Đoàn thanh niên Sở Tư pháp Hà Nội

Góp sức trẻ xây dựng Thủ đô giàu đẹp

07:00 ngày 16/05/2017

(PL&XH) - Giai đoạn 2017-2019 dự báo sẽ có nhiều thời cơ và vận hội lớn tác động đến đoàn viên thanh niên, đặc biệt Thủ đô Hà Nội đã có nhiều cơ chế nhằm phát huy tối đa sự phát triển của kinh tế xã hội, tạo điều kiện cho tuổi trẻ phát huy tinh thần “đoàn kết, kỷ cương, xung kích, sáng tạo và đổi mới”, thể hiện bản lĩnh của tuổi trẻ trong giai đoạn mới.

  • Chi đoàn Báo Pháp luật & Xã hội được BCH Đoàn TNCS khối các cơ quan TP Hà Nội tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014-2017

Trong bối cảnh đó, Đại hội Đoàn Thanh niên Sở Tư pháp Hà Nội nhiệm kỳ 2017- 2019 đã xác định mục tiêu của nhiệm kỳ mới là “góp phần xây dựng thế hệ thanh niên Khối các cơ quan TP Hà Nội giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có kiến thức, có kỹ năng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý thức chấp hành pháp luật, có lối sống đẹp, có quyết tâm xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Xung kích trên nhiều lĩnh vực

Nhìn lại nhiệm kỳ 2014-2017, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Sở Tư pháp đã có bước phát triển mới về chất lượng, đa dạng và phong phú, tập hợp, đoàn kết thanh niên. Với lực lượng hơn 100 đoàn viên, lại có sự đa dạng về nghiệp vụ chuyên môn đã tạo nên sự linh hoạt và phong phú trong các hoạt động phong trào đặc biệt các hoạt động trong công tác tuyên truyền về pháp luật hoặc hỗ trợ pháp lý. 100% đoàn viên thanh niên Đoàn cơ quan Sở có lập trường tư tưởng vững vàng, không bị dao động trước âm mưu của những thế lực thù địch; thực hiện và chấp hành nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Ý thức thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, công chức Nhà nước trên mọi vị trí công tác và trong đời sống hàng ngày.

Trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, các đoàn viên trong các chi đoàn đã tích cực học tập, rèn luyện nâng cao hiệu quả công tác, góp phần công sức trong việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn chung của đơn vị. Trong hoạt động phong trào, chi đoàn đã tham gia đầy đủ các hoạt động, phong trào của Đoàn cấp trên cũng như do cơ quan, chính quyền địa phương phát động. Bên cạnh đó, các chi đoàn cũng chủ động phối hợp các đơn vị khác tổ chức các hoạt động thể thao, văn nghệ nhằm tạo không khí sôi nổi, tươi vui và tạo sân chơi lành mạnh cho các doàn viên trong cơ quan.

Nghị quyết Đại hội Đoàn Sở Tư pháp và Đại hội Đoàn khối các cơ quan nhiệm kỳ 2014-2017 đã được triển khai sâu rộng và hiệu quả.

Biểu dương và đánh giá cao kết quả hoạt động của Đoàn TNCS HCM cơ quan Sở Tư pháp Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh- Bí thư Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội nhấn mạnh: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên đã được Đoàn Sở Tư pháp xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó việc giáo dục tư tưởng cho đoàn viên thanh niên gắn với việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được triển khai với nhiều nội dung thiết thực. Thông qua các hoạt động này đã nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về vai trò của tuổi trẻ trong giai đoạn mới.

Bên cạnh đó phát huy thế mạnh với đa số đoàn viên thanh niên có trình độ kiến thức pháp luật vững vàng, Đoàn thanh niên Sở Tư pháp đã thực hiện tốt các nội dung xung kích trong công việc, đảm nhận những công trình, phần thanh niên như: Tư vấn hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, giải đáp pháp luật, tham gia góp ý các văn bản quy phạm pháp luật, tham gia công tác tuyên truyền pháp luật cho các đối tượng khác nhau trên địa bàn TP; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ, tư vấn và hỗ trợ nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

Với những kết quả đã đạt được, Đoàn thanh niên cơ quan Sở Tư pháp luôn được Thành đoàn, Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội biểu dương, tin tưởng.

ban chap hanh
Bí thư Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ Sở Tư pháp Lê Văn Tâng tặng hoa chúc mừng BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Sở Tư pháp nhiệm kỳ 2017-2019. Ảnh: Thanh Hoa


Thanh niên tư pháp tích cực tham gia cải cách hành chính

Phấn khởi với những kết quả đạt được, Đoàn thanh niên Sở Tư pháp nhiệm kỳ 2014-2017 cũng nhìn nhận công tác Đoàn và phong trào thanh niên Sở còn nhiều khó khăn cần phải vượt qua như: Vai trò của Ban chấp hành và tiếng nói của Đoàn thanh niên chưa được nâng cao, chưa thực sự thu hút được đoàn viên tham gia nhiệt tình; nhiều Đoàn viên chưa mạnh dạn trong đề xuất công tác, một số đoàn viên còn rụt rè, chưa nhiệt tình tham gia các hoạt động; số lượng đoàn viên tại các chi đoàn khác biệt đồng thời có những lĩnh vực chuyên ngành nên kết quả sinh hoạt cũng như việc tập hợp lực lượng trong các phong trào chung còn nhiều bất cập…

Theo đồng chí Lê Văn Tâng - Phó Bí thư Đảng ủy Sở Tư pháp Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, đặc trưng và cũng là thế mạnh của Đoàn thanh niên cơ quan Sở Tư pháp là những người có trình độ, kiến thức pháp luật. Do đó đoàn viên thanh niên Sở Tư pháp cần tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác chuyên môn, các phong trào hoạt động, góp sức vào công tác cải cách hành chính, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn TP, đưa các công tác này đi vào chiều sâu.

Phát huy được thế mạnh, khẳng định bản lĩnh đoàn viên thanh niên cơ quan tư pháp cũng là một trong những nhiệm vụ được Đoàn thanh niên cơ quan Sở Tư pháp xác định tập trung triển khai trong nhiệm kỳ 2017-2019. 

Góp ý kiến tham luận tại Đại hội, đoàn viên Phan Thị Thanh Thủy - Chi đoàn Báo Pháp luật & Xã hội: “Việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính hiện còn nhiều vấn đề. Điểm tốt có nhưng điểm chưa tốt cũng vẫn còn. Và chúng ta đang trong quá trình thay đổi, để tốt hơn, để hoàn thiện hơn. Cải cách thủ tục hành chính, cải cách lề lối tác phong làm việc phải bắt đầu trước hết từ đoàn viên thanh niên bởi đây là đội dự bị của Đảng, là lực lượng trẻ với tư duy đổi mới và sáng tạo. Thay đổi tất nhiên phải bắt đầu ở thế hệ trẻ, để 10, 20 năm nữa thay đổi ấy đã thành thói quen, thành nếp sinh hoạt chung, và thói quen ấy tạo thành tiền đề cho thế hệ sau nối tiếp. Có như thế, môi trường làm việc, môi trường xã hội mới thay đổi được”.  

1/ Nguyễn Thanh Nga – Phó Trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính
2/ Nguyễn Thị Phương Tâm – Bí thư chi đoàn, Phóng viên Báo Pháp luật & Xã hội
3/ Lại Đức Chung – Bí thư chi đoàn Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản
4/ Nguyễn Thị Thanh Xuân – Bí thư Chi đoàn Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội
5/ Nguyễn Đình Cường–Bí thư Chi đoàn Phòng công chứng số 3
6/ Đoàn Hồng Ánh – Bí thư chi đoàn Phòng công chứng số 5
7/ Trịnh Tiến Cường – Phó Bí thư Chi đoàn Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản

 

Thanh Hải / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành