Hà Nội

Chất lượng nước thải tại 100% làng nghề bị ô nhiễm vượt tiêu chuẩn

18:50 ngày 10/01/2017

(PL&XH) - Với 1.350 làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Hà Nội, tổng lượng nước thải làng nghề phát sinh khoảng 156.000/m3/ngày đêm. Đáng lo ngại, kết quả quan trắc chất lượng nước thải tại các làng nghề cho thấy, 100% làng nghề được quan trắc đều có ít nhất 3 chỉ tiêu phân tích nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội vừa tiến hành khảo sát tại các làng nghề thuộc địa bàn các huyện Hoài Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Gia Lâm, Thường Tín, Đông Anh. Kết quả khảo sát cho thấy, Hà Nội hiện có tổng số làng nghề và làng có nghề là 1.350 làng, trong đó có 47 làng nghề thủ công truyền thống.

3
Toàn bộ hệ thống nước thải của làng nghề bún Mạch Tràng (Cổ Loa) đổ thẳng ra mương vì chưa có hệ thống xử lý. Ảnh: Phương Thảo

 

Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy, các làng nghề này còn nhếch nhác, lộn xộn, một số làng nghề mất an ninh trật tự, đặc biệt là đều ô nhiễm môi trường. Hầu hết các làng nghề mới chỉ tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt mà chưa có hệ thống xử lý nước thải, khí thải. 100% số làng nghề được quan trắc đều có chất lượng nước thải có ít nhất 3 chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn cho phép, đặc biệt là các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm. Ví dụ, tại huyện Thường Tín, tổng khối lượng chất thải rắn khoảng 40 tấn/ngày, nước thải 600m3/ngày; ở huyện Hoài Đức, nước thải các làng nghề có nồng độ các chất ô nhiễm hữu cơ cao hơn tiêu chuẩn nước thải công nghiệp nhiều lần; còn tại các xã Liên Hà, Vân Hà của huyện Đông Anh, nhiều thông số nước thải, độ ồn, hàm lượng bụi vượt quá giới hạn… Thực trạng ô nhiễm kéo dài  đã khiến nhiều người dân sống xung quanh các làng nghề bức xúc, kiến nghị.

Qua khảo sát thực tế tại các làng nghề, các đại biểu cho biết, nhiều nơi không chỉ người dân mà các cơ quan chức năng cũng chưa thực sự vào cuộc dù cảnh báo ô nhiễm môi trường đã tới mức nguy hiểm. Đáng quan tâm, còn thiếu các quy chuẩn, tiêu chuẩn để xử lý vi phạm, nhiều mức chế tài đã có còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe nên vi phạm dễ dàng tái diễn… Các hộ gia đình làm nghề truyền thống lại thường sử dụng luôn nhà đất của mình làm nơi sản xuất, nên chính họ cũng chịu ô nhiễm và gây ảnh hưởng đến những người sống xung quanh. Tuy nhiên, để qui hoạch, tách khu sản xuất ra khỏi khu dân cư lại là bài toán kinh tế không đơn giản. Nhiều ý kiến cho rằng, để phát triển làng nghề truyền thống bền vững, cần nâng mức xử phạt hành chính môi trường; rà soát, phân loại cụ thể ô nhiễm từng làng nghề để có hình thức xử lý thích hợp cho mỗi loại làng nghề; Sở Y tế cần tổ chức khám định kỳ để người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ sức khỏe lao động.

Báo cáo các đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội tại buổi làm việc về việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động của các làng nghề, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội – ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, những năm qua, Hà Nội rất quan tâm đến vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường nói chung. Tuy nhiên, ô nhiễm tại các làng nghề là một tồn tại khó giải quyết hơn nhiều so với các vấn đề ô nhiễm khác vì môi trường làng nghề còn liên quan đến truyền thống văn hóa, thói quen sinh sống, sản xuất của người dân. Phó Chủ tịch UBND TP cũng khẳng định, thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức cho nhân dân; tăng cường các hoạt động đào tạo, hướng dẫn cho cán bộ môi trường cấp cơ sở; tăng cường thanh tra, kiểm tra và thực hiện đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các dự án xử lý ô nhiễm… để tiến tới khắc phục ô nhiễm.
Theo ước tính của Sở Công thương Hà Nội, để xử lý ô nhiễm tại các làng nghề trên địa bàn TP, Hà Nội cần 1.350 tỷ đồng. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, TP cần 750 tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý môi trường tại 50 làng nghề trọng điểm, còn giai đoạn 2020-2030, cần 600 tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý môi trường tại 30 làng nghề khác. TP cũng sẽ quy hoạch các cụm công nghiệp làng nghề để di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu vực dân cư, hoàn thành “Đề án bảo vệ môi trường làng nghề đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”…

Nhận định tình hình ô nhiễm làng nghề tại Hà Nội khá nghiêm trọng, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Ngọ Duy Hiểu cho rằng, để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, Hà Nội phải chú trọng, đổi mới công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu và tự giác chấp hành. Ông Hiểu cũng đề nghị Hà Nội thực hiện quy hoạch, di chuyển làng nghề ra xa khu dân cư. Đồng thời, tiếp tục rà soát, ban hành các chính sách, giải pháp bảo vệ và xử lý ô nhiễm phù hợp; tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm; có chính sách khuyến khích phát triển những ngành nghề không gây ô nhiễm, ít gây ô nhiễm môi trường.

Phương Thảo / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành