Biển miền Trung - Kỳ 1: Những đoàn thuyền lại vươn khơi...

07:30 ngày 20/04/2017

(PL&XH) - Đối với các ngư dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, sự cố môi trường vừa qua đã để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, cùng với nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, các tỉnh này đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Đến nay, các ngư dân đã tiếp tục vươn khơi bám biển.

Tiếp tục bám biển

Có mặt tại bãi biển xã Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trong một ngày trời thoáng đãng, nơi đây được xem là trung tâm và là nơi ngư dân bị ảnh hưởng nhiều nhất sau sự cố môi trường. Tại đây, các thuyền bè của ngư dân ra vào khá nhộn nhịp. Sản phẩm đánh bắt được như: Cá, tôm, mực, sứa... ngoài việc được các DN thu mua còn được tiêu thụ ngay trên địa bàn.

Anh Lê Văn Thành (ngư dân xã Kỳ Lợi) cho biết, sau khi có các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh, các ngư dân đã bắt đầu ra khơi. Các lao động được hỗ trợ gạo, tiền và hỗ trợ vay vốn để sửa chữa hoặc đóng mới tàu thuyền.

Trước đó, vào ngày 6-4-2016, hiện tượng cá biển, cá nuôi lồng chết hàng loạt được ghi nhận bắt đầu trên vùng biển Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh). Tại bờ biển các xã Kỳ Lợi, Kỳ Văn (TX Kỳ Anh) hàng chục tấn cá nuôi lồng và cá tự nhiên được phát hiện chết bất thường, trôi dạt vào bờ, thiệt hại kinh tế ước tính lên đến hàng tỷ đồng. Có thể nói, hiện tượng cá chết hàng loạt dọc bờ biển một số tỉnh miền Trung, đã khiến người dân như “ngồi trên đống lửa”. Việc cá đánh bắt từ ngoài khơi, cá chết dạt vào bờ lẫn lộn, khiến ngư dân cũng như các điểm tiêu thụ hoang mang. Thậm chí, các ngư dân đã nghĩ đến việc phải “bỏ biển” mưu sinh bằng nghề khác.

Tuy nhiên, sau một năm xảy ra sự cố môi trường, theo ghi nhận của PV, dọc một số bờ biển Hà Tĩnh, biển đã sạch hơn, không còn hiện tượng hải sản chết trôi dạt vào bờ. Các xã bị ảnh hưởng nặng nhất sau sự cố môi trường là Kỳ Lợi, Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Nam, Kỳ Phương (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hiện các ngư dân đã bắt đầu ra khơi bám biển.
Về vấn đề tiêu thụ cá cho các ngư dân, tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập đường dây nóng về thu mua hải sản, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan bám sát cơ sở, nắm tình hình, nhận thông tin, kiểm tra, kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Đồng thời lấy mẫu các lô hàng để kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm nhằm giúp người mua cá an tâm và giúp ngư dân tiếp tục ra khơi.

Ông Lê Xuân Vượng – Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết: Sau sự cố môi trường biển, ngư dân 4 tỉnh nói chung và xã Kỳ Lợi nói riêng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, những nỗ lực của Chính phủ và chính quyền địa phương trong thời gian qua đã phần nào tháo gỡ những khó khăn cho người dân ổn định đời sống, tạo niềm tin cho ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển.

hinh1
Một góc bãi biển xã Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Những khó khăn cần sớm tháo gỡ

Ảnh hưởng của sự cố môi trường vẫn kéo còn kéo dài nên chắc chắn ngư dân vẫn còn nhiều khó khăn đặc biệt là trong việc tiêu thụ cá. Việc Chính phủ và chính quyền địa phương sớm vào cuộc giúp ngư dân tháo gỡ những khó khăn là điều cần thiết.  

Xã Kỳ Lợi là điểm trung tâm ảnh hưởng nặng nề nhất từ sự cố môi trường vừa qua. Anh Lê Văn Thành chia sẻ: Hiện nay, hầu hết các ngư dân tại xã Kỳ Lợi đã ra khơi đánh cá, tuy nhiên lượng cá đánh bắt cũng sụt giảm hơn trước. Chúng tôi vẫn còn gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ cá do tâm lý của người dân vẫn còn sợ cá nhiễm độc.

Còn ông Hoàng Xuân Văn (ngư dân xã Kỳ Lợi) mong muốn: Sau khi thôn 3 chuyển lên vùng tái định cư thì ngư dân chúng tôi cũng chuyển đến âu biển (cảng cá nhỏ) mới. Nhưng âu biển ở đây chật hẹp, tàu thuyền ra vào rất khó khăn. Thậm chí từ trước đến nay đã có 7-8 thuyền bị chìm. Chúng tôi mong muốn được mở rộng âu biển ra khoảng 200 nữa để thuận tiện cho tàu thuyền ra vào.  

hinh3
Ngư dân tiếp tục ra khơi đánh cá sau sự cố môi trường. ảnh:L.quyết

Ông Lê Xuân Vượng thừa nhận các ngư dân vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc ra khơi và tiêu thụ cá. “Xã Kỳ Lợi gần như 100% các lao động làm nghề khai thác, buôn bán thủy hải sản. Vì vậy, sự  cố môi trường đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân địa phương. Sau khi khắc phục sự cố, giá cá giảm mạnh dẫn đến thua lỗ, tàu thuyền nằm bờ cũng khác nhiều. Việc khuyến khích người dân tiếp tục ra khơi của các ngư dân hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần có sự chung tay của toàn xã hội”.

Khó khăn là vậy nhưng sau khi nguyên nhân sự cố môi trường biển được công bố, đến nay tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vẫn giữ được ổn định. Qua tiếp xúc, hầu hết người dân tại các vùng bị ảnh hưởng đều thể hiện sự đồng tình, ủng hộ cao trước những giải pháp của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh cũng như cam kết, đền bù thiệt hại của Formosa.

Ông Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: Để tháo gỡ những khó khăn, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống các cấp chính quyền thị xã Kỳ Anh đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện kê khai, xác định thiệt hại sau sự cố môi trường. Đến nay, tổng số được thẩm định, phê duyệt là trên 12.000 đối tượng với số tiền trên 340 tỷ đồng và sẽ tập trung tổ chức chi trả hoàn thành trong hết tháng 4-2017. Một số đối tượng khác đang tiếp tục thẩm định để trình phê duyệt trong thời gian tới.

Sự cố môi trường biển vừa qua là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, việc ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất cho người dân trong vùng ảnh hưởng sau sự cố môi trường biển không thể làm trong một sớm một chiều. Sự chỉ đạo quyết liệt, các giải pháp đồng bộ từ Trung ương đến địa phương cùng với người dân sẽ vượt qua gian khó từng bước ổn định cuộc sống cũng như bảo đảm sinh kế lâu dài.

(còn nữa)

Lê Quyết / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành