Hòa giải viên Trần Văn Đệ:

“Hòa giải sao cho thấu lý đạt tình”

07:05 ngày 18/05/2017

(PL&XH) - 10 năm gắn bó tâm huyết với công tác hòa giải, hòa giải viên Trần Văn Đệ cùng với các hòa giải viên thôn Phù Lưu Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã hòa giải thành nhiều mâu thuẫn, xích mích, trong đó rất nhiều vụ mâu thuẫn gia đình vợ chồng, mẹ chồng nàng dâu.

Ông Đệ vẫn còn nhớ chuyện mâu thuẫn của một cặp vợ chồng trẻ xảy ra hồi năm 2014. Khởi nguồn từ tình cảm lứa đôi trong sáng, chân thành, hạnh phúc ngỡ đã vẹn tròn với Hương khi hai người yêu thương nhau được về chung sống một nhà. Nhưng rồi chồng Hương mãi không xin được việc làm. Thương chồng, cô bàn với bố mẹ cho con rể vay số tiền 100 triệu đồng để mua xe làm phương tiện hành nghề lái taxi. Mới đầu chồng Hương vui vẻ đồng ý, chí thú làm ăn.

Nhưng rồi sau một khoảng thời gian, tiền vay bố mẹ vẫn chưa trả được mà chồng Hương lại tỏ ý muốn đổi sang một chiếc xe khác mới hơn. Thấy dự định của chồng không hợp lý, Hương kiên quyết phản đối. Hai vợ chồng Hương vì thế xảy ra to tiếng, cãi vã.

Nghe chuyện, hòa giải viên Trần Văn Đệ cùng với chi hội phụ nữ của thôn đã kịp thời đến can ngăn và khuyên giải đôi bên. Tình yêu lứa đôi, tình nghĩa vợ chồng, tương lai của các con, rồi cả những quy định pháp luật về hôn nhân gia đình đều được bác hòa giải viên khéo léo khơi gợi, phân tích. Nhưng không phải bác hòa giải viên nói một lần, hai lần mà người chồng đã hiểu được ra. Thấy thái độ không hợp tác của chồng, Hương đã báo lại các hòa giải viên đừng mất công hòa giải. Hương bảo, chuyện vợ chồng cô cứ ra tòa là xong.

ng Trần Văn Đệ (2)
Với nỗ lực trong công tác hòa giải, năm 2017 Hòa giải viên Trần Văn Đệ đã được UBND TP Hà Nội tặng bằng khen. ẢNH: KIM QUY

Biết tâm lý Hương giận chồng nên bảo vậy chứ trong lòng cô vẫn còn hết mức thương yêu chồng, rồi cháu bé mới vài tháng tuổi, bố mẹ ly hôn thì rồi tương lai cháu sẽ thế nào. Càng nghĩ hòa giải viên Trần Văn Đệ càng quyết tâm hóa giải. Cứ thế, mưa dầm thấm lâu, nói nhỏ, nói to, nói phải, nói trái, nói mãi rồi hai vợ chồng Hương cũng đã nhận ra điều gì phải làm, việc gì nên làm. Hai người giảng hòa và quay trở lại chung sống thuận hòa, hạnh phúc.

Một câu chuyện khác mà hòa giải viên Trần Văn Đệ chẳng thể nào quên cũng liên quan đến mâu thuẫn trong gia đình. Người đàn ông trong câu chuyện có hai người vợ. Với người vợ đầu, ông Hoàng có được hai cô con gái nhưng con rể lại nghiện ngập, chơi bời khiến ông thất vọng, chán nản. Sau đó ông kết duyên với người thứ hai và có thêm hai cậu con trai. Khác với người vợ đầu, người vợ thứ hai rất đảm đang, tháo vát. Từng không hạnh phúc trong cuộc hôn nhân trước đó nên ông đâm ra nhạy cảm và thường có những suy nghĩ tiêu cực. Nghĩ vợ quá mải mê làm ăn nên xao nhãng việc gia đình, ông Hoàng thường xuyên gây chuyện. Ông nghĩ, làm như thế, vợ ông dần sẽ hiểu ra việc chăm chồng chăm con quan trọng hơn mà từ bỏ việc kinh doanh.

Hòa giải vụ việc, các hòa giải viên đã phân tích cho ông Hoàng thấy, việc vợ ông mải mê làm ăn cũng vì muốn có điều kiện kinh tế hơn để lo cho các con. Có thể có những lúc công việc bộn rộn, mệt mỏi khiến bà lơ là việc nhà nhưng ông có thể giúp đỡ bằng cách chia sẻ với vợ.

Về phía người vợ, các hòa giải viên cũng khéo léo khuyên nhủ bà đừng quá ham công tiếc việc mà nên biết sắp xếp cân đối giữa công việc và gia đình để giữ gìn ngôi nhà êm ấm, hạnh phúc. Khi đã bình tĩnh ngồi lại với nhau, lại được nghe những phân tích hợp lý hợp tình của hòa giải viên, hai vợ chồng đã nhận ra được những việc làm chưa đúng của mình và hòa giải với nhau.

Với niềm đam mê, tâm huyết, nhiệt tình với việc của xóm, của làng, nhiều năm qua đã có rất nhiều mâu thuẫn trong thôn Phù Lưu Hạ được những hòa giải viên như ông Trần Văn Đệ hòa giải thành. Những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh thành mâu thuẫn lớn. Việc hòa giải thành bởi thế đã góp phần gìn giữ cuộc sống êm ấm trong mỗi gia đình, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, đảm bảo an ninh trật tự của địa phương.

Chia sẻ bí quyết hòa giải thành, hòa giải viên Trần Văn Đệ chân thành nói: “Khó nhất là hòa giải sao cho thấu tình nhưng cũng phải đạt lý. Trong từng trường hợp cụ thể, ngoài những quy định của pháp luật cần vận dụng linh hoạt những truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt, phong tục tập quán ở địa phương để thuyết phục các bên”. Ông Đệ cũng nói thêm, lúc mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra, các bên liên quan đều đang vô cùng nóng nảy. Ai cũng giữ quan điểm của mình, cho rằng bản thân mình đúng. Hòa giải viên với vai trò bên thứ ba trung gian khách quan cần phải giữ được bình tĩnh, biết lắng nghe và có thái độ nhẹ nhàng để phân tích được mặt phải, trái của đôi bên thì mới đưa ra được phương án xử lý phù hợp nhất.

Mỗi khi nhận đơn yêu cầu hòa giải hay nhận được thông tin phản ánh của người dân, tổ hòa giải trên cơ sở tìm hiểu nguồn cơn sự việc, nắm tâm tư, nguyện vọng của các bên lại thảo luận xem phương án hòa giải nào là tối ưu nhất. Sau đó mới bắt đầu tiến hành hòa giải, tỷ lệ hòa giải thành bởi thế rất cao. Ngoài ra, mỗi mâu thuẫn, tranh chấp, dù hòa giải thành công hay thất bại, tổ hòa giải đều họp bàn để đánh giá, rút kinh nghiệm, đưa ra những ý tưởng mới để giải quyết những vụ việc về sau ngày càng được nhanh gọn và hiệu quả.

Trong 10 năm làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ hòa giải thôn Phù Lưu Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, có 4 năm thôn, tổ hòa giải thôn Phù Lưu Hạ được UBND xã Phù Lưu tặng giấy khen tập thể có phong trào thi đua yêu nước, phong trào đảm bảo an ninh trật tự. Cá nhân hòa giải viên Trần Văn Đệ đã được nhận 8 giấy khen về nhiệm vụ trưởng thôn và 2 giấy khen tổ hòa giải xuất sắc do UBND xã tặng.
Năm 2017, hòa giải viên Trần Văn Đệ đã được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong việc triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.

 

Nguyên An – Kim Quy / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành