10.000 người kê khai, thì có 1 người được xác minh tài sản, thu nhập

07:52 ngày 19/03/2017

(PL&XH) - “Việc phát hiện tham nhũng qua công tác kiểm tra nội bộ và giải quyết tố cáo tham nhũng rất thấp, chỉ đạt 25,77% và 23,21% so với yêu cầu. Trong thực tế, nhiều vụ tham nhũng lớn được phát hiện từ tố cáo của người dân và cơ quan truyền thông”, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết.

Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức tổng kết, đánh giá công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) cấp tỉnh năm 2016, thông qua Bộ chỉ số đánh giá công tác PCTN với UBND cấp tỉnh (PACA 2016), được phê duyệt vào tháng 6-2016. PACA 2016 được thực hiện từ tháng 12-2015 tới hết tháng 11-2016 với tổng kinh phí 120.000 USD.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nhìn nhận, tham những đã “vượt qua biên giới mỗi quốc gia” và trở thành vấn đề nhức nhối, đe dọa sự phát triển KT-XH của nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, tham nhũng được xác định là quốc nạn, đang diễn ra nghiêm trọng ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với phạm vi rộng.

nh Kết quả công tácPCTN cap tinh nam 20 16 còn khoảng cách xa so với mục tiêu
Kết quả công tácPCTN cấp tinh năm 20 16 còn khoảng cách xa so với mục tiêu. Ảnh: P.Thảo

 

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho hay, kết quả đánh giá phản ánh tương đối đúng thực trạng công tác PCTN ở cấp tỉnh hiện nay với điểm trung bình chung toàn quốc là 58,11/100 điểm, cho thấy còn khoảng cách rất xa so với mục tiêu đề ra. Đồng thời, mức độ đạt được về PCTN giữa các địa phương không đồng đều và có khoảng cách khá xa. Kết quả này cũng tương đồng với kết quả của các bộ chỉ số khác có nội dung lên quan công tác PCTN như: Chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh.

Đáng quan tâm, việc kiểm tra các quy định về nộp lại quà tặng và tặng quà không thường xuyên và liên tục, quá trình thanh kiểm tra không phát hiện sai phạm. Cả nước duy nhất có UBND tỉnh An Giang qua thanh kiểm tra phát hiện 1 đơn vị sai phạm trong trích tiền ngân sách mua quà tặng (1,2 triệu đồng).

“Điều đó chứng minh quy định này còn hình thức, không quy định về chế tài, thiếu khả thi. Mặt khác, việc thực hiện quy định này chưa nghiêm, hiệu quả thấp và trên thực tế cũng rất khó kiểm soát do phụ thuộc nhiều vào tính tự giác, đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức”, báo cáo chỉ rõ.

Việc công khai chính sách pháp luật và việc công khai minh bạch trong một số lĩnh vực trên toàn quốc được đánh giá là khá tốt. Tuy nhiên, những cải thiện này vẫn chưa đáp ứng được nguyện vọng, yêu cầu của người dân, tình trạng lạm dụng bảo mật thông tin, thiếu công khai minh bạch vẫn diễn ra ở nhiều nơi.

Trên cả nước, tỷ lệ xác minh tài sản thu nhập với tổng số bản kê khai là 0,057%, tức 10.000 người kê khai thì có 1 người được xác minh tài sản thu nhập. Nhìn chung, kết quả xác minh thường không phát hiện ra kê khai không trung thực.

Việc phát hiện tham nhũng qua công tác kiểm tra nội bộ và giải quyết tố cáo tham nhũng rất thấp, chỉ đạt 25,77% và 23,21% so với yêu cầu. Trong thực tế, nhiều vụ tham nhũng lớn được phát hiện từ tố cáo của người dân và cơ quan truyền thông.

PACA 2016 đưa ra yêu cầu với công tác phát hiện sai phạm tập trung vào 4 nội dung chính: Tự kiểm tra nội bộ; công tác thanh tra; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo; công tác điều tra truy tố. Kết quả tổng hợp điểm trung bình cả nước đạt 11,9/25 điểm, tương đương 44,36% so với yêu cầu.  Bên cạnh đó, có tới 8 tỉnh cả năm không phát hiện ra vụ việc tham nhũng. “Phát hiện và xử lý tham nhũng là khâu yếu trong PCTN của các địa phương”, ông Đạt nói.

Bên cạnh đó, “tâm lý thành tích” còn tồn tại ở một số địa phương với quan điểm “làm đẹp” số liệu. Cụ thể, một số địa phương dù không phát hiện sai phạm tham nhũng qua công tác phát hiện, xử lý trong năm 2016 nhưng vẫn yêu cầu nhóm đánh giá địa phương mình chấm điểm tối đa ở nội dung đó.

Đáng chú ý, kết quả tự đánh giá, chấm điểm của các địa phương và kết quả rà soát, đánh giá lại của Thanh tra Chính phủ có sự chênh lệch đáng kể. “Nhìn chung, kết quả công tác PCTN cấp tỉnh năm 2016 còn chưa tương xứng với quyết tâm của Đảng, Nhà nước”, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt nhấn mạnh.

PACA 2016 được xác định trên 4 nội dung chính: (1) Quản lý nhà nước về công tác PCTN, (2) Việc thực hiện và kết quả các biện pháp phòng ngừa (3) Việc thực hiện và kết quả thực hiện các biện pháp phát hiện các hành vi tham nhũng và (4) Việc xử lý các hành vi tham nhũng. Các nội dung đánh giá lượng hóa tương ứng với 4 nhóm chỉ số gồm 17 tiêu chí và 41 tiêu chí thành phần được đánh giá trên thang điểm 100

Phương Thảo / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành