nghị của UBND tỉnh…”

Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 13-1-2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn số 342/UBND-CN1 giao Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan triển khai các thủ tục về quy hoạch, xây dựng khu Công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo theo quy định của pháp luật.

Việc quy hoạch, xây dựng khu Công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc cũng phù hợp với Quyết định số 1183/QĐ-TTg ngày 26-10-2011 của Thủ tướng Chính phủ, về Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Cụ thể, tại tại Mục g, Khoản 8, Điều 1 với nội dung “Định hướng xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến năm 2030” có nêu rõ việc xây dựng nghĩa trang tại Vĩnh Phúc: “Nhu cầu xây dựng đến năm 2030 là 200ha; Địa điểm xây dựng: Khu vực huyện Tam đảo 100 hecta; Khu vực huyện Bình Xuyên 100 hecta".

Các nội dung nói trên, cũng được lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo rõ ràng tại buổi làm việc với Tổ Công tác của Chính Phủ. Theo đó, căn cứ từ thực tế địa phương, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, việc quy hoạch xây dựng Công viên nghĩa trang là cần thiết, phù hợp, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011.

Phù hợp như thế nào?

Nhưng một vấn đề khiến dư luận “băn khoăn” thắc mắc, tại sao địa điểm núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo lại được lựa chọn làm địa điểm thực hiện chủ trương quy hoạch Công viên nghĩa trang? Xây dựng khu Công viên nghĩa trang tại đây thì phù hợp như thế nào?

vinh phuc ly do cong vien nghia trang duoc chon xay dung o nui ngang
Công viên nghĩa trang được xây dựng là phù hợp với đòi hỏi phát triển của một đô thị văn minh hiện đại. Mô hình này rất phổ biến ở nhiều quốc gia... (ảnh minh họa)

Về vấn đề trên, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thực tế: Tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích trên 1.200 km2, trong đó diện tích đồng bằng chỉ có 3 huyện, nên nếu xây dựng Công viên nghĩa trang ở đồng bằng thì không phù hợp. Mặt khác, việc quy hoạch nghĩa trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011.

Cụ thể là phù hợp với Quyết định số 1183/QĐ-TTg ngày 26-10-2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Vị trí dự kiến xây dựng khu Công viên nghĩa trang cũng được xác định rõ ràng (từ trước) tại núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo. Thời điểm hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc mới có cơ hội đặt vấn đề căn cơ để triển khai thực hiện.

Thực tế, chủ trương quy hoạch, xây dựng Công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý Huyện Tam Đảo liên quan đến rừng phòng hộ, nên đây cũng là vấn đề các cơ quan chức năng của tỉnh đã tính toán cân nhắc kỹ; tham khảo ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan như: Tài nguyên và Môi trường, Nông lâm nghiệp, các nhà khoa học trong việc thực hiện đánh giá, thẩm định tính khoa học của dự án, nhằm tránh tùy tiện suy diễn, bình luận thiếu căn cứ, gây nhiễu thông tin, gây hoang mang trong dư luận trước một chủ trương đúng đắn…

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay phần đất rừng thuộc núi Ngang xã Bồ Lý là rừng trồng với các loại cây chủ yếu là bạch đàn, keo và cây tạp, không có cây gỗ quý. Mặt khác, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã xác định phần diện tích rừng này đã không còn giá trị phòng hộ. Do vậy, từ thời điểm những năm trước đây, vấn đề chuyển đổi diện tích “rừng phòng hộ núi Ngang” thành rừng sản xuất đã được tính đến từ trước, chứ không phải chờ đến khi “quy hoạch xây dựng khu Công viên nghĩa trang” mới tiến hành chuyển đổi như một số người lầm tưởng.

Như vậy có thể hiểu, việc quy hoạch khu Công viên nghĩa trang mà tỉnh Vĩnh Phúc lựa chọn địa điểm (dự kiến) xây dựng tại khu vực núi Ngang cũng là phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Sỹ Hào