Hàng nghìn người dân về dự buổi khai pháp đầu tiên của chùa Ích Minh Thượng

15:07 ngày 20/03/2017

(PL&XH) – Sáng ngày 20/3, tại thôn Đồng Ích, xã Hương Mai, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra buổi khai pháp đầu tiên của chùa Ích Minh Thượng với sự tham gia của hàng nghìn tăng ni, phật tử, nhân dân địa phương và khu vực lân cận. Buổi khai pháp do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS – Trưởng Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPG Việt Nam làm chủ lễ khai pháp và thuyết pháp.

Chùa Ích Minh được nhân dân thôn Đồng Ích xây dựng lên từ những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ 20. Sau nhiều năm ngôi chùa xuống cấp trầm trọng đã được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đầu tư nâng cấp, nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân.

Năm 2015, UBND tỉnh Bắc Giang đã chấp thuận giao đất và cấp phép cho chùa Ích Minh được xây dựng trên khuôn viên đất mới (đỉnh núi Voi) với quy mô lớn, mang dấu ấn văn hóa sâu sắc. Chùa Ích Minh Thượng được khởi công xây dựng từ ngày 23/2/2015 (Âm lịch) đến nay là tròn 2 năm. Ngôi giảng đường của chùa đã hoàn tất để phục vụ nhu cầu tu tập của nhân dân, có sức chứa lên đến trên 1000 người.

nh chùa 7
nh chùa 14
Hàng nghìn người dân, phật tử về dự buổi khai pháp đầu tiên của chùa Ích Minh Thượng

Trong lễ khai pháp đầu tiên của chùa Ích Minh Thượng, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã ôn lại những ngày đầu khó khăn của ngôi chùa nói riêng và Phật giáo vùng Kinh Bắc nói chung. Qua đó, Hòa thượng ghi nhận công lao của Đại đức trụ trì Thích Pháp Tuệ và Đại đức Thích Pháp Minh cùng nhân dân, phật tử địa phương trong việc nỗ lực xây dựng ngôi chùa Ích Minh Thượng trang nghiêm, là danh lam thắng cảnh, nơi tâm linh cho các phật tự về tu tập.

nh chùa 10
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS – Trưởng Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPG Việt Nam

Hòa thượng Ích Bảo Nghiêm thể hiện niềm xúc động, hạnh phúc trước sự thay da đổi thịt của chùa Ích Minh Thượng, từ ngôi chùa có diện tích khiêm tốn đang được xây dựng quy mô hơn với khu giảng đường, chính điện và các công trình khác. Tuy các hạng mục của chùa chưa chính thức hoàn tất nhưng các thầy chủ trì vẫn chăm lo, tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa để nhân dân, phật tử tham gia như thuyết pháp, sinh hoạt Đạo tràng, Đại lễ Phật Đản, Vu Lan, Trung thu....

Đại đức Thích Pháp Minh - Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Hoằng Pháp Hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban hưng công xây dựng, chủ trì chùa Ích Minh Thượng cho biết: “Mục đích xây dựng chùa Ích Minh Thượng là nhằm khôi phục Phật giáo Trúc Lâm thời Trần, các hạng mục kiến trúc mang dấu ấn văn hóa và đào tạo tăng đồ, phật tử địa phương. 100% kinh phí xây dựng chùa là do bà con, nhân dân, phật tử đóng góp. Mặc dù trong quá trình xây dựng còn nhiều khó khăn, các thầy sẽ cùng nhân dân, phật tử cố gắng để xây dựng ngôi chùa khang trang, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân phật tử không chỉ địa phương mà cả trong và ngoài tỉnh Bắc Giang”.

nh chùa 9
Đại đức Thích Pháp Minh - Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Hoằng Pháp Hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban hưng công xây dựng, chủ trì chùa Ích Minh Thượng

Chùa Ích Minh cũng là ngôi chùa đầu tiên trong chuyến khởi hành du lịch đến Yên Tử (Chùa Ích Minh – Chùa Bổ Đà – Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng – Chùa Vĩnh Nghiêm -  Núi Yên Tử).

nh chùa 2
nh chùa 5
nh chùa 6
nh chùa 13nh chùa 12
nh chùa 8
Các công trình, hạng mục chính của chùa vẫn đang trong giai đoạn thi công
 

 

 

 

 

 

 

Hồng Giang / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành