Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2017)

“Học theo Bác, làm theo Bác phải có phương pháp khoa học”

07:55 ngày 16/05/2017

(PL&XH) - Đó là lời chia sẻ của người nữ anh hùng lao động Phạm Thị Vách - người được Bác hai lần tặng Huy hiệu của Người.

Dù tuổi đã cao, nhưng anh hùng lao động Phạm Thị Vách (SN 1940 tại xã Hùng Cường, Kim Động, Hưng Yên), nguyên Đại biểu Quốc hội khóa III, IV, V vẫn rất minh mẫn, có thể tự làm mọi việc rồi giúp con cháu bán hàng ngay tại ngôi nhà ở Thị trấn Lương Bằng (Kim Động, Hưng Yên).

Ít ai biết rằng, vào những năm cuối thập niên 50 - 60 của thế kỷ trước, khi mới ở tuổi đôi mươi, bà đã được mệnh danh là “nữ Sơn Tinh”, “đại kiện tướng” trong phong trào làm thủy lợi “vắt đất ra nước, thay trời làm mưa”, “nghiêng đồng đổ nước ra sông”. Bà Vách nhớ lại, không khí lao động trên công trường thủy lợi Bắc Hưng Hải thật sôi động, hăng hái.

Khí thế nhất là phong trào thi đua giữa các đội thủy lợi với nhau. “Riêng đội của tôi luôn dẫn đầu bởi năng suất lao động bao giờ cũng vượt hơn các đội khác, có khi vượt gấp 3, 4 lần định mức được giao. Đội thủy lợi xã Hùng Cường được mọi người yêu mến gọi là “Đội tên lửa”, còn tôi không những được bầu là Chiến sĩ Thi đua hai năm 1958 và 1959, mà còn vinh dự được nhận Huy hiệu của Bác Hồ vào cuối năm 1958”, bà Vách kể giọng vẫn lấp lánh niềm vui, niềm tự hào.

Anhh
Anh hùng lao động Phạm Thị Vách cùng bức ảnh chụp của mình thời trẻ.

 Vừa nhai miếng trầu, anh hùng Phạm Thị Vách vừa kể, cuối năm 1958, khi về thăm đại công trường Bắc Hưng Hải, Bác Hồ nghe báo cáo về thành tích làm thủy lợi của cô kiện tướng thủy lợi, đã gửi huy hiệu nhờ Bí thư tỉnh ủy Hưng Yên là Lê Quý Quỳnh tặng lại cho “bé” Vách...

Năm 1960, Bác lại về thăm Hưng Yên và đích thân Người trao huy hiệu lần hai của mình cho “bé Vách”. “Tôi không thể nào quên được ngày hôm đó. Bác về Hưng Yên dự Hội nghị thủy lợi miền Bắc, động viên cán bộ và nhân dân tỉnh trong quá trình xây dựng công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải. Sau khi nghe báo cáo thành tích làm thủy lợi, Bác hỏi Bí thư tỉnh ủy Lê Quý Quỳnh về những điển hình nữ có nhiều không.

Bí thư Quỳnh dẫn tôi lên, Bác cười tươi lắm, gọi tôi là “bé Vách”. Rồi Bác hỏi mọi người thấy thành tích của bé Vách có tốt không? Mọi người có đồng ý để Bác tặng bé Vách huy hiệu lần thứ hai không? Cả hội trường đều hô to “đồng ý ạ”.

Không chỉ trực tiếp gắn huy hiệu cho tôi trước hội nghị mà lời dặn của Bác cho đến giờ, tôi vẫn không thể nào quên được: “Cháu làm tốt rồi, học tập tốt rồi thì phải làm tốt hơn nữa, học tốt hơn nữa. Phải gần gũi lắng nghe quần chúng, học tập quần chúng để mà làm”, anh hùng Phạm Thị Vách kể.

Vâng lời Bác dạy, “bé Vách” quyết đi học thêm. Học bổ túc THPT xong, cô thiếu nữ Phạm Thị Vách được bầu giữ chức chủ nhiệm HTX, rồi Chủ tịch xã, Bí thư đảng ủy xã khi tuổi mới chỉ ngoài đôi mươi. Tháng 5-1962, cô thiếu nữ Vách được bầu đi dự Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua yêu nước toàn quốc lần 3 tại Hà Nội. Tại đây, một lần nữa “bé Vách” được gặp Bác Hồ.

Anhhh
Anh hùng lao động Phạm Thị Vách: “Bây giờ chúng ta học theo Bác, làm theo Bác là phải có phương pháp khoa học, phù hợp với từng công việc, chứ không phải học theo, làm theo một cách máy móc, gượng ép”.

Tại Đại hội, với những thành tích đóng góp trong công tác thủy lợi, nhất là những sáng kiến như ván lao trong vận chuyện đất giúp tăng năng suất lên bằng 4 - 5 người làm và liên tục là “kiện tướng”, chiến sĩ thi đua 4 năm liền, cô chủ nhiệm Phạm Thị Vách đã được phong Anh hùng lao động nông nghiệp cùng Huân chương lao động hạng nhất.

Khi đó cô thiếu nữ Vách mới 22 tuổi và cũng là người duy nhất trong hàng vạn cán bộ, nhân dân tham gia đại công trường thủy nông Bắc Hưng Hải được phong tặng danh hiệu anh hùng. Cũng trong năm đó, “bé Vách” vinh dự đứng trong hàng ngũ Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

“Thế hệ chúng tôi trước đây có thể làm được những điều mà mọi người cho là kỳ tích như công trình đại thủy nông Bắc Hưng Hải, đó là nhờ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ cộng với tinh thần yêu nước, đoàn kết, đồng lòng, nhất trí. Sống trong một đất nước thống nhất như hiện nay, mỗi người chúng ta hôm nay cần sống và làm việc theo lời dạy của Bác. Làm được điều đó, tôi nghĩ công việc nào cũng thành công”, bà Phạm Thị Vách tâm sự.

Nói đến đây giọng bà đầy xúc động, nhưng gương mặt vẫn giữ vẻ cương nghị, bà bảo: “Lời dặn của Bác tôi không bao giờ quên được và đã trở thành phương châm sống của tôi. Suốt 30 năm qua tôi luôn thực hiện theo lời Bác dạy, dù ở cương vị nào tôi cũng làm tròn nhiệm vụ với Đảng với dân, luôn gần gũi nhân dân.

Trong gia đình, tôi luôn giáo dục con cháu gương mẫu làm theo lời Bác. Giờ về nghỉ tôi cũng vẫn tham gia đóng góp ý kiến với địa phương. Thấy quê hương, đất nước đổi thay, giàu đẹp, tôi mừng lắm”. Nhớ về bức ảnh được chụp cùng với Bác Hồ năm 1960, khi Người về dự hội nghị thủy lợi miền Bắc và trao tặng huy hiệu của Người cho bà lần thứ 2, bà vẫn tiếc vì quên ko chép lại bức ảnh.

Bà chia sẻ mộc mạc: “Mấy cái ảnh đó, trên Trung ương, trên tỉnh họ mượn để lưu giữ ở bảo tàng rồi, việc mình làm tuy bé nhưng được nhiều người biết đến là vui rồi”. Cuối cùng, bà tâm sự: “Bây giờ chúng ta học theo Bác, làm theo Bác là phải có phương pháp khoa học, phù hợp với từng công việc, chứ không phải học theo, làm theo một cách máy móc, gượng ép”.

Bản Sa / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành