Mùa lễ hội 2017

Không cấp phép tổ chức lễ hội có yếu tố bạo lực, phản cảm

16:05 ngày 12/01/2017

(PL&XH) - Tại hội nghị tổng kết công tác quản lý tổ chức lễ hội năm 2016, phương hướng năm 2017 do Bộ VH-TT&DL tổ chức vừa qua, rất nhiều vấn đề nóng còn tồn tại của mùa lễ hội 2016 đã được các đại biểu đưa ra nhằm tìm giải pháp khắc phục trong năm 2017.

Theo đánh giá của Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra lễ hội theo kế hoạch và đột xuất trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 do lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn. Qua kiểm tra, tại các địa phương cho thấy, công tác quản lý và tổ chức lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Những hạn chế trước đây cơ bản đã được giải quyết, tuy nhiên một số lễ hội vẫn còn bộc lộ những yếu kém trong công tác quản lý và tổ chức.

Tại các địa phương, Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra trên khắp địa bàn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm như: Thanh tra Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Dương phát hiện và tịch thu 29.200 tờ tử vi, 22 cuốn sách bói toán; Thanh tra Sở VH-TT&DL tỉnh Hưng Yên xử lý vi phạm tại chỗ đối với các biểu hiện trục lợi, lừa gạt khách tham quan, mê tín dị đoan, cờ bạc; Thanh tra Sở VH-TT&DL tỉnh Kiên Giang lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa phục vụ lễ hội kỷ niệm 148 năm Ngày sinh Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực như trò chơi điện tử, bán dạo trò chơi...

Bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết, ngành văn hóa đã yêu cầu ngừng tổ chức các lễ hội chọi trâu song một số địa phương chưa thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Đảng, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ, vẫn tổ chức hội chọi trâu, lễ hội chọi trâu mà không phải là lễ hội truyền thống của địa phương như: Vĩnh Phúc, Hà Giang, Tuyên Quang, Bình Phước, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La... Đặc biệt, nhiều địa phương vẫn “lách luật” bằng tổ chức thi trâu khỏe, hội chọi trâu.

nh 2
Mùa lễ hội năm 2017- Bộ VH-TT&DL kiên quyết không cấp phép tổ chức các lễ hội có yếu tố bạo lực, phản cảm.

 

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh tại di tích, lễ hội một số nơi chưa thường xuyên, liên tục, chưa đạt hiệu quả. Việc bố trí các hàng quán trong khuôn viên di tích còn chưa hợp lý, gây cản trở giao thông, làm mất mỹ quan di tích; còn ùn tắc giao thông cục bộ trong ngày chính hội. Tại một số di tích, lễ hội vẫn để xảy ra tình trạng mất trật tự, an ninh như: Chèo kéo khách, móc túi, ăn xin, lén lút xem bói, xóc thẻ, khấn thuê; lưu hành văn hóa phẩm ngoài luồng, đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch.... chưa được giải quyết triệt để. Ý thức thực hiện nếp sống văn minh của một bộ phận nhỏ người dân và du khách khi tham gia lễ hội còn chưa cao, xả rác bừa bãi, thắp hương, hóa vàng mã, đặt tiền giọt dầu chưa đúng quy định.

Hiện tượng ăn mặc phản cảm trong lễ hội vẫn gây bức xúc trong dư luận xã hội, hay tranh cướp tại lễ hội Gióng (Hà Nội); tục rước Tàng Thinh tại lễ hội Ná Nhèm, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), tình trạng khấn thuê đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), đền Kiếp Bạc (Hải Dương), đền Liễu Hạnh (Quảng Bình)…làm ảnh hưởng đến các giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội.

Một số lễ hội lớn vẫn chưa thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường trong lễ hội, vẫn còn để xảy ra hiện tượng bẻ cành cây, xả rác thải bừa bãi, nước thải gây mất vệ sinh, mỹ quan của lễ hội.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ Trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, năm nay Bộ yêu cầu các địa phương phải hạn chế tối đa những hình ảnh bạo lực, phản cảm. Nhiều lễ hội còn thương mại hóa, trục lợi, không đáng tổ chức mà vẫn diễn ra làm mất ý nghĩa, giá trị văn hóa truyền thống. Vẫn còn nhiều hoạt động bạo lực, tranh cướp trong lễ hội.  

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, công tác tổ chức các lễ hội phức tạp như tục chém lợn, tế trâu, đền Trần... đã có xu hướng tốt lên. Với những lễ hội có yếu tố hiến sinh như lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng (Bắc Ninh), BTC lễ hội cần tìm ra phương pháp tổ chức phù hợp hơn nhằm bảo đảm giữ nét truyền thống, loại bỏ hình ảnh bạo lực. Với một số lễ hội có hoạt động tranh cướp như lễ hội cướp phết Hiền Quan (Phú Thọ), hay có nghi thức cướp giò hoa tre như ở Hội Gióng (Hà Nội), Bộ đã yêu cầu BTC phải có biện pháp tổ chức hợp lý; những làng tham gia nghi thức này sẽ được may trang phục và thực hiện hành động “tranh cướp” giống như một trò chơi chứ không để xảy ra tình trạng tranh cướp tự phát, làm phát sinh hành động có tính bạo lực của những người dự hội.

Bộ trưởng cũng yêu cầu xem xét lại cách tổ chức lễ hội đền Hùng, không nên chỉ tổ chức vào một ngày gây quá tải như năm vừa qua. Năm nay, BTC cần rút kinh nghiệm, điều hành linh động, khi quá đông cần hạn chế người dân vào trong đền.

Xuân Thanh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành