80% bệnh viện tuyến Trung ương không còn tình trạng nằm ghép

12:08 ngày 12/01/2017

(PL&XH) - Qua theo dõi báo cáo hàng tuần của các BV tuyến Trung ương và qua theo dõi thực tế tại các BV, tình trạng nằm ghép tại các BV đã được khắc phục cơ bản. Có tới 80% số BV tuyến Trung ương không còn tình trạng người bệnh nằm ghép, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, để thực hiện giảm quá tải BV, ngành y tế đã xây dựng, cải tạo và mở rộng quy mô BV. Bên cạnh những nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đã đầu tư cho các dự án trên, trong thời gian qua cũng đã có các cơ chế chính sách để hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh, địa phương vay vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng BV. Bộ Y tế cũng đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh Nhà nước, tạo cơ chế, chính sách khuyến khích các BV đầu tư cơ sở vật chất và tự chủ hoàn toàn. Cùng đó, việc xây dựng mở rộng cơ sở hạ tầng BV đã được Bộ Y tế tập trung đầu tư và chỉ đạo các địa phương. Đến nay phần lớn các dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Kết quả thực hiện giảm tải BV trong năm 2016 cho thấy, tình trạng quá tải khu vực khám bệnh đã được cải thiện đáng kể. Quy trình khám bệnh giảm từ 12-14 bước xuống còn 4-8 bước tùy theo loại hình khám bệnh (giảm trung bình 48,5 phút/1 lượt khám bệnh, tiết kiệm được trung bình 27,2 triệu ngày công lao động/năm cho xã hội). Tình trạng quá tải khu vực điều trị nội trú đang từng bước được khống chế. Năm 2012 có 58% BV tuyến Trung ương trước đây có tình trạng nằm ghép, hiện đã và đang có xu hướng giảm số khoa có tình trạng nằm ghép; 47% BV tuyến tỉnh có tình trạng nằm ghép hiện đã và đang có xu hướng giảm tỷ lệ số khoa có nằm ghép.

11
Các bệnh viện tuyến Trung ương cơ bản đã giảm được tình trạng người bệnh nằm ghép giường. Ảnh: V.H

 

Đặc biệt có tới 90% (35/39 BV) số BV tuyến Trung ương đã ký cam kết không để người bệnh nằm ghép giường bệnh trong BV; tại TP HCM có tới 29/31 BV tuyến cuối cam kết không để người bệnh nằm ghép trong BV. Tại tuyến Trung ương có tới 80% số BV khẳng định cũng như qua theo dõi, giám sát không còn tình trạng người bệnh nằm ghép.

Một trong những giải pháp để thực hiện giảm tải BV là hình thành và phát triển mạng lưới BV vệ tinh ở tuyến dưới. Trong giai đoạn 1 (2013-2015) Bộ Y tế thiết lập mạng lưới gồm 15 BV hạt nhân, 53 BV vệ tinh nhằm chuyển giao kỹ thuật cho 5 chuyên khoa quá tải trầm trọng là ung bướu, chấn thương, tim mạch, sản, nhi phân bố tại 37 tỉnh, TP trong cả nước. Một số BV vệ tinh đã làm chủ được các kỹ thuật y tế cao do BV hạt nhân chuyển giao, thiết thực giúp người bệnh, nhất là người bệnh nghèo được tiếp cận và được sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại các cơ sở y tế tuyến dưới, điển hình là BVĐK tỉnh của các tỉnh Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Quảng Nam…

Với việc tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao từ BV hạt nhân, tỷ lệ chuyển tuyến của các BV vệ tinh đã giảm rõ rệt, 37,5% số BV vệ tinh đã có tỷ lệ chuyển tuyến giảm rõ.Ví dụ, BVĐK tỉnh Ninh Thuận tỷ lệ chuyển tuyến chấn thương sọ não năm 2013 là 104 ca, năm 2014 còn 12 ca, giảm chuyển tuyến 88,46%; BVĐK tỉnh Phú thọ sau khi được tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ung bướu, số lượt người bệnh được xạ trị và phẫu thuật ung bướu tại BV tăng cao năm 2013 là 2.876 ca, năm 2014 là 5.535 ca…

Bước sang giai đoạn 2, Bộ Y tế đã mở rộng mô hình BV vệ tinh, hiện cả nước có 22 BV hạt nhân với 98 BV vệ tinh nằm trong đề án BV vệ tinh giai đoạn 2016-2020 với 10 chuyên ngành là nội, ngoại-chấn thương, sản nhi, ung bướu, tim mạch, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc. Trong đó, BV Bạch Mai có số BV vệ tinh nhiều nhất là 23 BV.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong năm 2017, ngành y tế đưa ra các giải pháp giảm giường nằm ghép, giảm tải tại các BV tuyến Trung ương gồm tiếp tục thúc đẩy và tạo điều kiện để các BV chưa đăng ký cam kết vào các mốc thời gian nêu trên phải ký cam kết trong thời gian tới; yêu cầu các BV xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, thời gian cam kết không nằm ghép. Bộ Y tế sẽ thường xuyên tổ chức các đoàn đi kiểm tra giám sát hoạt động giảm quá tải tại các BV.

Đồng thời, truyền thông để người bệnh và người dân cùng giám sát việc cam kết thực hiện của các BV, thông qua các kênh phản hồi thông tin đường dây nóng; tăng cường năng lực kỹ thuật của tuyến dưới, giảm chuyến tuyến, vượt tuyến lên tuyến trên. Đẩy mạnh thực hiện đề án giảm quá tải BV với 8 nhóm giải pháp cụ thể đã đề ra.

Liên quan đến các ý kiến cho rằng, một số BV rất quá tải nhưng vẫn dành tỷ lệ lớn giường dịch vụ khiến cho bệnh nhân BHYT phải nằm ghép càng trầm trọng hơn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tại các bênh viện, số giường dịch vụ chiếm khoảng 5% tổng giường thực kê và bằng khoảng 6% tổng số giường kế hoạch. Tỷ lệ này tại BV tuyến Trung ương khoảng 10%-11%.

Tuy nhiên, có tồn tại khi triển khai giường dịch vụ là việc một số BV bố trí phòng bệnh không hợp lý, trong khu vực khám, chữa bệnh thông thường nên người dân bức xúc và thiếu thiện cảm khi nhìn nhận vấn đề; cảm giác bị phân biệt đối xử. Vì vậy, Bộ Y tế và UBND các tỉnh, TP đang chỉ đạo các BV có tổ chức khám, chữa bệnh theo yêu cầu phải vay vốn, huy động vốn, liên kết hợp tác đầu tư thành khu vực riêng.

Vân Hà / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành