Chính quyền cơ sở phải chịu trách nhiệm về chất lượng rượu, thực phẩm

13:42 ngày 18/03/2017

(PL&XH) - Trong thời gian từ ngày 15-4 đến 15-5, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương sẽ tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của các địa phương trên toàn quốc; đồng thời, quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp quận, huyện, xã, phường trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu.

Đây là một phần nội dung của Kế hoạch số 273 ngày 13-3 của Ban chỉ đạo Trung ương về việc triển khai “Tháng hành động vì ATVSTP” năm 2017 diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5 và 2 chủ đề được chọn là “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; “Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”.

Mục tiêu của Tháng hành động vì ATVSTP nhằm giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo ATVSTP tươi sống (rau, thịt, thủy sản), trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản. Nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATVSTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi, sống. Giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu.

ngo doc
Thời gian qua đã có nhiều ca ngộ độc nặng do uống rượu ảnh: V.Hà

 

Cùng đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống-đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu-nhất là tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng.

Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng ATVSTP, “Tháng hành động” còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng ATVSTP và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm. Hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATVSTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo ATVSTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm chất lượng ATVSTP.

Ban chỉ đạo Liên ngành về ATVSTP Trung ương đặt ra  một số nhiệm vụ trong Tháng hành động như triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATVSTP. Tại địa phương, ưu tiên truyền thông đển các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế/giết mổ, chế biến, nhập khẩu, xuất khẩu, kinh doanh rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống; chính quyền các cấp, quản lý nhà hàng, quán ăn, ban quản lý chợ, siêu thị, chợ đầu mối, khu du lịch, khu công nghiệp; người tiêu dùng.

Nội dung truyền thông tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rượu, rau, thịt, thủy sản an toàn: Nói không với sử dụng hóa chất, cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, chất cấm trong chăn nuôi. Thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến rau, thịt, thủy sản tươi sống; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu. Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATVSTP.

Bên cạnh đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra ở trung ương sẽ kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương trong công tác đảm bảo ATVSTP của các Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP địa phương; quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp quận, huyện, xã, phường trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến từ rau, thịt trên địa bàn quản lý; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến từ rau, thịt, thủy sản tươi sống, việc thực hiện các cam kết bảo đảm ATVSTP theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu giao các Sở, cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm soát rượu từ địa phương khác được chuyển về Hà Nội cũng như truy xuất nguồn gốc, xuất xứ các loại rượu. Đồng thời, giao Sở Y tế, Sở Công thương xây dựng dự thảo chế tài quản lý sản xuất và lưu thông rượu trên địa bàn TP và trình UBND TP trước ngày 31-3.

Tại hội nghị đánh giá tình hình, triển khai các giải pháp khẩn cấp phòng, chống ngộ độc Methanol, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã yêu cầu các sở, ngành quận huyện xây dựng kế hoạch cụ thể, tổng kiểm tra rượu từ sản xuất đến tiêu dùng. Cụ thể, thành lập 10 đoàn kiểm tra độc lập, liên ngành từ 16-3 đến 15-4 tiến hành kiểm tra, xử lý những sai phạm liên quan. Các quận, huyện, thị xã giao các Chủ  tịch và Phó Chủ  tịch phường, xã, thị trấn trực tiếp đi kiểm tra thường xuyên hàng tuần.  

Vân Hà / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành