Du khách mặc “thiếu vải” được cho mượn áo choàng miễn phí khi vào đền Ngọc Sơn

12:08 ngày 21/04/2017

(PL&XH)- Bộ quy tắc ứng xử do UBND TP Hà Nội ban hành đã có hiệu lực được gần hai tháng. Ban đầu, việc thực hiện còn gặp phải nhiều tồn tại như hình ảnh du khách quần đùi áo cộc rất phản cảm vẫn vô tư đi vào các điểm di tích, thắng cảnh, du khách hút thuốc tại những nơi tôn nghiêm. Tuy nhiên, đến những ngày gần đây, tình hình đã thay đổi.

Có mặt tại đền Ngọc Sơn (Hà Nội) vào sáng 21/4, phóng viên đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong việc thực hiện nghiêm túc quy định trong Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng.

7
Du khách vui vẻ mượn áo tại quầy 

Ban Quản lý Di tích – Danh thắng Hà Nội cho biết, bước đầu đơn vị triển khai ở các di tích thuộc quản lý của Ban và phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cùng triển khai tại di tích này.

2

Sau khi thử nghiệm, Ban Quản lý Di tích – Danh thắng Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm chỉnh sửa các mẫu áo, vấn đề quản lý, hướng dẫn khách mượn và sẽ triển khai ở các di tích khác.

Tại đền Ngọc Sơn, Ban Quản lý Di tích – Danh thắng Hà Nội đã triển khai việc phát áo choàng miễn phí cho các du khách có trang phục không phù hợp. Ở ngay đầu cầu, Ban quản lý đã bố trí một bảo vệ đứng để nhắc nhở những du khách có trang phục “thiếu vải” quay ra phía quầy cho mượn áo choàng miễn phí để hoàn thiện trang phục trước khi bước vào phía trong đền.

5

Theo quan sát, loại áo choàng được phát miễn phí cho du khách khá đơn giản, dễ mặc với thiết kế tay lửng, cổ áo hình chữ V. Mẫu dành cho nam và nữ có kích thước và kiểu dáng khác nhau. Trang phục của nam là áo choàng kẻ màu ghi, còn nữ là áo choàng màu hồng tím nhạt. Khi mượn đồ, du khách để lại một số giấy tờ cá nhân như Chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe, hộ chiếu, thị thực…

6

Theo nhân viên tại quầy cho mượn áo, hiện Ban Quản lý bố trí thí điểm khoảng 30 áo cho du khách mượn, những ngày cao điểm, số lượt du khách mượn áo lên tới hàng trăm lượt. Các du khách cũng rất vui vẻ hợp tác ra mượn áo choàng trước khi vào trong đền. Du khách nào không mượn áo cũng tự giác lấy khăn, áo choàng mang theo người ra mặc khi được nhắc nhở.

 

4

Ngoài đền Ngọc Sơn, các điểm di tích xung quanh hồ Hoàn Kiếm như đền Bà Kiệu, Tượng đài vua Lê, 48 Hàng Ngang do Ban Quản lý Di tích- Danh thắng Hà Nội quản lý đều có đội ngũ cán bộ trực tiếp tuyên truyền, phổ biến cho du khách các quy tắc ứng xử và tạo điều kiện cho khách mượn trang phục miễn phí.

Xuân Thanh / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành