Chủ động phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh

15:16 ngày 15/07/2017

(PL&XH) - Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay trên cả nước xẩy ra 14 ca tử vong do sốt xuất huyết và 10 ca tử vong do viêm não vi-rút. Dự báo trong thời gian tới tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, sức khỏe, tính mạng người dân nhiều nguy cơ bị đe dọa.

Dịch sốt xuất huyết đang cực kỳ nguy hiểm

TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tính từ đầu năm 2017 đến nay trên cả nước đã có 14 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết (SXH). Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 48.898 trường hợp mắc, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2016 số trường hợp nhập viện tăng 0,3%, số trường hợp tử vong tăng 2 trường hợp. Chỉ tính riêng trong tuần vừa qua, cả nước ghi nhận 3.114 trường hợp mắc SXH, 1 trường hợp tử vong tại Tiền Giang.

Tích lũy từ đầu năm đến nay, số mắc nhập viện tăng cao ở khu vực miền Bắc và miền Nam, giảm ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên so với cùng kỳ 2016. Mặc dù khu vực miền Nam số ca mắc SXH trong tuần chiếm tới 66,8% số mắc cả nước nhưng ở khu vực miền Bắc số ca mắc tăng cao đột biến với 404% (tăng 2.163 trường hợp), khu vực miền Nam chỉ tăng với 22,8% (tăng 1.939 trường hợp).  Có 23 tỉnh, TP có số mắc tích lũy tăng cao so với cùng kỳ 2016, đặc biệt tại các tỉnh, TP: Nam Định, Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Dương, Trà Vinh, Tây Ninh, Cà Mau, Bình Thuận, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang.

Tại Hà Nội, năm 2017 mùa hè đến sớm, không có đợt rét tháng 3 nên đàn muỗi có điều kiện phát triển, kết hợp với sự cố vỡ đường ống nước sông Đà dẫn đến việc người dân tăng trữ nước tạo điều kiện cho bọ gậy/loăng quăng phát triển. Ngoài ra rất nhiều công trình xây dựng đang triển khai trong các khu vực dân cư và nhiều khu tập thể cũ gia tăng, kết hợp các khu nhà trọ của công nhân lao động có điều kiện vệ sinh kém cũng cũng là nguy cơ cho véc-tơ truyền SXH phát triển. Thời gian qua, số ca mắc tại Hà Nội tăng gần 300%.

Theo Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận hơn 4.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số bệnh nhân phân bố tại 30 quận huyện, 348 xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP chiếm 60%. Hiện tại còn 190 xã, phường vẫn đang tiếp tục ghi nhận bệnh nhân sốt xuất huyết trong 14 ngày vừa qua.

“Qua kiểm tra thực tế cho thấy, tại Hà Nội vẫn còn nhiều hộ dân chưa làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch; chưa có ý thức trong việc loại bỏ tác nhân chứa loăng quăng, bọ gậy; không hợp tác khi nhân viên y tế đến phun muỗi. Bên cạnh đó, Hà Nội có khoảng 12.000 các lốp ô tô cũ-đây cũng chính là ổ chứa bọ gậy”, ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch phòng chống dịch năm 2017; tổ chức các hội nghị quốc gia và khu vực về phòng chống dịch; thành lập 145 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch (trong đó có 7 đoàn của Trung ương và khu vực). Đồng thời, 39 tỉnh, TP đã tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy, loăng quăng.

y te HN
Ngành y tế Hà Nội tích cực vào cuộc, xóa bỏ các điểm chứa ổ dịch sốt xuất huyết . Ảnh: N.HạnhDịch bệnh mùa hè bùng phát

Bên cạnh dịch SXH, mùa hè thời tiết nóng ẩm cũng tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi-rút khác phát tán và lây truyền. Với dịch viêm não vi-rút, trong 6 tháng đầu năm đã có 10 trường hợp tử vong trong tổng số gần 400 ca mắc. Đặc biệt, thời tiết nóng làm gia tăng số cao tử vong do bệnh dại trên đàn gia súc. Thời gian qua đã có 25 người chết do bệnh dại. Tất cả 35 trường hợp tử vong do dại đều không đi tiêm phòng sau khi bị chó dại cắn.
Đối với bệnh cúm A(H7N9), cúm A(H5N6), cúm A(H5N1) ở người tuy chưa ghi nhận nhưng tại một số tỉnh, TP liên tục ghi nhận các ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm. Ông Trần Đắc Phu cảnh báo: Mùa hè có nhiều nguy cơ khiến dịch bệnh bùng phát như thực phẩm không an toàn, xâm nhập mặn, khô hạn, thiếu nước sạch… làm gia tăng các bệnh đường tiêu hóa. Bên cạnh đó điều kiện thời tiết, khí hậu diễn biến thất thường, nóng ẩm mưa nhiều… muỗi và véc-tơ truyền bệnh phát sinh và phát triển.

“Ngoài ra, sự giao lưu mạnh mẽ giữa các quốc gia, giữa các vùng trong cả nước; sự tập trung đông người tại các điểm vui chơi, giải trí, du lịch; tập quán sinh hoạt của người dân; học sinh, sinh viên từ các TP về quê nghỉ hè cũng là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh mùa hè có nguy cơ bùng phát cao...”, TS. Phu bày tỏ quan ngại.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, tăng cường ăn hoa quả để đảm bảo đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Cùng đó, tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

Các gia đình nên thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như: Đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

TS. Phu khuyến cáo: “Người dân cần tích cực thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng (như: chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ...). Đặc biệt, các gia đình cần đưa trẻ đi tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch”.

Thời gian tới, ngành y tế sẽ chủ động giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, xử lý triệt để ổ dịch; kiện toàn, tăng cường các hoạt động của đội chống dịch cơ động; kịp thời thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân đảm bảo không lây nhiễm chéo và giảm tải cho các cơ sở điều trị. Đồng thời tập trung tăng tỷ lệ tiêm chủng trong cả nước, không để còn vùng lõm về tiêm chủng; đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc-xin viêm não; tăng cường tiếp cận điểm tiêm vắc-xin phòng dại; đa dạng hóa nguồn cung cấp vắc-xin đảm bảo cung cấp đầy đủ và sẵn sàng.

Bị sốt, nên nghĩ nhiều đến sốt xuất huyết

TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhận định: Trong thời gian tới, dịch SXH còn diễn biến phức tạp - thời điểm này đang là đợt cao điểm của bệnh. Vì vậy, người dân khi thấy có biểu hiện sốt, có dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết thì cần đến BV để được khám, điều trị kịp thời. Với các cán bộ y tế, trong thời điểm này cũng cần lưu ý đến bệnh, khi người bệnh có biểu hiện nghi ngờ SXH cần điều tra dịch tễ xem khu vực bệnh nhân sinh sống và khu vực xung quanh có dịch SXH hay không và cần làm xét nghiệm máu để xem tiểu cầu có giảm, huyết sắc tố có tăng hay không.
Biểu hiện của bệnh SXH ở giai đoạn đầu người bệnh chỉ có biểu hiện sốt, dễ nhầm với cúm, một số bệnh khác có sốt. Bệnh có thể chuyển từ nhẹ sang nặng rất nhanh, đặc biệt gây sốc. Người bệnh thường sốt cao liên tục từ 2-7 ngày. Từ ngày thứ hai trở đi bệnh nhân đã có biểu hiện xuất huyết dù là tối thiểu. Các ngày sau, triệu chứng rõ ràng hơn. Một số người có thể chảy máu chân răng, chảy máu cam, hoặc chấm xuất huyết dưới da. Phụ nữ xuất hiện hành kinh sớm hơn chu kỳ bình thường, kỳ kinh kéo dài hơn bình thường. Nếu đến cơ sở y tế có thể làm xét nghiệm máu xem lượng tiểu cầu hạ đến mức nào.
Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng biểu hiện như thế, có người chỉ sốt, nhưng sau vài ngày đã dẫn đến sốc. Vì thế, nhiều người bị sốt thì nghĩ là bị cúm thông thường nên tự điều trị ở nhà, đến khi nặng vào viện thì đã muộn… Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: Trụy mạch, sốc, chảy máu nội tạng. Nhiều trường hợp mắc gây chảy máu dạ dày, rong kinh kéo dài..., mất nhiều máu, nguy cơ tử vong rất cao. Vì thế, khi có biểu hiện sốt người dân nên đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và loại trừ bệnh chính xác.
Trong điều trị, TS Phu cũng khuyên nên dùng paracetamol để hạ sốt (tổng liều không quá 60mg/kg cân nặng/24h); không dùng aspirin (acetyl salicylic acid), analgin, ibuprofen để điều trị vì có thể gây xuất huyết, toan máu.

Thịnh An / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành