Hà Nội không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán là quyết định hợp lòng dân

18:49 ngày 29/12/2016

(PL&XH) - Với quyết định dừng bắn pháo hoa của TP Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới để tiết kiệm khoảng 10 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt đã nhận được sự đồng thuận nhất trí cao của đa số người dân.

Hà Nội đã chính thức công bố việc dừng bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Nhiều người dân mới nghe có vẻ chưa thực sự quen với điều này. Bởi theo thông lệ hàng năm, cứ vào thời khắc giao thừa – năm mới, năm cũ chuyển giao, đất trời hòa hợp, màn pháo hoa rực trời Thủ đô khiến cho lòng người rộn ràng, háo hức hơn cho một khởi đầu năm mới với hy vọng thành công mới. Tuy nhiên mới đây, ngày 27-12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, TP thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Ban bí thư, không tổ chức bắn pháo hoa vào Tết Nguyên đán.

Đây là một quyết định khiến người dân không khỏi thấy hụt hẫng. Tuy nhiên, về kinh phí tiết kiệm được khi không tổ chức bắn pháo hoa, bà Hằng thông tin, trong tuần này, TP lập 3 đoàn công tác do các Phó Bí thư Thành ủy dẫn đầu, đi thăm, tặng quà đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt gây ra, với số tiền ủng hộ là 12 tỷ đồng. Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên 30 tỷ đồng. Cũng theo lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, để tổ chức cho nhân dân Thủ đô đón xuân, TP sẽ có rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao diễn ra trong dịp Tết dương lịch và âm lịch. Đây là một trong những điều đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Hầu hết những người dân khi được hỏi đều bày tỏ một chút tiếc nuối khi không được xem bắn pháo hoa đêm giao thừa. Nhưng đa số ý kiến đó cũng hoàn toàn ủng hộ cho quyết định dừng bắn pháo hoa để tiền tiết kiệm ủng hộ cho đồng bào miền Trung.

nh
Hà Nội không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh minh họa

 

Bà Nguyễn Thị Thanh, một người dân sống ở quận Hoàn Kiếm bày tỏ suy nghĩ: “Ban đầu, gia đình tôi cũng thấy buồn khi nghĩ đến cảnh giao thừa năm nay không được thấy pháo hoa rực rỡ ở Hồ Gươm nữa. Tôi đã sống gần hết cuộc đời và nhiều năm nay đã có thói quen cùng con cháu ra Hồ Gươm đón giao thừa do nhà cách hồ chỉ chừng cây số. Dưới pháo hoa, cả gia đình đều cảm thấy hứng khởi, cầu mong năm mới bình an. Đặc biệt là các cháu nhỏ vô cùng háo hức, có thể đòi ra đường trước thời điểm bắn pháo hoa vài tiếng đồng hồ. Nhưng thiết nghĩ, nếu tiết kiệm tiền bắn pháo hoa mà có thể nâng cao phúc lợi xã hội hay góp phần nhỏ vào việc giúp đỡ đồng bào miền Trung thiệt hại qua các cơn lũ liên tiếp thời gian qua thì cũng là việc nên làm. Lãnh đạo TP tuân thủ nghiêm chỉnh chỉ thị của Trung ương như vậy, người dân chúng tôi cũng thấy yên tâm và tin tưởng vào tấm lòng tương thân tương ái đúng lúc, kịp thời này”.

Còn chị Nguyễn Thị Như Mai (quận Hai Bà Trưng) thì cho biết: “Pháo hoa là đặc trưng của Tết ở Hà Nội nhưng không phải là tất cả khi chỉ gói gọn trong 10 phút bắn pháo hoa. Bởi vậy, tuy hơi buồn nhưng cá nhân tôi cũng như gia đình tôi hoàn toàn nhất trí việc ngừng bắn pháo hoa để góp sức ủng hộ cho đồng bào miền Trung chịu nhiều thiệt hại trong các đợt lũ lụt vừa qua. Nếu chúng ta lãng phí tiền vào những điều chỉ thỏa mãn thị hiếu cá nhân trong khi nhiều con người đang cần giúp đỡ thì niềm vui cũng sẽ không được trọn vẹn”.

Một lần nữa, tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” lại được phát huy. Con người Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung vẫn luôn luôn một lẽ sống vì người khác. Trong khó khăn, hoạn nạn, sự chia sẻ mới càng thêm giá trị và là điều đáng được tôn vinh. Cả nước chung tay vì miền Trung ruột thịt gánh hết cả những bão dông của hai đầu đất nước, Hà Nội sẽ không thể đứng ngoài cuộc trong câu chuyện tình nghĩa, nhân văn này. Rõ ràng, từ Trung ương đến địa phương nếu đồng tâm, nhất trí, kiên quyết làm thì việc gì cũng có thể làm được. Chỉ qua một quyết định ngừng bắn pháo hoa dịp Tết để ủng hộ đồng bào miền Trung từ kinh phí của các địa phương cũng cho thấy rằng, truyền thống đoàn kết, gắn bó, yêu thương đùm bọc lẫn nhau của người Việt Nam thực sự cao quý.

Một việc làm nhỏ, một ý nghĩa lớn lao. Ngừng bắn pháo hoa nhưng sẽ còn nhiều những màn giải trí độc đáo khác để phục vụ nhân dân trong dịp nghỉ Tết sắp tới. Chất lượng cuộc sống hàng ngày của người dân mới chính là điều quan trọng nhất và các cấp lãnh đạo đã hiểu sâu sắc điều đó, càng làm tăng thêm niềm tin của nhân dân vào Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Bắn pháo hoa có thể sẽ mang lại niềm hứng khởi cho cả triệu người trong chốc lát, nhưng ngừng bắn pháo hoa, nguồn kinh phí ấy có thể giúp cho cả một địa bàn dân cư thoát đói trong nhiều ngày. Bởi vậy, người dân Hà Nội rất đồng tình và ca ngợi quyết định sáng suốt của Trung ương cũng như của TP Hà Nội. Người Việt Nam đã đi qua bao khó khăn và gian khổ, để rồi “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” thì trong thời đại mới, tinh thần và truyền thống sẽ càng trở nên đáng quý biết nhường nào. Tiềm ẩn trong mỗi người Việt Nam hôm nay vẫn là những nghĩa cử vô cùng cao đẹp. Nó có thể biểu hiện bằng cách này hay cách khác, nhưng hơn hết thảy là tình yêu thương của con người với con người.

Nhật Minh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành