Cảnh giác với sốt xuất huyết ở “bà bầu”, trẻ em

07:20 ngày 08/08/2017

(PL&XH) - Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tiếp tục là điều kiện lý tưởng để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển. Trong khi đó, do bất cẩn nhiều người vẫn bị muỗi đốt và truyền bệnh. Điều đáng sợ là trong số những bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thì có nhiều trường hợp là phụ nữ có thai và trẻ em.

“Mẹ bầu” chuyển dạ khi đang điều trị sốt xuất huyết

Tại khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai thời gian này số lượng bệnh nhân đến khám do sốt xuất huyết dengue (SXHD) không ngừng tăng lên. Trong đó, phụ nữ có thai mắc SXHD chiếm khoảng 15%-20% trong tổng số bệnh nhân SXHD tại khoa. Hiện khoa Truyền nhiễm đang điều trị cho khoảng 10 phụ nữ có thai; từ đầu vụ dịch, đã có 3 ca chuyển dạ thành công “mẹ tròn con vuông”.

TS-Bác sỹ Đoàn Thu Trà, Trưởng phòng Nhiễm khuẩn tổng hợp, Phó khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai chia sẻ: Mới đây khoa Truyền nhiễm đã kết hợp cùng khoa Sản điều trị thành công, đảm bảo an toàn cho 2 sản phụ mắc SXHD ở tuần thai thứ 37 tuần và một sản phụ thai 39 tuần.

Sản phụ thai 37 tuần bị sốt cao, đã đi khám ở rất nhiều cơ sở y tế nhưng không phát hiện ra SXHD. Bệnh nhân đến khoa Truyền nhiễm trong tình trạng sốt cao liên tục, đau bụng, tiểu cầu xuống thấp. Bệnh nhân đã được vào phòng cấp cứu, theo dõi đặc biệt. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã chuyển dạ và được các bác sỹ kết hợp với bác sỹ khoa Sản, khoa Huyết học của BV liên tục truyền khối tiểu cầu.

Sản phụ “vượt cạn” thành công với một bé gái 2,8kg đã ra đời an toàn và sau đó người mẹ được trở về khoa Truyền nhiễm để tiếp tục điều trị. Đến ngày 3-8, bệnh nhân đã ổn định, tiểu cầu đã trở về mức an toàn và bệnh nhân được xuất viện trong buổi chiều.

Bệnh nhân thai 39 tuần sống trong vùng dịch tễ có SXHD, nhập viện trong ngày sốt thứ 3. Sau 3 ngày theo dõi tại khoa, bệnh nhân đã chuyển dạ sinh con an toàn và được đón về khoa Truyền nhiễm để tiếp tục điều trị SXHD.

“Các bà bầu khi mắc SXHD không nên quá lo lắng. Trên thực tế, các em bé được sinh ra từ những bà mẹ mắc SXH đều không bị ảnh hưởng gì. Trong vụ dịch năm 2015, khoa Truyền nhiễm cũng đã điều trị SXHD thành công cho khoảng 100 bà bầu, sinh con khỏe mạnh, an toàn”, bác sỹ Đoàn Thu Trà cho biết.

Theo TS-Bác sỹ Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai: Hiện nay trung bình khoa có khoảng 70 bệnh nhân SXHD trên tổng số gần 200 bệnh nhân điều trị nội trú. Trong số đó, 15%-20% là phụ nữ có thai.

“Diễn biến SXHD trên phụ nữ có thai rất khó lường, chúng tôi khuyên phụ nữ có thai mắc SXHD nên nhập viện điều trị. Bệnh nhân sẽ được theo dõi công thức máu, đông máu, chức năng gan, thận.. cũng như tình trạng của thai nhi hàng ngày để xem có dấu hiệu: dọa sảy hay sảy thai, đẻ non (đặc biệt trong những tháng cuối của thai kỳ) hoặc rong kinh, rong huyết hay không. Một số trường hợp thai phụ ở giai đoạn cuối có dấu hiệu chuyển dạ, SXHD dễ làm chảy máu cùng với đó là chảy máu trong lúc sinh nở sẽ dễ khởi động quá trình rối loạn đông máu, dẫn đến sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng cho mẹ và thai nhi”, TS Đỗ Duy Cường khuyến cáo.

me bau
Phụ nữ có thai khám, điều trị SXH tại BV Bạch Mai. ẢNH: T.A

 

Gia tăng số trẻ em mắc bệnh

Tại khoa Nhi, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mỗi ngày có khoảng 20 trẻ đến khám vì sốt xuất huyết (SXH), trong số đó có 7-8 ca phải nhập viện, những ca nhẹ hơn được chuyển xuống tuyến dưới. Hiện, ở đây có 20 bệnh nhi nằm điều trị, 4 - 5 ca nặng.

Theo TS Lương Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, tại khoa hiện có 18/42 bệnh nhi đang điều trị SXH, trong đó có một trường hợp 7 tuổi (ở Đồng Xa, Cầu Giấy, Hà Nội) mắc SXH nặng có biểu hiện sốc kèm theo tiểu cầu và bạch cầu đều giảm thấp, huyết áp dao động. Các bác sĩ phải điều trị tích cực, chống sốc cho bệnh nhi… Đến ngày thứ 8, bệnh nhi mới có dấu hiệu phục hồi, ăn, ngủ được và cắt sốt, tràn dịch màng bụng giảm, các chỉ số sinh hóa dần về bình thường.

Mặc dù chưa phải thời điểm đỉnh dịch nhưng tại BVĐK Hà Đông số bệnh nhân vào viện do sốt xuất huyết đã rất đông. Khoa Nhi mỗi ngày tiếp nhận 20-25 bệnh nhân.

Tại BV Nhi Trung ương, số trẻ đến khám SXH tăng cao gần 10 lần so với cùng kỳ năm 2016. Trong số 190 trẻ có gần 30 trẻ điều trị nội trú. Đáng chú ý, 5 bệnh nhi trong số này có dấu hiệu cảnh báo vì đã bị biến chứng.

Để phòng chống, ngăn chặn dịch sốt xuất huyết điều quan trọng nhất là diệt bọ gậy. Không có bọ gậy sẽ không có muỗi gây bệnh SXH đồng nghĩa với không có dịch SXH. Vì vậy, để phòng chống SXH cho phụ nữ có thai, trẻ em cũng như toàn cộng đồng, ngành y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy; thoa kem chống muỗi; dùng hương muỗi, bình xịt muỗi… để đuổi và diệt muỗi.

Đặc biệt, thực hiện 5 bước đơn giản để phòng bệnh, bao gồm: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Thịnh An / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành