Đột xuất kiểm tra, một số xã, phường “quên” mở cửa Phòng tiếp dân

08:15 ngày 17/02/2017

(PL&XH) - Ngày 16-2, Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Nội vụ Ngô Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra đột xuất tại UBND xã Phú Túc, xã Hồng Minh (huyện Phú Xuyên), UBND xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín), UBND phường Xuân La (quận Tây Hồ) và UBND phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm).

Bộ phận một cửa xã Phú Túc (huyện Phú Xuyên) vào thời điểm kiểm tra khá “lem nhem”, vệ sinh công sở chưa gọn gàng, sạch sẽ. Phòng tiếp công dân không có người trực, không công khai lịch tiếp công dân và vắng mặt 3 cán bộ, công chức chưa rõ lý do.

 

unnamed
Đoàn kiểm tra làm việc tại Bộ phận một cửa xã Phú Túc

Tại UBND xã Hồng Minh (huyện Phú Xuyên), Đoàn kiểm tra ghi nhận, UBND xã đã quan tâm đầu tư Bộ phận một cửa khang trang, sạch đẹp. Tuy nhiên, UBND xã Hồng Minh vẫn sử dụng lao động hợp đồng làm nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ. UBND xã Hồng Minh bố trí Phòng tiếp công dân chung với phòng làm việc của Phó Chủ tịch UBND xã và vào thời điểm kiểm tra, phòng này đóng cửa. Việc giải quyết thủ tục liên thông về đăng ký hộ khẩu và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi còn nhiều tồn tại. Như một số huyện khác, Công an xã Hồng Minh cũng gom hồ sơ đăng ký khai sinh trong cả tuần rồi mới chuyển lên Công an huyện để làm thủ tục đăng ký hộ khẩu (từ đầu năm 2017 đến nay mới chuyển hồ sơ 2 lần) và có những trường hợp làm khai sinh từ ngày 3-1 đến nay vẫn chưa được giải quyết xong hai thủ tục cấp hộ khẩu và thẻ bảo hiểm y tế…

unnamed
Phòng Tiếp dân xã Tô Hiệu (Thường Tín) đóng cửa trong giờ hành chính

Bộ phận một cửa của UBND xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín) cũng được trang bị hiện đại, khang trang, việc niêm yết danh mục thủ tục hành chính và nội quy, thời gian làm việc khá gọn gàng. Tuy nhiên, vào lúc 14g20 ngày 16-2, khi Đoàn kiểm tra đến làm việc, Phòng tiếp công dân cũng đóng cửa, không có người trực. 

Đáng chú ý, việc thu lệ phí giải quyết một số thủ tục hành chính tại các xã Tô Hiệu, Phú Túc và Hồng Minh không đồng nhất. Tại xã Tô Hiệu, việc thu lệ phí giải quyết thủ tục tư pháp hộ tịch còn một số trường hợp sai quy định, Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND xã cung cấp một số tài liệu, chứng từ liên quan để tiếp tục kiểm tra, xác minh.

unnamed
Phòng Tiếp dân xã Hồng Minh (Phú Xuyên) chung với phòng làm việc của Phó Chủ tịch UBNXD xã

So với các xã ngoại thành, UBND phường Xuân La (quận Tây Hồ) đã thực hiện đầy đủ các quy định về thực hiện cơ chế “một cửa” và quy định về bố trí phòng tiếp công dân, lịch tiếp công dân. Tuy nhiên, sổ tiếp công dân chưa đúng quy định. Còn tại UBND phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm), Đoàn kiểm tra ghi nhận Chủ tịch UBND phường chưa thực hiện tiếp công dân đúng theo quy định (ít nhất 1 ngày/tuần). Phòng tiếp công dân cũng không có cán bộ trực…

Đoàn kiểm tra đề nghị UBND các xã, phường nhanh chóng khắc phục các tồn tại thiếu sót, bảo đảm thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Phương Thảo

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành