Cục An toàn thực phẩm tăng cường công tác thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020

16:30 ngày 10/08/2017

(PL&XH) - Thực hiện Nghị quyết 43/2017/QH14 về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020, Cục An toàn thực phẩm sẽ có những giải pháp đồng bộ trong quản lý hành chính, thủ tục quy định về công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm chuẩn ATTP , đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ ATTP đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong -  Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế thông tin về kiến nghị của DN nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiếp nhận văn bản công bố hợp quy về ATTP, giảm thời gian tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, cấp giấy chứng nhận hợp quy về ATTP.

Theo mong muốn của DN, họ được tự công bố tiêu chuẩn và tự họ sản xuất. Sau này, các cơ quan chức năng phát hiện sai phạm thì xử lý. Đề nghị bỏ toàn bộ quy  định về công bố phù hợp theo Nghị định 38, căn cứ Luật ATTP thì kiến nghị này hợp lý, Luật ATTP chỉ yêu cầu công bố quy chuẩn. Tại các nước phát triển như Nhật Bản, Singapo và các nước châu Âu, họ đã triển khai thành công, tuy nhiên để thực hiện tại Việt Nam thì chưa khả thi.

Lý giải nguyên do, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho biết, thứ nhất về ý thức chấp hành pháp luật của người dân, DN tại Việt Nam còn chưa cao. Ở nước ngoài,  “không có chuyện rau 2 luống, lợn 2 chuồng” (1 luống để ăn, 1 luống để bán) như tại một số nơi Việt Nam,… Ngoài ra, tại các nước phát triển tất cả sản phẩm ra thị trường phải có kiểm định của cơ quan quản lý. Lý do thứ hai, không để doanh nghiệp tự công bố, tự kinh doanh, đặc biệt là các sản phẩm TPCN cần có quy định chặt chẽ hơn.

“Câu hỏi đặt ra, các DN kiến nghị nên tạo sự thông thoáng trong thủ tục công bố và kiểm soát thực phẩm? Nhưng, tạo sự thông thoáng không có nghĩa là tháo bỏ hoàn toàn. Bên cạnh chúng ta bảo vệ quyền lợi cho DN, đồng thời phải có trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người tiêu dùng”, ông Nguyễn Thanh Phong nói.

Vừa qua, Quốc hội thành lập Đoàn Giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011 – 2016. Theo khảo sát tại 21 tỉnh thành phố, kiểm tra 8 loại hình sản xuất kinh doanh thực phẩm, tổ chức 3 hội thảo, trong báo cáo nhấn mạnh tình hình vi phạm về quy định ATTP khá phổ biến trong nhiều loại hình kinh doanh thực phẩm, ATTP có lúc, có nơi đến mức báo động, ở giới hạn đỏ.

Theo đó, Quốc hội ra Nghị quyết 43, có giải pháp quan trọng, đó là kiểm soát chặt chẽ nông, lâm, thủy sản trước khi ra thị trường và Kết luận số 11 của Ban Bí thư tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, phía Cục An toàn thực phẩm sẽ nghiêm túc thực hiện và tăng cường triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Nhằm đơn giản hóa hồ sơ đăng ký tiếp nhận và trả lời công bố kết quả theo Nghị định 38 (sửa đổi), hiện nay, Bộ Y tế nói chung và Cục An toàn thực phẩm nói riêng đã và đang áp dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Phía Cục An toàn thực phẩm đã triển khai hình thức dịch vụ công trực tuyến, tất cả đều đăng ký trên môi trường mạng. Hiện nay, dịch vụ công trực tuyến thực hiện tại hai TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và được các DN đánh giá rất cao.

 

Mộc Miên / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành